10:37 23/03/2018
Vàng là một kim loại quý, gần như không chịu tác động nào gây biến chất, nên một khi chúng ta ăn vàng, nó không thể tồn tại được ở trong cơ thể.
Vàng được xem là biểu tượng của sự vương giả, quyền quý. Với những đặc tính hiếm có của mình vàng đã chinh phục sở thích của rất nhiều người. Không chỉ dùng để trang sức, giờ đây mốt ăn vàng, uống vàng còn trở thành một trào lưu. Nhiều người đua nhau ăn hay uống thứ kim loại quý hiếm này mà chẳng hiểu tác dụng thực sự của nó đến đâu đối với sức khoẻ.
 
Các thực phẩm chứa vàng được dịp tung ra thị trường với đủ chủng loại nhằm đáp ứng trào lưu này như bánh dát vàng, rượu vàng, gel tắm chứa bột vàng, sữa rửa mặt tinh chất vàng, mặt nạ vàng và đến cả thuốc hoàn tán cũng rắc thêm mọt lớp vàng mỏng ở bên ngoài.
 
Về cơ bản, vàng được xem là một kim loại quý vì nó bền, gần như không bị biến chất bởi bất kỳ hóa chất nào khác. Vậy nên khi đi vào cơ thể, nó sẽ được đào thải khi bạn giải quyết nỗi buồn trong toilet.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: Nhiều người cho rằng vàng quý và ăn vàng cũng tốt cho sức khoẻ. Thực tế, vàng khi ăn không có vị gì cả, giá trị dinh dưỡng cũng gần như bằng không. Nó được thêm vào đơn giản là vì đó là vàng, và vàng thì là biểu tượng của sự giàu sang và xa xỉ.
 
Tuy nhiên, tuỳ tiện ăn vàng sẽ gây ra 2 hiệu ứng: tinh thể vàng kết hợp với protein trong hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch mạnh hơn một chút, nhưng đồng thời thay đổi cấu trúc protein. Khi đó, hệ miễn dịch hoàn toàn có thể coi nhóm protein khác lạ kia là tác nhân ngoại xâm, từ đó gây dị ứng, mẩn ngứa.
 
Ngoài ra, nếu chúng ta sử dụng những loại vàng không tinh khiết rất dễ xảy ra nguy cơ ngộ độc. Vì khi vàng không tinh khiết rất dễ dính các nguyên tố kim loại nặng như: nicken, thiếc, chì… Những nguyên tố này khi chúng ta sử dụng gây ra hiện tượng ngộ độc kim loại rất nguy hiểm.
 
Vì vậy có thể nói, dát vàng lên thức ăn chỉ nhằm mục đích tận hưởng sự giàu sang chứ không đem lại lợi ích gì. Nên cân nhắc trước khi có ý định thử một món ăn dát vàng, vì ngoài việc thoả mãn thú vui nhất thời, thực phẩm dát vàng không đem lại lợi ích cho sức khỏe mà lại tốn thêm nhiều tiền.

Kiều Diễm 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top