09:32 21/04/2017
Với giá rẻ, lại tiện lợi, cua đồng xay được nhiều người nội trợ bận rộn ưa chuộng. Tuy nhiên do xay sẵn nên người tiêu dùng cũng khó phát hiện cua có độn thêm chất gì hay được chế biến có sạch sẽ hay không?
Cảnh báo: Hóa chất gây ung thư tiềm ẩn trong phao tay trẻ em
Mùa hè đến là thời điểm các bậc phụ huynh có cơ hội cho con em tham gia các lớp học bơi hoặc đi du lịch biển cùng cả gia đình. Để đảm bảo vấn đề an toàn cho...
Cảnh báo hóa chất độc hại trong bao bì đựng đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh là thực phẩm được nhiều người yêu thích và chiếm tỷ lệ tiêu thụ lớn tại các thành phố. Tuy nhiên loại thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức...
Tươi ngon nhờ hóa chất

Bình thường để có được một bát canh cua, người nội trợ phải đi chợ, mua cua về rửa, bóc mai, lấy gạch rồi giã hoặc xay, lọc lấy thịt cua. Tuy nhiên, giờ đây, mọi công đoạn đã được rút ngắn đi chỉ còn 1/3, chỉ cần ra chợ mua cua xay sẵn, về lọc lấy nước. Chính vì thế, cua đồng xay sẵn rất “hút” các bà nội trợ, đặc biệt là những người không có thời gian. Điều lạ là nếu mua cua sống giá dao động từ 10 – 15.000đ ở các chợ bán lẻ, tuy nhiên giá cua xay sẵn chỉ 10.000đ. Thông thường để có được 1kg cua xay phải cần đền 1,7kg cua đồng con, tính ra tầm 250 – 270.000đ, chưa kể công xay, chế biến.
 
Mới đây, cơ quan chức năng tại Hà Nội vừa bắt giữ một cơ sở chuyên chế biến cua đồng xay sẵn, cung cấp cho các chợ và một số cửa hàng bán bún riêu trên địa bàn. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 7 tấn cua đồng xay được trộn thêm hóa chất để có thể để được lâu. Ngoài ra, điều kiện nhà xưởng cũng không đảm bảo vệ sinh. Cơ sở chưa được cấp phép, làm giả nhãn mác. Chủ cơ sở khai nhận đã thu mua cua gạch trôi nổi trên thị trường, đóng gói tiêu thụ ra thị trường.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ


Việc mua cua đồng xay sẵn ở ngoài chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Theo các chuyên gia, trong cua đồng thường có sán, hơn nữa cua thường sống ở ao hồ, chính vì vậy cần phải được rửa sạch, tại chợ hoặc các cơ sở do không đủ nước và để tiết kiệm nên khâu rửa cua thường được làm sơ sài. Máy xay cua cũng không đảm bảo vệ sinh nên nguy cơ cua xay bị nhiễm vi rút, vi khuẩn là rất cao.

Bên cạnh đó, một số hộ kinh doanh chạy theo lợi ích, xay cả cua chết. Trao đổi với PV Báo Giao thông, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện ông nghệ Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết thủy sản chết, nhất là cua có thể sản sinh ra hàm lượng độc tố rất lớn, nếu sử dụng làm thực phẩm thì có thể gây hại cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, việc trộn hóa chất để giữ cua được lâu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì không ai biết hóa chất đó là gì? có đảm bảo hay không?...Chính vì vậy thay vì mua cua làm sẵn ngoài chợ hoặc nhờ người bán hàng làm hộ, nên tự mua cua sống về, rửa sạch sẽ, có thể xay hoặc tự giã để đảm bảo an toàn.
Thu Hà (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top