15:49 30/03/2017
Đằng sau những tiềng hò, “dô” chúc tụng tại các quán bia cỏ là nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiễm khuẩn, dùng hàng kém chất lượng mà các quý ông không hề hay biết.
Methanol: Sát thủ đáng sợ!
Là chất cực độc, chỉ cần uống 10 ml sẽ bị mù mắt, 40 ml là tử vong nhưng methanol vẫn bị lạm dụng pha chế rượu và sử dụng tràn lan l 8 người ở Lai Châu tử vong...
Nhận biết và phòng tránh ngộ độc rượu chứa methanol
Methanol là một chất cồn, một số thương lái đã dùng chất này hòa tan với nước theo tỉ lệ nhất định để tạo ra rượu bán cho người tiêu dùng (hay còn gọi là rượu...
Cảnh báo nguy cơ tử vong vì ngộ độc rượu giả trong dịp Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là dịp để các loại rượu giả, rượu lậu “tung hoành”. Chưa đến Tết, nhưng tại Trung tâm chống độc của bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều trường...
Rẻ hơn trà đá vỉa hè

Tại Hà Nội, các quán bia cỏ mọc lên như nấm để phục vụ các thượng khách sau giờ làm việc. Đặc biệt vào mùa nóng, khi đi qua các các quán bia, tiếng reo, chúc tụng vang cả một góc phố, các anh thi nhau nâng chén. Có người nói rằng uống bia cỏ đã trở thành niềm vui công sở giờ thứ 9 mỗi khi tan làm. Và nhờ sở thích này, việc kinh doanh bia cỏ đang mang lại lợi ích rất lớn cho rất nhiều các ông chủ, bà chủ kinh doanh quán bia.
 
Để tăng lợi nhuận, nhiều chủ quán bia không ngần ngại sử dụng bia cỏ thay thế cho bia chính hãng. Nhiều thực khách biết về điều này nhưng vẫn cứ bỏ qua, chỉ vì ham vui. Một thực khách chia sẻ “ Uống vui là chính. Bia ở đây rẻ, đồ nhậu cũng được nên anh em thường xuyên ghé qua. Không phải ai cũng nhiều tiền để vào quán bar uống bia hay mua bia chai về uống.” Theo báo Giao thông, một lít bia cỏ tại cơ sở sản xuất có giá 5000đ, một lít bia được khoảng ba cốc, còn rẻ hơn trà đá vỉa hè.

Tiềm ẩn nhiều nguy hại

Trao đổi với Infonet, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghẹ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết bia cỏ hay bia gia công tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Trong bia cỏ có chứa chất diaxetyl với hàm lượng cao, chất nào có thể gây đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt sau khi uống bia.

Để rút ngắn thời gian lên men bia, thay vì dùng lúa mạch thì người sản xuất dùng gạo, sắn, ngô… làm cho bia không thể có chất lượng, mùi vị và đẹp được bia sản xuất chính hãng. Hơn nữa, trang thiết bị, công nghệ không đảm bảo quy chuẩn cũng khiến cho nhiệt độ không ổn định, lên xuống thất thường cũng là một nguyên nhân gây nên các độc tố như diaxetyl và aldehyde cao khi ra bia thành phẩm.
Ngoài ra, hầu như các cơ sở sản xuất bia cỏ thường sử dụng men công nghiệp, gây ảnh hưởng đến nồng độ cồn metylic. Đây là cồn có trong rượu công nghiệp có thể gây ngộ độc nhưng ở bia lượng cồn thấp hơn rượu thường các bia cao nhất chỉ 5% độ cồn, không gây ngộ độc cấp tính, song có thể gây ngộ độc trường diễn.

Bên cạnh đó, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán bia cũng rất đáng báo động. Phần lớn các quán bia cỏ thường đông khách, nên việc tráng rửa cốc uống bia không được kỹ càng, nguy cơ nhiễm khuẩn là rất lớn.

Thời gian gần đây, liên tiếp có nhiều ca ngộ độc rượu bia do uống phải rượu bia giả, kém chất lượng hoặc uống quá nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo, uống rượu bia nhiều có hại cho sức khỏe, tác động đến thần kinh và có hại cho gan, thận… Đặc biệt đối với rượu bia kém chất lượng, nguy cơ ngộ độc là rất cao. Vì thế, khi uống rượu bia nên uống vừa phải, chọn rượu bia được sản xuất từ những cơ sở uy tín để tránh “ôm hận” về sau.
Hà Thu (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top