15:28 18/03/2017

Bạn có gặp vấn đề gì khi bất ngờ đứng dậy và rời khỏi giường một cách nhanh chóng? Nếu như hành động đó gặp khó khăn, khiến bạn chóng mặt hoặc hoa mắt thì cần cảnh giác. Nó có thể là một dấu hiệu xấu.

Một nghiên cứu đột phá mới đây của Trường Y tế công cộng Johns Hopkins, Mỹ, đã cho thấy, những người bị giảm huyết áp và chóng mặt khi đứng dậy - còn gọi là tụt huyết áp tư thế đứng - có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn so với tuổi tác. Nói cách khác, theo nghiên cứu, chứng chóng mặt ở tuổi trung niên là một trong những triệu chứng về sức khỏe não bộ mà bạn cần phải cảnh giác.

Để đưa ra kết luận này, nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 11.503 người Mỹ, trong đó có 6% người mang các triệu chứng của tình trạng này. Để kiểm tra tính nhạy cảm của các dấu hiệu, các nhà nghiên cứu đã để những người tham gia nghiên cứu nằm xuống trong 20 phút và sau đó đứng lên, và tiến hành đo huyết áp của họ.

Sau đó các nhà khoa học đã theo dõi hàng nghìn người trong số người tham gia nghiên cứu này trong thời gian 20 năm, để xem sức khỏe của họ có thể bị ảnh hưởng như thế nào do chứng hạ huyết áp.

Kết quả cho thấy, những người có triệu chứng chóng mặt ở tuổi trung niên có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ trong vòng 20 sau đó là 40% so với những người không có triệu chứng. Hơn nữa, những người tham gia bị hạ huyết áp đã bị mất 15% khả năng nhận thức trong 20 năm theo dõi sau đó.

Theo nghiên cứu thì với cách kiểm tra huyết áp bạn có thể biết liệu nguy cơ của bạn có tăng lên hay không. Theo tiến sĩ Rawlings, người đứng đầu nghiên cứu, không thể chắc chắn chứng bệnh sa sút trí tuệ này là do căn bệnh hạ huyết áp tiềm ẩn gây ra, tuy nhiên việc thiếu máu lên não chắc chắn là một trong những yếu tố gây ra.

Tiến sĩ Rawlings cho biết: “Xác định các yếu tố nguy cơ đối với chứng suy giảm trí tuệ và chứng sa sút trí tuệ là rất quan trọng để hiểu tiến triển của bệnh, và có thể xác định những người có nguy cơ cao nhất, Đây sẽ là cách để đưa ra cho chúng ta những chiến lược phòng ngừa và can thiệp tốt nhất”.

Thống kê cũng cho thấy, có khoảng 400.000 người ở Úc bị bệnh thoái hóa não, chứng sa sút trí tuệ. Với việc ngày càng nhiều người mắc bệnh mỗi ngày như thế thì nghiên cứu thực sự đưa đến hi vọng mới trong bước tiến tới việc điều trị và chữa bệnh.

Vũ Vũ (Theo bodyandsoul)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top