17:34 23/12/2017
Quan tâm tới vấn đề khi niềng răng nên ăn gì bạn sẽ tránh được những tác động không mong muốn cho mắc cài cũng như đảm bảo hiệu quả chỉnh nha như dự liệu ban đầu.
Mắc cài khiến thức ăn sẽ dễ giắt vào kẽ răng, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày khó khăn hơn, nếu không chú ý sẽ gây ra những bệnh lý về răng miệng nguy hiểm. Đó là lí do tại sao phải tìm hiểu chế độ ăn khi niềng răng để có thể lựa chọn được những thực phẩm phù hợp cho bản thân và hạn chế được tối đa sự tác động tới mắc cài.

Ăn gì khi niềng răng?
Chế độ ăn sau khi niềng răng là điều tất cả mọi người sau khi chỉnh nha niềng răng phải quan tâm. Chế độ ăn uống cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí: mềm – ít cặn bám – vừa ăn – ít đường – giàu chất dinh dưỡng. Bạn nên ăn những loại thức ăn dạng mềm, lỏng và tránh để răng phải nhai cắn quá nhiều ảnh hưởng tới mắc cài.
 
Ăn những thức ăn có ít cặn bám để tránh việc thức ăn giắt lại trong kẽ răng sau bữa ăn, bởi những loại thức ăn dính, dai sẽ gây ra những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…
 
Trong vài ngày đầu sau khi niềng răng, việc ăn uống sẽ khó khăn hơn vì có khí cụ lạ trong miệng, vấn đề khi niềng răng nên ăn gì lại càng trở nên cấp bách hơn. Bạn có thể cảm nhận thấy 1 chút đau buốt răng vì lực từ dây cung và mắc cài trên răng bắt đầu di chuyển. Vì vậy, chế độ ăn khi niềng răng sẽ bị xáo trộn.
 
Món ăn cho người niềng răng phù hợp nhất là súp, cháo, cơm mềm, rau luộc, nấu kỹ, nước ép hoa quả,… Bạn có thể sử dụng kết hợp với các thực phẩm thông thường nấu thành các món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị.
 
Ăn uống khi niềng răng quan trọng nhất là không làm bung tuột mắc cài hoặc giắt thức ăn vào mắc cài. Do đó, thức ăn phải được lựa chọn và chế biến thật kỹ. Những thực phẩm ít đường hoặc không đường cũng nên hạn chế sử dụng để men răng không bị mòn, ngả màu, tránh sâu răng.

Niềng răng phải kiêng những gì?
Bên cạnh việc quan tâm nên ăn gì khi niềng răng, bạn cần chú ý tới việc kiêng ăn gì khi niềng răng. Những thực phẩm khiến bạn phải nhai với lực mạnh sẽ khiến hàm phải hoạt động nhiều sẽ dễ khiến cho mắc cài dễ bị bung tuột.
 
Nếu muốn hiệu quả niềng răng đạt cao nhất, bạn cần tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn uống mà bác sĩ đã dặn dò. Bên cạnh đó, hãy giữ răng miệng của mình luôn sạch sẽ, không cắn móng tay, không đẩy lưỡi. Chế độ ăn uống sau khi niềng răng cần được chú trọng hơn trong giai đoạn đầu khi mới gắn mắc cài.
 
Những loại thức ăn cứng và giòn như cà rốt hoặc táo nên cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Không uống những loại nước ngọt có ga, nên hạn chế ăn những loại đồ ăn cứng, dai, giòn để răng không bị tổn thương, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và phát huy hết lợi ích của niềng răng.

Kiều Diễm
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top