10:33 13/03/2017

Các bài tập Aerobic với cường độ cao và được duy trì đều đặn có thể là biện pháp giúp tăng cường cơ bắp cũng như làm chậm quá trình lão hóa.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ấn Độ, được đăng trên tạp chí Cell Metabolism, đã phát hiện ra, tập thể dục có cường độ cao, như các bài tập Aerobic, có thể là phương thức luyện tập tốt nhất cho người trên 65 tuổi vì nó có thể làm đảo ngược một số yếu tố gây lão hóa các tế bào.

Nghiên cứu chỉ ra, cường độ tập luyện cao với các bài Aerobic, hoặc cardio, chạy và đi bộ, có thể giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cường chức năng hoạt động và tạo ra sự co giãn cơ tốt hơn, đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Trên trang Boldsky, K. Sreekumaran Nair, nhà nội tiết học gốc Ấn Độ, thuộc Mayo Clinic, một tổ chức chăm sóc sức khoẻ phi lợi nhuận, cho biết: “Chúng tôi khuyến khích mọi người tập thể dục đều đặn, nhưng thông điệp dành cho người cao tuổi là việc tập luyện cường độ cao có giám sát có lẽ là biện pháp tốt nhất”.

Nhà khoa học này giải thích rằng, mọi loại hình vận động đều có thể giúp chung ta cải thiện cả về mặt chuyển hóa ở mức độ phân tử lẫn mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người cao tuổi, phương thức vận động có thể đem lại nhiều lợi ích, cải thiện chức năng của các ty lạp thể, và vì thế cải thiện nguy cơ lão hóa.

Nghiên cứu đã tiến hành theo dõi những thay đổi về tốc độ chuyển hóa và hoạt động của các phân tử của một nhóm người trong độ tuổi từ 65 tuổi trở lên và nhóm những người trẻ hơn trong hơn 12 tuần. Việc thu thập dữ liệu được thực hiện 72 giờ sau khi các cá nhân trong các nhóm ngẫu nhiên hoàn thành mỗi loại tập thể dục.

Theo đó, chế độ tập thể dục cường độ cao, đặc biệt với các bài tập Aerobic, có thể giúp tăng cường việc tái tạo các protein mới, do đó đảo ngược tác động bất lợi lớn của lão hóa. Đồng thời nó cũng làm gia tăng sức mạnh cơ bắp cùng với việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Như vậy, rõ ràng, trong mọi hình thức, việc duy trì thói quen vận động và luyện tập đều là cách tốt nhất giúp chúng ta chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Và với người cao tuổi, việc vận động còn là biện pháp làm chậm quá trình lão hóa của hệ xương và giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn.

Alez Vu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top