09:42 31/03/2016

Mới đây các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng một loại thuốc chống đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang ở người.

Loại thuốc này có tên là Pioglitazone, đây là thuốc chống đái tháo đường giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Nhưng nghiên cứu mới đây được công bố trên BMJ cho biết loại thuốc này có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang lên đến 63%.

Thuốc chống đái tháo đường type 2 làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Số liệu từ Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho thấy 1,18 triệu đơn thuốc Pioglitazone đã được phân phối tại Anh trong năm 2014.

Các nhà nghiên cứu muốn thẩm định lại loại thuốc này sau khi một số trường hợp mắc ung thư bàng quang được xác định là đã sử dụng thuốc trong một cuộc thử nghiệm vào năm 2005. Kể từ đó, các nghiên cứu khác nhau cũng báo cáo lại một số những mâu thuẫn liên quan đến vấn đề này.

Dựa vào những số liệu có trong Cơ sở dữ liệu nghiên cứu lâm sàng tại Vương quốc Anh, các chuyên gia đã xác định được 145,806 người đã được điều trị bằng thuốc chống đái tháo đường từ giữa tháng 1 năm 2000 – khi thuốc Pioglitazone và một loại thuốc khác mang tên Rosiglitazone xuất hiện lần đầu tiên tại thị trường Anh – đến tháng 7 năm 2013, và tiếp tục được theo dõi cho đến tháng 7 năm 2014.

Theo như số liệu thì có tất cả 622 bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư bàng quang trong khoảng thời gian theo dõi.  

Một nhóm các nhà nghiên cứu Canada đã phát hiện ra rằng khi so với các loại thuốc chống đái tháo đường khác, thì thuốc Pioglitazone có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Nguy cơ này sẽ tăng dần theo thời gian và liều lượng sử dụng thuốc.

Đối với thuốc Rosiglitazone, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào thể hiện việc loại thuốc này có liên quan tới việc làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Cung Linh

Khoai tây: Hơn cả dinh dưỡng!
Được xem là ‘siêu thực phẩm’, khoai tây không chỉ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bạn, chúng còn được xem là người của sức khỏe với nhiều công dụng ngăn ngừa...
5 lợi ích tuyệt vời của trứng cút
Trứng cút có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với trứng gà. Trong trứng cút chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng, ngăn...
Tại sao cá hồi nuôi lại không tốt cho sức khỏe của bạn?
Lâu nay cá vẫn được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên bạn có biết rằng cá nuôi...
Người cai thuốc lá nên ăn gì?
Rất nhiều người sau khi cai thuốc lá được vài hôm cơ thể mệt mỏi kèm theo một số biểu hiện như: bực bội, cáu kỉnh, viêm loét miệng lưỡi, thèm ngủ, tăng cân......
Suy nhược thần kinh ăn gì?
Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng một cách hiệu quả, cũng như có nhiều năng lượng để hoàn thành tốt công việc.
Dinh dưỡng cho người suy nhược thần kinh
Nếu bạn cảm thấy mình có những biểu hiện như hay lo lắng, hay chán nản mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ,... thì chính là dấu hiệu thần kinh não bộ đang suy nhược...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top