16:56 16/03/2017

Đi bộ là hoạt động luyện tập đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, mà vẫn có thể đạt được hiệu quả.

Bạn đã bao giờ tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu đi bộ? Thực tế, nhiều thay đổi hóa học đã xảy ra bên trong cơ thể và chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một khi đi bộ trở thành thói quen và niềm yêu thích của bạn, chắc chắn, nó sẽ là hoạt động đầu tiên trong ngày mà bạn ưu tiên dành thời gian và không thể nào bỏ qua mỗi ngày.

Và nếu như bạn muốn biết rõ hơn về những điều thú vị diễn ra trong cơ thể trong khi bạn đi bộ thì những thông tin dưới đây sẽ lấp đầy suy nghĩ của bạn, đồng thời sẽ khiến bạn yêu thích việc đi bộ hơn nữa.

Thực tế 1

Sau 5 phút đi bộ, cơ thể bạn như được nạp thêm năng lượng và bạn cảm thấy mình tràn đầy năng lượng. Lúc này, cơ thể bắt đầu nhiệm vụ giải phóng một số hóa chất từ trong tế bào. Chúng có thể tham gia vào việc sản xuất năng lượng và giúp bạn gia tăng sức lực.

Bạn sẽ cảm nhận được sức khỏe của mình tốt lên mỗi ngày với việc đi bộ

Thực tế 2

Bạn bắt đầu cảm thấy nhịp tim tăng dần lên, nhịp tim của bạn tăng lên từ 70 đến 100 nhịp mỗi phút. Điều này sẽ thúc đẩy hoạt động bơm máu nhiều hơn vào cơ bắp của bạn. Đồng nghĩa với việc, khi bạn tăng tốc độ đi bộ, nhịp tim của bạn tăng lên và số lượng calo bạn tiêu hao đi cũng tăng.

Thực tế 3

Khớp của bạn bắt đầu giải phóng một chất bôi trơn để giảm độ cứng và giúp bạn đi bộ dễ dàng hơn. Các mạch máu bắt đầu mở rộng một chút để giúp nhiều máu hơn được đưa vào cơ bắp, giúp cơ bắp làm việc tốt hơn.

Thực tế 4

Mỗi phút đi bộ, cơ thể bạn làm tiêu hảo khoảng 5 - 6 calo. Trong khi đó, khi bạn không vận động, hay khi bạn nghỉ, chỉ có khoảng 1 calorie bị đốt cháy vào mỗi phút.

Bạn sẽ tiêu hao được đáng kể lượng mỡ dư thừa

Khi bạn tiếp tục đi bộ, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sử dụng carbohydrate và vận động chất béo trong cơ thể để làm nhiên liệu. Theo đó, bạn đi bộ càng nhiều thì lượng calo được đốt cháy càng nhiều. Đường nhiên đó là một trong những mục tiêu mà bài tập của bạn đã đạt được!

Thực tế 5

Nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng lên một chút khi bạn đi bộ. Bạn có thể bắt đầu đổ mồ hôi. Nếu bạn tăng tốc độ, bạn sẽ đốt khoảng 7 calo mỗi phút. Các hormon như glucagon và epinephrine được giải phóng để tăng sức mạnh cho cơ bắp của bạn.

Thực tế 6

Nếu bạn tiếp tục đi bộ hơn 20 - 30 phút, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thư giãn, những căng thẳng được giải phóng, và bạn hoàn toàn được thư thái. Lúc này, endorphins được giải phóng giúp bạn cảm thấy tâm trạng trở nên tốt hơn. Khi chất béo bị đốt cháy, lượng insulin sẽ giảm xuống, và đó là lý di mà đi bộ được xem là rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Thoải mái tận hưởng lợi ích từ việc đi bộ mang lại

Thực tế 7

Một khi bạn đã hoàn thành bài tập đi bộ trong ngày, nhịp tim và nhịp thở sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, cơ chế đốt calorie của bạn vẫn sẽ được "bật" trong suốt hơn một giờ sau khi luyện tập. Thật tuyệt vời đúng không? Hãy bắt đầu đi bộ ngay từ hôm nay nhé!

Alez Vu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top