16:38 07/02/2017

Trước khi lên kế hoạch cho các buổi chạy bộ buổi sáng, bạn cần nắm rõ các lưu ý dưới đây để không còn bị cảm giác mệt mỏi làm phiền và cũng là cách giúp bạn gia tăng hiệu quả buổi chạy.

Có một thời gian biểu phù hợp

Bạn không thể chạy ngay khi vừa mở mắt hay chạy trong khi cơ thể vẫn chưa thức dậy hoàn toàn, vẫn còn ngáp ngủ! Hãy đảm bảo cho mình có một thời gian biểu thật chi tiết bằng việc dậy sớm đúng giờ, đánh thức cơ thể và duy trì thời gian biểu đó mỗi ngày.

Đánh thức cơ thể dậy sớm hơn vào mỗi buổi sáng

Không quên nạp năng lượng

Không nhất thiết phải là một bữa sáng thịnh soạt, nhưng để buổi chạy không trở thành cực hình thì bạn đừng quên nạp năng lượng nhé! Tùy theo mục tiêu luyện tập cũng như thể trạng cơ thể mà bạn có những thực đơn phù hợp cho bữa ăn nhẹ trước giờ chạy của mình. Đừng quên cân đối thời nạp năng lượng với thời gian bắt đầu chạy để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như buổi chạy.

Không bỏ qua khởi động

Không chỉ riêng với chạy bộ, mà với mọi bộ môn luyện tập bất kỳ, khởi động luôn là bước không thể bỏ qua để đảm bảo hiệu quả bài tập cũng như hạn chế chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra. Chính vì thế, nếu bạn có kế hoạch chạy bộ vào buổi sáng thì việc quan trọng không thể bỏ qua cần nhớ chính là khởi động nhé!

Vào buổi sáng, cơ thể bạn dường như đang trong trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Không chỉ các nhóm cơ, hàm lượng hormone cũng đều  ‘uể oải’ sau giấc ngủ dài. Việc khởi động vì thế sẽ giúp bạn đánh thức cơ thể, làm nóng các cơ, từ đó giúp bạn sẵn sàng hơn cho trạng thái hoạt động với tần suất cao.

Điều hòa và thư giãn hợp lý sau khi chạy

Trước khi bài tập chạy thực sự kết thúc, bạn hãy giảm dần tốc độ và đi bộ để cơ thể làm quen với việc ngưng vận động mạnh. Hãy thực hiện một số bài tập thả lỏng giãn cơ và thể dục. Điều đó sẽ giúp cơ thể của bạn được thư giãn và không bị mệt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ, đảm bảo một lịch tập được duy trì khoa học, có xen kẽ với nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra thì các vấn đề về tinh thần luyện tập, động lực cũng như việc chạy đúng cách… đều là những điều cơ bản, không thể bỏ qua với mọi buổi chạy bộ.

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top