12:58 22/02/2017

Một trong những bí quyết để bài tập chạy bộ đạt hiệu quả chính là việc hít thở đúng cách. Thở đúng cách sẽ giúp bạn đỡ mệt hơn, gia tăng sức bền, đốt cháy năng lượng, cũng như đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Chạy bộ không chỉ đơn giản là việc vung tay và bước chân. Để bài chạy đạt hiệu quả, đem lại những lợi ích như bạn mong muốn thì hít thở là một trong những yếu tố bạn không thể bỏ qua. Những lưu ý về cách hít thở trong khi chạy bộ dưới đây sẽ giúp bạn có được một buổi chạy trọn vẹn hơn.

Hít thở đúng cách

Trong khi chạy, nên hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Bạn cần chú ý luôn giữ hơi thở thật đều, hít vào thật sâu và thở ra nhẹ nhàng. Hãy hít thở một cách tự nhiên bằng mũi và miệng. Kết hợp mũi và miệng sẽ giúp bạn hô hấp hiệu quả hơn, tăng lượng oxy cung cấp cho cơ thể.

Hít thở theo nhịp

Theo nhịp chạy, bạn có thể thực hiện việc hít thở bằng cách hít sâu theo nhịp chân Trái - Phải - Trái, và thở ra theo nhịp phải trái. Với cách này có thể giúp bạn hấp thu được nhiều oxy hơn và đẩy khí carbonic ra ngoài trong khi chạy.

Hít thở tự nhiên

Tuỳ vào cơ địa và thói quen mà mỗi người có cách hít thở khác nhau. Điều quan trọng nhất là bạn biết cách tối ưu hơi thở của mình để đạt được kết quả tốt nhất. Vì thế, bạn đừng bao giờ tự ép buộc mình phải thay đổi cách hít thở, hãy để mọi thứ đến một cách tự nhiên.

Việc hít thở một cách tự nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn khi chạy, từ đó cơ thể về sức chạy sẽ được điều hòa, giúp bài chạy của bạn gia tăng hiệu quả hơn.

Lắng nghe cơ thể

Nếu cảm thấy nhịp thở có vấn đề và bạn không kiểm soát được, điều đó có nghĩa bạn đã chạy quá sức. Lúc này bạn cần chạy chậm lại hoặc đi bộ để hơi thở trở lại nhịp quen thuộc. Với việc lắng nghe cơ thể để có thể điều hòa sức và hơi thở sẽ là cách giúp bạn gia tăng sức bền khi chạy cũng như tăng hiệu quả bài chạy.

Các chuyên gia cũng cho biết, việc tập chạy và thở đúng cách mỗi ngày sẽ là cách giúp bạn cải thiện sự trì trệ của cơ thể, từ đó giúp phòng tránh được nhiều căn bệnh về tim mạch.

Alez Vu 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top