13:56 16/01/2017

Dù là bộ môn luyện tập đơn giản nhưng với chạy bộ, không phải bạn cứ chạy mỗi ngày là được. Chạy bộ cũng có những yêu cầu cơ bản để giúp bạn thực hiện bài tập đạt hiệu quả tối ưu cũng như tránh được những chấn thương không đáng có.

Nếu bạn là người mới bắt đầu với việc chạy bộ thì đừng bỏ qua những góp ý dưới đây để có thể đạt được hiệu quả luyện tập như ý muốn!

Chuẩn bị phụ kiện

Bắt đầu việc luyện tập, việc đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến đó chính là phải chuẩn bị những gì cho buổi tập. Với việc chạy bộ, quần áo hay giày tập và bình nước, là những thứ cơ bản bạn cần có.

Một đôi giày chạy tốt, phù hợp với chân của bạn sẽ giúp cho việc chạy bộ trở nên thoải mái và gia tăng hiệu quả bài tập đáng kể. Bên cạnh đó, trang phục cho buổi chạy cũng cần được quan tâm. Hãy chọn những chiếc quần short nhẹ, thấm hút mồ hôi và những chiếc áo thun phù hợp cho vận động.. Nếu là mùa đông, bạn có thể thay bằng những bộ đồ kín đáo hơn và đừng quên bảo vệ đầu và tai khỏi lạnh khi chạy ngoài trời.

Tinh thần và sự quyết tâm

Đừng để kế hoạch chạy bộ của bạn chỉ là kết quả của một quyết định nhất thời! Hãy biến nó thành kế hoạch dài hạn và kiên trì thực hiện tới cuối cùng với một tinh thần thoải mái nhất.

Tìm hiểu kỹ thuật chạy

Bí quyết của việc chạy bộ hiệu quả, an toàn là biết và sử dụng những kỹ thuật chạy bộ chính xác. Điều đó có nghĩa là giữ cho phần cơ thể phía trên thẳng lưng nhưng thoải mái, chạm đất bằng cách hạ chân phía sau hông, và vung tay về phía trước và sau (không phải từ bên này sang bên kia) một góc thấp 90 độ.

Bạn có thể gặp chấn thương nếu chạy sai cách

Bạn sẽ có thể cải thiện các nguy cơ chấn thương, đồng thời cũng có thể gia tăng hiệu quả các bài tập một cách tốt nhất.

Khởi động tốt

Việc khởi động sẽ giúp cho cơ thể bạn sẵn sàng với những hoạt động sau đó một cách tốt nhất. Vì vậy, bạn nên bắt đầu với việc đi bộ nhanh, kèm theo chạy bộ nhẹ nhàng trong một vài phút đầu. Việc giãn cơ khiến nhịp tim và huyết áp thấp dần, chính vì thế dành 5 phút để đi bộ một cách chậm rãi sau khi kết thúc đường chạy, cũng như thực hiện vài động tác giãn cơ.

Các bài tập bổ trợ

Các động tác, bài tập bổ trợ sẽ giúp bạn rèn luyện thể lực cũng như tốc độ chạy một cách hiệu quả. Vì thế, đừng quên tập luyện kết hợp với các bài tập bổ trợ khi chạy nhé!

Sẽ có những cách giúp bài chạy của bạn gia tăng hiệu quả

Chú ý việc hít thở

Tưởng như là việc đơn giản, nhưng hít thở cũng có vai trò quan trọng không kém trong việc rèn luyện sức khỏe, nhất là trong việc chạy bộ. Khi bạn chay, bạn sẽ thở bằng cả mũi và miệng để có đủ lượng oxy cung cấp cho cơ bắp. Hãy chú ý hít thật sâu sẽ giúp bạn tránh khỏi việc xóc hông, điều thường xảy ra cho những người mới luyện tập chạy bộ.

Vũ Vũ T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top