10:13 01/03/2017

Dù là một trong những bộ môn luyện tập đơn giản và khá an toàn, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ‘chuốc họa’ vào thân nếu như vẫn đi bộ theo những cách dưới đây.

Đi bộ kiểu lưng gù

Với kiểu đi bộ này, bạn có thể sẽ khiến lưng chịu nhiều áp lực hơn bình thường và dẫn tới đau lưng, đau cơ đùi, hay vai.

Đi bộ kiểu cong gối

Vì một số lý do như chân đau, đau xương hay lưng, bụng… khiến bạn, đặc biệt là những người lớn tuổi, thường đi bộ kiểu này. Đây chính là nguyên nhân mà lâu dần sẽ khiến đầu gối bạn bị cong, phải dựa vào cơ bắp đùi trước bên để chống đỡ. Từ đó khiến cơ bụng và cơ thắt lưng càng thêm suy nhược, hệ thống nâng đỡ luẩn quẩn chịu sự lão hóa, càng ngày càng yếu hơn.

Đi kiểu vòng kiềng

Bạn có thể bị lệch xương, lâu dần dẫn đến đau đầu gối và đau hông vì kiểu đi bộ vòng kiềng này.

Đi bộ kiểu chống eo

Bạn thường có thói quen chống tay vào eo hoặc hông khi đi bộ thì nên bỏ ngay nhé! Điều này không chỉ khiến làm giảm hiệu quả đi bộ mà nó còn khiến cho vòng eo của bạn chịu lực nặng hơn và mệt mỏi.

Bạn có thể gặp những tổn thương nghiêm trọng các kiểu đi bộ sai cách

Đi bộ thế nào thì đúng?

Tư thế đi bộ đúng phải là đầu thẳng, mắt thẳng, cằm song song với mặt đất. Thân thẳng, không nghiêng, thả hai vai thư giãn ra sau. Còn với tay, khuỷu tay co 30 - 90 độ, khuỷu tay không được dang ra ngoài, bàn tay thả lỏng, tránh nắm chặt bàn tay (huyết áp tăng), bàn tay cử động không cao quá ngực. Việc nhìn thẳng về phía trước giúp hệ thống hô hấp hoạt động hiệu quả.

Khi đi cần chú ý, bàn chân bước tới thì gót chịu lực, sau đó cả lòng bàn chân chịu lực, từ đó lực di chuyển lên trên vùng gối, vùng háng, rồi lên đến cột sống. Các cơ thả lỏng. Bước đi nhẹ nhàng, từ từ, tránh đi quá nhanh, tránh đi quá lâu. Đầu gối không cứng nhắc mà duỗi thẳng, bước chân sải rộng sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn.

Alez Vu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top