07:50 30/10/2016

"Trong bộ môn chạy bộ thì sẽ không có ai hỗ trợ bạn vì thế hãy học cách tự chiến thắng nó", Mo Farah.

Để chạy bộ trở thành niềm đam mê, theo như cách mà Mo Farah, nhà vô địch thế giới cho các cự ly 5.000m và 10.000m người Anh, thì chính bạn chứ không phải ai khác phại học cách tự chiến thắng bản thân mình. Và dưới đây là những lời khuyên giúp bạn có thể từng bước biến chạy bộ trở thành niềm đam mê.

Bắt đầu từ đi dạo

Trước khi chạy, bạn hãy đi dạo một vài vòng. Đi dạo là một cách khởi động lý tưởng về mặt tinh thần. Không khí trong lành, thoáng đãng cùng với cảm giác thoải mái khi thả mình theo từng bước sẽ khiến bạn thấy buổi tập của mình dần trở nên tuyệt vời hơn.

Xen kẽ giữa việc đi bộ và chạy

Nếu là người mới bắt đầu, bạn đừng bao giờ mải miết tăng tốc độ liên tục khi chạy. Có thể mới bắt đầu điều này khiến bạn hăng hái, tuy nhiên bạn sẽ sớm cảm thấy đau nhức và khó chịu. Đương nhiên đây sẽ là một trong những lý do khiến bạn sớm bỏ dở việc tập luyện.

 

Vì thế, hãy xen kẽ giữa đi và chạy. Khoảng thời gian bạn đi chính là khoảng thời gian giải lao của bạn. Dần dần, bạn sẽ không cần phải nghỉ giải lao nữa.

Chạy từ từ

Quãng đường chạy phía trước còn khá dài, bạn cũng không phải đang tham gia vào một cuộc đua tài. Thế nên, hãy xuất phát bằng những bước chạy từ từ và tăng dần tốc độ cũng như tần suất chạy qua mỗi buổi tập. Đó là cách giúp bạn vừa có thể tạo sức bền cho việc chạy, vừa có thể tạo một nền tảng vững chắc cho việc sẵn sàng bứt phá tốc độ.

Chạy cùng bạn bè

Một hoặc một vài người bạn có cùng mục đích hay niềm yêu thích với bộ môn chạy bộ sẽ là đội lý tưởng cho bạn. Bạn sẽ có thêm động lực để kiên trì với chạy bộ và sớm biến nó thành thói quen, niềm đam mê.

 

Tập các bài tập giãn cơ

Đi bộ có thể giúp bạn khởi động về mặt tinh thần nhưng không thể thay thế những khởi động giãn cơ như nhảy đảo chân, chạy bước nhỏ, nhảy lên xuống với bậc thềm… Đây là những bài sẽ làm nóng cơ thể của bạn cũng như hạn chế chấn thương.

Trước khi kết thúc một buổi tập chạy, hãy thực hiện những bài dãn cơ tĩnh: xoạc ngang, xoạc dọc, cúi người tay chạm ngón chân… Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và linh hoạt hơn với các bài tập này, đương nhiên, nó cũng giúp bạn thấy việc chạy bộ thật là tuyệt vời nữa đó.

Alez Vu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top