13:13 13/05/2015
Sáng 29/9, Báo Thể thao Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì sức khoẻ cộng đồng - Nâng cao tầm vóc Việt” và ra mắt chuyên trang Tầm vóc Việt trên Báo điện tử Thể thao Việt Nam. Tới dự có Giáo sư Tiến sĩ Dương Nghiệp Chí - nguyên Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT, Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, Vụ trưởng Vụ TTTTC Trần Đức Phấn và đông đảo khách mời, đại diện các Vụ, đơn vị.
Ông Hoàng Dự cho ra mắt chuyên trang Tầm vóc Việt (Ảnh: Y Trang)
Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 (gọi tắt là Đề án 641) được Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 4/2011, nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao tuổi thọ cho nhân dân, đặc biệt là phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn lực có chất lượng cao, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại buổi giao lưu nghệ thuật, Tổng Biên tập Báo Thể thao Việt Nam - ông Hoàng Dự đã cho thấy sự quan trọng, tính cấp thiết của Đề án và khẳng định, việc ra mắt chuyên trang Tầm vóc Việt là việc làm cần thiết, góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng nhận thức để làm thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe, bảo đảm các tiêu chí đánh giá thể lực, tầm vóc của thanh niên Việt Nam lứa tuổi trưởng thành...

Tham gia giao lưu với chương trình, GS.TS Dương Nghiệp Chí chia sẻ “Ý thức được tầm quan trọng của việc phát triển thể lực, tầm vóc con người, từ nhiều thập kỷ trước, nhiều quốc gia ở châu Âu, một số quốc gia châu Á, đặc biệt Nhật Bản đã rất chú trọng tới vấn đề này. Còn đối với khu vực ĐNA, việc phát triển thể lực, tầm vóc con người được đẩy mạnh trong khoảng 20 năm gần đây. Ở Việt Nam, tuy có chậm hơn các quốc gia khác trong khu vực, song Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, theo báo cáo thống kê mới nhất thì chiều cao thân thể trung bình của người Việt Nam là 163,7 cm (nam) và 153,0 cm (nữ) chênh lệnh rất cao so với 172,0 cm (nam – Nhật Bản) và 157,0 (nữ Nhật Bản); khoảng cách này còn cách biệt hơn với các nước Châu Âu (13,1 cm với nam và 10,7 cm với nữ); qua đó cho thấy, thể lực và tầm vóc của người Việt Nam còn thua kém rõ rệt. Bên cạnh đó vấn đề nhận thức, thói quen về rèn luyện thân thể, chế độ dinh dưỡng, điều kiện môi trường của người dân còn rất hạn chế. Đa số gia đình chưa quan tâm, bỏ lỡ thời kỳ thuận lợi phát triển về thể lực và tầm vóc nhất cho trẻ em....Ngoài ra, các giải pháp đồng bộ về dinh dưỡng là điều chúng ta còn đang yếu và thiếu”.
BTC trao kỷ niệm chương cho các đơn vị cam kế "Vì sức khỏe cộng đồng" (Ảnh: Y Trang)
Trong bối cảnh kinh tế nước nhà còn nhiều khó khăn, nhưng theo GS.TS Dương Nghiệp Chí không vì thế mà chúng ta không quan tâm tới việc cải tạo giống nòi, chúng ta cần tranh thủ các sự thuận lợi và khắc phục khó khăn để sớm thực hiện thành công Đề án.

Đồng tình với những quan điểm với GS.TS. Dương Nghiệp Chí, khách mời chương trình - Tiến sĩ Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm thông tin, Tổng cục TDTT - Chủ nhiệm chương trình 4 của Đề án 641 đã chia sẻ một số kế hoạch trong lộ trình dự kiến trong công tác truyền thông của Đề án. TS Đàm Quốc Chính cho biết: Ban chủ nhiệm chương trình 4 đã thấy được nhiều tín hiệu đáng mừng ở sự hưởng ứng của người dân trong quá trình đi khảo sát thực tế các địa phương, đặc biệt trên các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa trong thời gian gần đây. Trong thời gian tiếp theo, nếu được triển khai một cách mạnh mẽ, quyết liệt, thì tin rằng chương trình chắc chắn sẽ thành công...

Nằm trong khuôn khổ chương trình, với mong muốn tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong xã hội về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 641, ông Hoàng Dự đã phát động cuộc thi "Nâng cao tầm vóc Việt". Theo đó, người tham gia cuộc thi sẽ trả lời 10 câu hỏi chính và một câu hỏi phụ về chế độ dinh dưỡng kết hợp vận động nhằm nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt từ nay cho đến năm 2030. Các câu hỏi sẽ được đăng tải trên Báo Thể thao Việt Nam hàng ngày, Báo Thể thao Việt Nam điện tử, Báo Sức khoẻ Cộng đồng, Trang tin của Trung tâm thông tin Tổng cục TDTT, Website Thể thao cho mọi người, Tạp chí Thể thao... Ngoài việc trả lời 10 câu hỏi được đăng tải trên báo, cắt ra từ báo, người dự thi còn gửi kèm theo đĩa hình minh hoạ cho những bữa ăn hợp lý, đầy đủ chất bổ dưỡng cho bài dự thi. Bài thi cần ghi rõ họ, tên, năm sinh, số CMND, địa chỉ, nghề nghiệp. Thời gian nhận bài từ ngày 15/11/2013 đến hết ngày 15/2/2014 với cơ cầu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất: 30 triệu đồng; 1 giải Nhì: 20 triệu đồng; 1 giải Ba: 15 triệu đồng. 5 giải Khuyến khích, mỗi giải: 10 triệu đồng.

Ngoài ra, BTC cuộc thi còn trao các giải phụ cho: Tác phẩm dự thi có Video clip hấp dẫn nhất; Bài dự thi có thực đơn hợp lý nhất; Bài dự thi tập thể có số lượng đông nhất, mỗi giải 10 triệu đồng. BTC cũng sẽ tặng 1 năm uống sữa miễn phí cho một số trường mầm non thuộc huyện vùng sâu, vùng xa...

Cuối chương trình, BTC đã trao kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ cộng đồng” cho một số đơn vị có những đóng góp tích cực, cam kết “vì sức khoẻ cộng đồng".
Theo M.Đ (tdtt.gov.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top