16:22 13/05/2015
Năm Giáp Ngọ khép lại với sự kiện Hội nghị đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri về vấn đề nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam, đánh dấu 3 năm đề án được triển khai kể từ sau Quyết định 641/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 28/4/2011.

Trước những yêu cầu bức thiết đặt ra đối với đề án cũng như khát khao cháy bỏng nâng cao thể lực tầm vóc thanh, thiếu niên Việt Nam trong tương lai sau khi đất nước tròn 40 năm sống trong hòa bình, cũng là để phục vụ đắc lực hơn sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; lần đầu tiên Hội nghị đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri với sự tham dự đông đảo của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý và những người quan tâm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu đến vậy.

Trong số những cử tri phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Bác sỹ Lê Bạch Mai – đại diện của Viện dinh dưỡng đã nêu ra những ảnh hưởng của dinh dưỡng tới chiều cao thân thể và thể lực thanh niên Việt Nam như thế nào và so sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới. Góp ý của Bác sỹ Lê Bạch Mai nhận được sự quan tâm và đồng thuận của nhiều cử tri trong Hội nghị.

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết: Theo dữ liệu thu thập từ hàng ngàn đàn ông ở 15 nước Châu Âu, trong đó bao gồm thông tin từ quân đội và các cuộc khảo sát dân số thời hiện đại từ những năm 1870 đến 1980, theo báo cáo đăng trên chuyên san Oxford Economic Papers đã kết luận rằng, chiều cao trung bình của nam giới đã tăng 11cm kể từ giữa thế kỷ 19. Theo đó, chiều cao trung bình của nam thanh niên Anh, độ tuổi 21, tăng từ 167cm vào năm 1871 lên 177cm trong giai đoạn 1971-1975.

Tiêu biểu cho quốc gia trong khu vực Châu Á là Nhật Bản, đã có nhiều nỗ lực và đạt được thành tựu to lớn về cải tạo chiều cao của dân tộc. Người Nhật coi ăn uống và luyện tập TDTT là hai yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao của cơ thể. Bởi vậy người Nhật chú trọng đến chăm sóc dinh dưỡng và TDTT. Ngay từ sau thế chiến thứ 2 (1945), Chính phủ Nhật đã tổ chức bữa ăn cho tất cả các học sinh tiểu học, mẫu giáo. Các nghiên cứu về dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị đã được tiến hành để đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng và hướng dẫn toàn dân thực hiện. Ngoài ra, Nhật Bản còn rất chú trọng TDTT trong trường học để tăng trưởng chiều cao thông qua các bài tập thích hợp.

PGS.TS Lê Bạch Mai cũng chỉ ra rằng, các nghiên cứu về nhân trắc thể lực của người Việt Nam trong thế kỷ 20 cho thấy, trong khoảng gần 50 năm (1938-1985) không thấy các biểu hiện gia tăng về tầm vóc thể lực chiều cao người trưởng thành và hầu như đứng yên (160cm ở nam và 150cm ở nữ). Tình trạng đó chắc chắn có  liên quan đến nhiều thập kỷ chiến tranh. Gần đây, đã có một số công trình phân tích khuynh hướng thế tục và tăng trưởng ở người Việt Nam (cả trẻ em và người lớn) từ sau chiến tranh, nhất là từ thời kỳ đổi mới đến nay và nhận định đã có khuynh hướng gia tăng: Chiều cao người trưởng thành năm 1985 là 159,8cm (nam) và 150.5cm (nữ) và đến năm 2010 là 164,4cm (nam) và 153,4cm (nữ). Như vậy sau 30 năm thì chiều cao trung bình ở nam đã tăng 4,6cm và nữ là 3cm.

Hiện tượng gia tăng nói trên là bằng chứng cụ thể về tiềm năng nòi giống Việt Nam và ảnh hưởng tích cực của các thành tựu kinh tế xã hội trong 3 thập kỷ vừa qua. Chúng ta hoàn toàn có căn cứ để hy vọng tầm vóc của người Việt Nam, cả thể chất và trí tuệ sẽ ngày một tốt hơn, vì trong số các yếu tố quyết định tầm vóc của con người, các yếu tố môi trường đang được cải thiện đặc biệt là dinh dưỡng.

Từ 1986 đến nay, nước ta bước vào thời kỳ đổi mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội đã ở mức khá cao so với khu vực và thế giới. Đây là điều kiện quyết định cho việc cải thiện chất lượng bữa ăn người Việt Nam. Đó là những nguyên nhân cơ bản làm cho chỉ số chiều cao của người Việt Nam tăng nhanh.

Ngoài ra, việc cải thiện dinh dưỡng là một trong những biện pháp tiên quyết thúc đẩy khuynh hướng gia tăng về tăng trưởng ở người nhằm cải thiện về tầm vóc và thể lực, theo đó trí tuệ cũng được nâng cao. Theo các nghiên cứu mới nhất về dinh dưỡng, chiều cao theo tuổi được khẳng định là chỉ tiêu dinh dưỡng quan trọng nhất và các điều kiện môi trường là các yếu tố chính quyết định sự khác biệt về tăng trưởng ở trẻ em.

Những nghiên cứu về gen và những tiềm năng di truyền của người Việt, cộng chế độ ăn uống hợp lý, cân đối, việc tập luyện và học tập phù hợp thì trong khoảng 20 đến 30 năm nữa, nước ta sẽ có một thế hệ có chiều cao không thua kém các nước trong khu vực.
Theo An An (tdtt.gov.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top