16:06 28/09/2015

Ai dễ mắc ung thư dạ dày? Đâu là những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh?... Hiểu rõ về những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày sẽ giúp chúng ta có phương án phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư dạ dày là loại ung thư khá phổ biến trên toàn thế giới, ở cả những nước phát triển và đang phát triển. Theo thống kê, ở Việt Nam, ung thư dạ dày có phổ biến ở cả nam giới và nữ giới, mỗi năm có trên 13.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và gần 10.000 người tử vong. Bệnh này đứng thứ 2 sau ung thư phổi đối với nam và đứng thứ 2 sau ung thư vú đối với nữ.

Ung thư dạ dày là loại bênh phổ biến trên thế giới

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Theo TS. Vũ Trường Khanh, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, những người có nguy cao mắc ung thư dạ dày nằm trong các trường hợp sau:

- Những người có bố mẹ hoặc anh em ruột bị ung thư dạ dày.

- Những người bị cắt bán phần dạ dày sau 15 năm.

- Những người có viêm teo niêm mạc dạ dày nặng trên nội soi: viêm teo thân vị hoặc toàn bộ niêm mạc dạ dày.

- Những người từng phát hiện ung thư dạ dày sớm đã điều trị khỏi bằng cắt hớt hoặc tách cắt niêm mạc.

- Những người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình

Các yếu tố là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

- Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày. Theo các chuyên gia, hiện nay, nhiễm khuẩn H. pylori được xem là nguyên nhân hàng đầu gây loét dạ dày, chiếm ít nhất 80% tổng số các trường hợp. Nó cũng có thể là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Nhiễm H. pylori khiến bạn dễ bị ung thư dạ dày gấp từ 2-6 lần so với người không bị nhiễm.

Helicobacter pylori được xem là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh

- Chế độ ăn: Chế độ ăn nhiều thực phẩm được bảo quản bằng khói, muối hoặc dầm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ăn lượng lớn thịt đỏ - đặc biệt nếu nó được quay cả con – cũng làm tăng nguy cơ. Một số loại thực phẩm giúp chống lại nguy cơ ung thư dạ dày như các loại hoa quả và rau, đặc biệt là những loại màu đỏ hoặc vàng đậm, như cà chua, cà rốt và khoai tây ngọt.

- Hút thuốc và uống rượu: Cả hai điều này đều kích thích niêm mạc dạ dày và có thể gây ung thư phần trên dạ dày sát với thực quản.

- Thiếu máu ác tính: Bệnh thường liên quan đến viêm dạ dày bất sản, xảy ra khi cơ thể không đủ vitamin B12 để sản sinh hồng cầu khoẻ mạnh. Mặc dù thiếu máu ác tính được điều trị dễ dàng bằng tiêm vitamin B12, song bệnh cũng làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

- Tuổi tác: tương tự như những bệnh ung thư thường gặp khác, có tới trên 70% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày tập trung ở người lớn, độ tuổi trên 45, nhất là nam giới.

- Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Cần duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh

Cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị ung thư dạ dày

Dinh dưỡng rất cần thiết trong cuộc sống hằng ngày và đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh. Một chế độ ăn đầy đủ các chất calo, protein, vitamin và khoáng chất sẽ rất có ích trong việc giúp người bệnh duy trì sức khỏe.

Bên cạnh đó cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc trong việc điều trị cũng như tránh ăn các loại thực phẩm không tốt cho bệnh như: Các loại thức ăn mang vị chua, cay (xoài, cóc, bưởi chua, dầm ớt…); các loại chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe, chè; không uống sữa lúc đói vì men của sữa ảnh hưởng cho dạ dày; không dùng những thực phẩm quá khô cứng...

Vũ Vũ T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top