13:59 01/10/2015

Chỉ trong vòng 30 phút, dưới bàn tay của các thương lái, chủ cơ sở kinh doanh, những con sò, mực, hay bạch tuộc còn nhuốm màu tự nhiên đen, xấu xí… bỗng trở nên trắng nõn, nhìn bắt mắt.

Những công nghệ ‘hô biến’ thực phẩm như thế từ lâu đã trở thành một sự ái ngại không hề nhỏ đối với người tiêu dùng trước khi chọn mua bất cứ một thứ thực phẩm nào. Để các sản vật của biển được tươi ngon, hấp dẫn, các đầu nậu sẵn sàng dùng hóa chất để có thể ngâm, tẩm ướp các loại hóa chất độc hại như hàn the, urê còn hải sản khô được tẩm ướp màu thực phẩm, chất diệt khuẩn, chống mốc… giúp bảo quản và phù phép cho chúng bằng những chiếc áo mới.

Tôm được ngâm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn, cá được tráng với đạm trước khi đóng gói vào các thùng hàng đi phân phối. Nếu như hành trình phân phối còn dài, còn qua nhiều đầu nậu, thương lái khác nhau thì chúng còn tiếp tục được ngâm ướp, ủ tiếp với các loại hóa chất như thế này cho tới khi hàng… tuồn được hết thì thôi.

Tôm cá, các loại hải sản trở nên tươi ngon, màu sắc bắt mắt hơn cà khi mang về từ biển khơi…

Mới đây, ngày 29/9, phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa bắt quả tang một cơ sở kinh doanh hải sản trên địa bàn huyện Lộc Hà có hành vi sử dụng một loại thuốc cấm có xuất xứ từ Trung Quốc để bảo quản hải sản.

Tại thời điểm phát hiện, các nhân viên của cơ sở này đang hòa một loại thuốc dạng ống vào nước để bảo quản sò biển. Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 hộp thuốc ống thủy tinh màu trắng, bên ngoài ghi chữ Trung Quốc. Được biết, đây là một loại thuốc kháng sinh dùng để kéo dài thời gian bảo quản hải sản có tên đầy đủ là Chloramphenicol đã bị Bộ NN&PTNT đưa vào danh sách cấm sử dụng.

Khai nhận ban đầu, chủ cơ sở vi phạm cho biết, loại thuốc này được một bạn hàng ở Móng Cái mua giúp, sau khi bảo quản thủy sản xong sẽ chuyển hàng ra Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Hiện lực lượng PC49 đang tiến hành các thủ tục để xử lý nghiêm hành vi vi phạm này nhằm ngăn ngừa các sai phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, sức khỏe của người tiêu dùng.

Cảnh báo nguy hại

Theo các chuyên gia về thủy - hải sản, urê là một loại phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp. Đây là loại hóa chất có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giá thành rất rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê để bảo quản nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu không bị ươn thối.

Thủy - hải sản được tẩm ướp hóa chất nhiều lần trước khi tới tay người tiêu dùng

Trên thực tế, bản thân các loại thủy - hải sản sau khi chết khoảng vài giờ là có thể bị phân hủy. Trong quá trình phân hủy, đạm của cá, tôm… sẽ tạo ra histamine - một loại chất độc hại cho sức khỏe. Nếu những sản phẩm này được tẩm ướp thêm hóa chất để bảo quan thì lẽ đương nhiên trong nó lúc nào cũng sẵn có cả “gói độc chất”, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Chính vì thế, người tiêu dùng cần cảnh giác khi chọn mua các loại thực phẩm này.

Những người chuyên buôn bán thủy - hải sản cho biết, chỉ cần chú ý kỹ, người dân có thể phân biệt được cá tươi tự nhiên và cá ướp qua urê. Nếu thấy màu cá đậm, mang hồng hơn bình thường, khi lấy tay ấn vào thân cá thấy mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi không có mùi tanh thì đó là loại đã được ướp bằng urê. Ngoài ra, thuỷ sản có dấu hiệu hư hỏng thì mô thịt thường nhão hơn nguyên liệu tươi.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua thuỷ - hải sản ở những nơi có uy tín, xuất xứ rõ ràng và không nên chạy theo đám đông ham rẻ. Trong khi chế biến nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn những thực phẩm này.

Trâu Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top