09:01 20/04/2016

Hãy chú ý tới những loại thực phẩm nếu sử dụng sai cách rất có thể đem đến những tác động ngược lại với ý muốn, thậm chí nguy cơ gây bệnh ung thư.

Các chuyên gia cũng đã chỉ ra, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ bị ung thư đó chính là chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia, chế độ ăn nhiều chất mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại- trực tràng và ung thư vú. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, gan, đại tràng… Ước tính yếu tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại ung thư.

Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát.

Mỗi loại thực phẩm đều có những giá trị dinh dưỡng cũng như những tác dụng ngược với sức khỏe khác nhau. Để có một bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn cũng có vô số những lựa chọn tùy thích. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý với những loại thực phẩm nếu sử dụng sai cách rất có thể đem đến những tác động ngược lại với ý muốn. Thậm chí chúng còn là nguồn cơn của những căn bệnh nan y nguy hiểm như ung thư.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ung thư được cảnh báo bạn nên biết.

Các loại thịt chế biến

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (WHO's International Agency for Research on Cancer) đã đưa các loại thực phẩm chế biến từ thịt vào danh sách thực phẩm có nguy cơ gây bệnh ung thư cao nhất, được sánh ngang với rượu, amiăng, asen và thuốc lá, trong đó có lạp xưởng, chân giò muối và xúc xích. Những loại thịt này được khuyến cáo nên ăn càng ít càng tốt.

Việc tiêu thụ quá nhiều thịt hay thực phẩm chế biến có thể khiến bạn tích tụ nhiều chất gây nguy cơ ung thư và các loại bệnh nguy hiểm khác

Bên cạnh đó, Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) cũng đã đưa ra lời cảnh báo, cho rằng có "tài liệu xác thực" cho thấy, hấp thụ một lượng lớn thịt đỏ có thể gây bệnh ung thư ruột. Ngoài ra, hấp thụ các thực phẩm chế biến từ thịt, cho dù là một lượng nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. Một nguyên nhân có thể là trong thịt đỏ có chứa hợp chất Heme, có hại cho đường ruột.

Các loại thịt nướng

Một nghiên cứu được công bố trong Hội nghị các bệnh ung thư chỉ ra, các chế độ ăn nhiều thịt đỏ và trắng được nấu chín ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, rán có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thận.

Theo các nhà nghiên cứu, các món nướng, rán bị cháy có thể gây ung thư dạ dày, ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng

Dù có thể là món ăn khoái khẩu của đa số chúng ta nhưng bạn nên nhớ, ở nhiệt độ quá cao (đạt mức trên 200 độ C), các loại thịt sẽ phát sinh những hợp chất Amin dị vòng là những chất được biết có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, khi nướng thực phẩm có chất béo thì chất này khi chảy xuống than lửa, bốc khói lên cũng sinh ra một hợp chất gây ung thư khác là các Hydrocarbon thơm đa vòng. Các chất có tiềm năng gây ung thư trên theo khói bám vào thực phẩm, làm cho nó trông cháy đen như than.

Khoai tây mọc mầm

Vốn là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình, tuy nhiên bạn cũng cần nhớ,tuyệt đối không nên sử dụng những củ khoai tây kém tươi, bị mọc mầm xanh, bởi chúng rất độc hại và là thực phẩm gây hại sức khỏe bậc nhất.

Nên nhớ, không chỉ khoai tây mà tất cả các loại củ quả mọc mầm đều được khuyến cáo là không nên ăn

Trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glycoalkaloid đắng và độc, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp, cực kỳ nguy hiểm.

Gạo, ngô, lạc, lúa mì bị nấm mốc

Theo các chuyên gia, nấm mốc ở lương thực, thực phẩm như lạc, ngô, gạo, mì rất nguy hiểm vì nấm mốc này sản sinh ra độc tốt aflatoxin đây là một yếu tố gây ung thư gan. Khi thực phẩm bị nấm mốc dù đã được nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn rất nguy hiểm vì nấm aflatoxin là một độc tố khá bền vững. Để ngừa các độc tố từ nấm người dân không nên ăn các thực phẩm đã nấm mốc, đặc biệt các loại lương thực.

Bắp rang bơ

Món đồ ăn vặt thú vị này lại tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà không phải ai cũng biết! Các nghiên cứu đã chỉ ra, chất flour có trong nhựa tổng hợp chống dính được dùng làm bao bì đựng bắp rang nếu ở nhiệt độ cao khi đổ bắp rang vào, lớp nhựa này bị phá vỡ ra ngoài, giải phóng một lượng axít perfluorooctanoic là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi.

Bắp rang bơ tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Các túi lót bằng hóa chất còn gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy. Chất diacetyl sử dụng trong bản thân hạt bắp cũng là chất gây ung thư.

Đồ uống có ga

Trong các loại đồ uống có ga đều chứa thành phần chính là soda. Nghiên cứu đã chỉ ra, soda có thể làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.

Trang Nguyễn

Ăn nhiều đậu phụ, mầm đậu nành gây ung thư vú?
Mặc dù được dùng phổ biến cả ở châu Á, châu Âu, châu Phi và được cho là tốt với sức khỏe phụ nữ, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy đậu nành chính là thủ phạm gây...
Ngừa ung thư buồng trứng nhờ thực phẩm
Bổ sung thực đơn bữa ăn bằng một số loại thực phẩm tự nhiên là giải pháp đơn giản và hiệu quả giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
Giảm nguy cơ ung thư tử cung đơn giản, hiệu quả
Chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động và uống cà phê mỗi ngày là ‘chìa khóa vàng’ giúp giảm nguy cơ ung thư tử cung ở phụ nữ.
Để không ‘chết yểu’ vì ung thư, người Việt cần làm gì để chống thực phẩm bẩn?
Khi luật chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi độc ác, đầu độc thực phẩm bẩn gây ung thư thì người Việt phải biết tự bảo vệ mình trước khi “trời” cứu.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top