08:00 29/09/2015

Bánh trung thu đi đâu sau ngày lễ? Đó là băn khoăn của hầu hết người tiêu dùng khi mà ngày lễ đã qua đi.

Nếu như trước trung thu, câu hỏi về bánh trung thu đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh là sự quan tâm hàng đầu của người dân thì sau đó, người ta lại tò mò muốn biết thực sự, những chiếc bánh còn lại sau mùa sẽ đi về đâu, sẽ được xử lý như thế nào...?

Ngay sau đêm Rằm tháng Tám, các cửa hàng bán bánh lưu động đã bắt đầu được dỡ bỏ, các đơn vị sản xuất bắt đầu tiến hành công tác thu hồi bánh và các cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ cũng bắt đầu cho chiến dịch ‘chạy’ hàng tồn của mình. Ở các cửa hàng, các quầy bánh nhỏ lẻ, những chiếc bánh trung thu ‘ế’ được người bán nói là của các hãng nổi tiếng như Hải Hà, Kinh Đô, Hữu Nghị… sẽ được bóc trần, bỏ đi nhãn mác để bán giảm giá và được bày bán kèm theo biển ‘đại hạ giá’. Thậm chí còn được phân phối đến các cửa hàng nhỏ lẻ ở những vùng xa trung tâm...

Hình ảnh không khó để thấy trong mỗi mùa trung thu

Trên thực tế, các hãng bánh lớn cho biết, họ đều bắt đầu tiến hành việc thu hồi bánh trung thu ngay từ trước đêm Rằm và bánh sẽ được thanh lý bằng cách phát cho nhân viên. Vì thế, việc bánh trung thu giám giá có gắn mác các hãng bánh nổi tiếng như Hải Hà, Kinh Đô, Hữu Nghị… đều là chiêu trò lừa đảo người tiêu dùng, nhằm tranh thủ tâm lý đổ xô đi mua hàng giảm giá...

Dù vậy, ngoài việc thanh lý bánh ế cho nhân viên, thì cũng không hề có thông tin nào về cách xử lý số lượng bánh còn lại hay công bố nào về việc tiêu hủy bánh của các đơn vị sản xuất. Điều này khiến dư luận không khỏi đặt ra giả thuyết rằng bánh trung thu được thu về để chế biến thành những dạng bánh kẹo khác. Những chiếc bánh được bán ‘đại hạ giá’ mà không hết và ngày sử dụng cũng đã không còn, sẽ được quay vòng theo những người thu mua khác để được tái chế thành các loại bánh nướng cỡ nhỏ, bánh chả…

Những chiếc bánh 'ế' được bày bán đại hạ giá khắp nơi

Thời gian qua, bao chí truyền thông thông tin không ít về việc các chủ lò bánh kẹo cho công nhân gỡ bánh ra, vỏ để riêng, các loại nhân để riêng. Vỏ bánh dẻo sẽ được thêm bột tẻ, bột sắn để làm lại thành các loại bánh dẻo rẻ tiền, nhân, vỏ bánh nướng làm bánh chả, bánh nướng nhỏ. Có thể nói nguồn bánh Trung thu đã cung cấp một lượng lớn nguyên liệu “cao cấp” để các lò thủ công cung cấp hàng trăm tấn bánh kẹo rẻ tiền cho các vùng nông thôn, miền núi vùng cao.

Ngoài ra, một điều không khỏi lo ngại khác là vấn đề ATVSTP trong khâu chế biến lại này. Bởi, những chiếc bánh ế này được bóc trần, vỏ hộp để lại dùng mùa sau, toàn bộ quá trình mua bán, vận chuyển đều để trần, đựng trong các thùng nhựa, thùng cát tông bẩn thỉu; bánh vì quá hạn nên bắt đầu bị mốc, không được phân biệt riêng rẽ, tất cả đều được chế biến lại theo kiểu thủ công.

Bánh trung thu 'ế' có thể được chế biến thành các loại bánh chả hấp dẫn như thế này

Trong khi đó, hầu hết các lò bánh kẹo thủ công ở các vùng nông thôn và ngay cả trong các làng nghề không được kiểm tra kiểm soát các nguyên liệu đầu vào cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra. Các loại bánh kẹo không nhãn mác, không có thành phần nguyên liệu cũng như chất lượn sản phẩm được bày bán tràn lan ở các vùng sâu, vùng xa... rất khó kiểm soát. Và người tiêu dùng vẫn là đối tượng cuối cùng chịu thiệt.

Thiết nghĩ, sự can thiệp của các cơ quan chức năng trong kiểm soát, giám sát và quản lý việc tiêu thụ các hàng ế, hàng tồn, hàng quá hạn, kém chất lượng như thế này là rất cần thiết!

Sông Thương 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top