09:20 05/01/2016

Nếu không được bảo vệ gan sẽ mắc phải các bệnh như rối loạn chức năng gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, nguy hiểm hơn phải kể đến xơ gan hay ung thư gan.

Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. Nó giữ nhiều chức năng, bao gồm tổng hợp protein góp phần vào quá trình đông máu, điều chỉnh các mức glucose trong máu, tiết mật cho tiêu hóa, làm sạch máu bằng cách lọc các độc tố và sản xuất ra những chất cần thiết giúp duy trì sự cân bằng trong cơ thể. Vì thế, việc bảo vệ lá gan là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe.

Thay vì những tổn thương và biến chứng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng các loại thuốc, bạn có thể giải độc và bảo vệ sức khỏe cho gan của mình bằng các loại thực phẩm từ tự nhiên.

Dưới đây là những gợi ý về thực phẩm có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe gan tự nhiên, hiệu quả.

Uống đủ nước

Dù thế nào, việc uống nước vẫn là một trong những ưu tiên đầu tiên để đảm bảo cho toàn bộ hoạt động sống của cơ thể chúng ta. Uống nhiều nước để bổ sung lượng chất lỏng cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy sự trao đổi chất. Nước có thể thúc đẩy hoạt động của tuyến tiêu hóa và dịch tụy, mật, để tạo thuận lợi cho tiêu hóa, hấp thu và loại bỏ chất thải, giảm các chất chuyển hóa và chất độc tổn thương gan.

Trái cây họ cam

Trái cây họ cam như bưởi, cam và chanh chứa hàm lượng vitamin C cao, một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Chúng cũng là thực phẩm quan trọng khi nói đến việc phòng chống ung thư gan. Đặc biệt là thành phần limonene và axit citric trong tinh dầu vỏ cam, bưởi. Theo Viện nghiên cứu ung thư A.P. John, thành phần limonene hỗ trợ trong việc ngăn chặn gen ung thư Ras, loại gen được chỉ ra có ảnh hưởng 9 trong 10 loại ung thư. Axit citric có tác dụng ngừng sản sinh glycolosis khiến tế bào ung thư bị “bỏ đói” và chết.

Trái cây họ cam quýt là nguồn dưỡng chất đem lại nhiều lợi ích cho việc bảo vệ sức khỏe gan

Ăn bơ

Theo một nghiên cứu năm 2000, các nhà khoa học đã nói rằng trái bơ giàu chất glutathione – một hợp chất giúp đào thải chất độc cho gan cực tốt, bảo vệ gan dới tác động của các gốc tự do.

Ăn táo

Nghiên cứu cho thấy táo là loại quả hữu hiệu trong việc giải độc tố cho gan, loại bỏ các loại virus và thanh lọc cơ thể. Trong táo chứa pectin là dạng chất xơ có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, loại bỏ các vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.

Ăn dứa

Dứa có chứa tới 16 khoáng chất tự nhiên và rất nhiều sinh tố cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, dứa là một trong số ít loại quả có tác dụng giảm cân tốt, ngoài ra nó còn có hiệu quả cho những người bị táo bón, đau họng... Đặc biệt, dứa là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để duy trì sức khỏe của gan, giúp giải độc rất tốt, làm sạch tế bào gan.

Mỗi ngày một cốc nước ép dứa giúp gan khỏe hơn

Hợp chất bromelin phân bố nhiều nhất ở lõi dứa, gấp tới 20 lần so với thịt dứa, nên khi ăn loại quả này bạn không nên bỏ lõi dứa. Dứa thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể, đặc biệt có lượng chất xơ lớn giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Trà xanh

Trong tất cả các loại trà đều giàu chất chống oxy hóa giúp gan giải độc và làm sạch hệ thống tiêu hóa khỏi chất độc hại như chất gây ung thư. Caffeine trong trà xanh cũng có tác dụng lơi tiểu, giúp giảm thiểu sự trướng bụng, ngăn chặn việc giữ nước trong cơ thể.

Trà xanh không chỉ tốt cho bệnh nhân ung thư gan mà trà tốt cho hầu hết các bệnh nhân ung thư nhờ chất oxy hóa tích cực chứa trong nó. Trà xanh còn chứa các dinh dưỡng có thể ngăn chặn các tác động kích thích ung thư của một số hoóc-môn và chất sulphorane, một chất có thể ức chế sự phát triển của ung thư khá tốt.

Các loại rau xanh

Trong các loại rau xanh chứa nhiều chất diệp lục và chất xơ, chúng là những chất giúp giải độc cho gan hiệu quả và tự nhiên nhất. Rau xanh với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Rau xanh luôn là trợ thủ đắc lực cho sức khỏe của chúng ta

Với người bệnh ung thư gan nên ăn thật nhiều các loại trái cây tươi và rau xanh, đặc biệt là những loại có chứa lượng vitamin C, B và các chất chống oxy hóa ở mức cao. Tất cả các kết quả nghiên cứu đều cho thấy những người sử dụng nhiều những loại rau có màu vàng và cam (như bí ngô, khoai lang…) và các loại rau có hình chữ thập (như bông cải xanh) đều giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư gan so với những người không ăn các loại rau này thường xuyên.

Hành và tỏi

Trong tỏi và hành chứa nhiều allicin và selen giúp giải độc cho gan và tăng cường các tế bào máu, kích thích các enzym hoạt động thải độc tố. Hành và tỏi chứa chất có khả năng phá bỏ các chất béo lắng đọng trong cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn và phòng ngừa bênh tim mạch và bảo vệ gan.

Nghệ

Nghệ có thể cải thiện khả năng làm việc của gan. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Tohoku, Nhật Bản, tinh bột nghệ quả thật phòng ngừa được những tổn thương do carbon tetrachloride (CCl4) gây ra trên gan. Đây là một chất hóa học độc hại, có mùi hôi như clor, nó thường được dùng trong chất tan công nghiệp và chất đông lạnh. Nó cũng giúp bảo vệ tế các tế bào gan khỏi các tác nhân độc hai do virus hoặc rượu gây ra.

Nghệ có thể cải thiện khả năng làm việc của gan

Củ nghệ thúc đẩy hệ thống thoát nước thải bằng cách kích thích sự bài tiết của mật, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm và loại bỏ chất béo. Hơn nữa, chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong nghệ giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi các hiệu ứng thứ cấp của thuốc paracetamol và quá trình hóa trị.

Nguyễn Vũ

Trái cây là ‘thần dược’ chữa bệnh
Bạn nên biết, các loại trái cây đều hàm chứa những đặc tính y dược tuyệt vời và khả năng chữa bệnh đáng ngạc nhiên.
‘Thần dược’ trị bệnh từ các loại trái cây (Phần 2)
Các loại trái cây đều hàm chứa những đặc tính y dược tuyệt vời và khả năng chữa bệnh đáng ngạc nhiên.
Các ‘siêu’ thực phẩm cho não!
Một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng với các loại thực phẩm bao gồm các loại trái cây, rau củ quả cùng thịt và cá sẽ giúp cơ thể chúng ta duy trì được trạng...
Bổ sung nước và dưỡng chất cho cơ thể với các loại rau quả
Thay vì uống nước, bạn có thể ăn các loại trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao, vừa tiện lợi lại rất giàu dinh dưỡng. Các loại rau quả này không chỉ làm...
Vitamin C – nguồn vitamin tuyệt vời để khỏe mạnh
Một nghiên cứu mới của Đan Mạch đã nhấn mạnh lợi ích của chế độ dinh dưỡng lành mạnh giàu vitamin C. Nồng độ cao vitamin C trong máu tiêu thụ từ trái cây và...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top