09:24 27/09/2015

Là món quà ăn vặt giòn, thơm ngon, cũng có thể được ăn kèm với cháo hoặc phở, bánh quẩy từ lâu đã được đông đảo thực khách yên thích. Nhưng ít ai để ý đến những chiếc quẩy mình vẫn ăn có nguồn gốc xuất xứ thế nào, có được chế biến đảm bảo vệ sinh hay không...

Bánh quẩy bẩn được sản xuất và phân phối tràn lan

Mới đây, ngày 24/09, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Thái Bình đã thu giữ hơn 2 tấn bánh quẩy tai heo và quẩy xoắn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hơn 2 tấn quẩy bẩn được phát hiện

Tổ công tác cho biết, sau kiểm tra xe ô tô BKS 15C – 100.09, do Trần Quang Vinh, trú tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng điều khiển, tổ đã phát hiện được 2.055kg bánh thực phẩm gồm quẩy tai heo và quẩy xoắn. Tại thời điểm kiểm tra, Trần Quang Vinh, cũng chính là chủ số hàng trên, đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến xuất xứ, không có giấy chứng nhận công bố đảm bảo vệ sinh ATTP. Tại cơ quan Công an, Trần Công Vinh khai nhận đã mua số hàng trên của Nguyễn Bình Khiêm, là chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Đăng Khoa đóng tại địa bàn huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình và đem đi tiêu thụ.

 Trước đó, vào tháng 1 năm 2013, CA phường Ngọc Thụy, quận Long Biên cũng đã phối hợp với Đội CSPC tội phạm về môi trường kiểm tra, lập hồ sơ xử lý về việc vi phạm Luật bảo vệ mội trường vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất bánh quẩy của ông Nguyễn Văn Quyền (SN 1963, ở tổ 13, phường Ngọc Thụy).

Qua kiểm tra, chủ cơ sở không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; nơi sản xuất còn tạm bợ, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất; nguyên liệu không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ 36 can dầu rán (loại 20 lít), 26 bao bột mỳ (loại 25 kg) và tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý.

Quẩy lên bàn ăn

Những chiếc bánh quẩy từ đây sẽ được phân phối đi các điểm tiêu thụ khác nhau và lên thẳng bàn ăn của người dân.

Bánh quẩy được chế biến từ dầu bẩn

Sẽ không thể lường hết được những nguy cơ tiềm ẩn từ những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được chế biến, bảo quản hợp vệ sinh như thế này.

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, cho biết, trong sản xuất quẩy hiện nay, thông thường người ta dùng dầu tận thu được mua ở những cơ sở sản xuất thực phẩm lớn như: khách sạn, nhà hàng có uy tín như KFC, McDonald's… có những sản phẩm chiên như gà rán, khoai tây rán... Ở những đơn vị này thường kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chặt chẽ, nên dầu, mỡ chỉ được chiên từ 2 - 3 lần là phải thải. Những người kinh doanh dầu bẩn sẽ thu gom lại để bán (khi dầu vẫn còn màu vàng) hoặc sử dụng hóa chất để lọc trong, tạo màu sắc gần như dầu bình thường, sau đó bán cho những cơ sở sản xuất quy mô nhỏ và kinh doanh chiên quẩy, bánh rán, khoai tây rán ở chợ. Dầu này người ta gọi là “dầu tái chế”.

Những chảo dầu đổi màu biến quẩy thành món ăn độc hại, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dùng

Bình thường, nhiệt độ sôi của dầu đạt đỉnh cũng chỉ từ 160 - 180 độ C. Nhưng khi chiên, rán nhiều lần, nhiệt độ sôi của dầu sẽ tăng lên 220 - 230 độ C. Khi sôi ở nhiệt độ cao như vậy, dầu sẽ bị biến chất. Người ta gọi là phản ứng Acrolein hóa, biến dầu thành Acrolein. Đây là một chất độc. Nó có thể tác động tiêu cực vào máu, dạ dày và não.

Các chuyên gia cảnh báo, ăn thực phẩm chế biến từ dầu tái chế sẽ tích tụ độc chất lại và chết dần mòn với các nguy cơ ung thư, béo phì, tim mạch… Trong một số trường hợp cụ thể, người ta đã chứng minh Acrolein có khả năng nhiễm bệnh nghiêm trọng gây mỡ máu, ung thư.

Trâu Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top