13:00 24/09/2015

Dù có là món khoái khẩu, nhưng người sử dụng cần phải cảnh giác với các loại kem tươi bán theo cân, kem bán dạo được pha trộn từ nhiều nguyên liệu rẻ tiền, không nhãn mác, nguồn gốc, thời hạn sử dụng...

Kinh hoàng với dây chuyền sản xuất kem bẩn

Mới đây, ngày 22/9, đoàn thanh - kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh kem Tân Hòa Bình, đường Hoàng Sa, tổ 10, phường La Kring, TP. Pleiku. Ghi nhận ban đầu của đoàn thanh - kiểm tra cho thấy, không chỉ chế biến, kinh doanh thực phẩm là các loại kem, sữa chua trong môi trường vệ sinh không đảm bảo, cơ sở còn lưu trữ, sử dụng nhiều loại thực phẩm, nguyên liệu sản xuất hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc cùng nhiều sai phạm khác.

Phát hiện nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất kem - sữa chua

Tại thời điểm kiểm tra, xưởng chế biến vẫn đang hoạt động bình thường, các vật dụng, sản phẩm chế biến đang chạy trên các dây chuyền và hồ ngâm. Khi kiểm tra, các nhân viên cho biết chủ cơ sở không có mặt  nên công việc được tiến hành với sự giám sát của chính quyền địa phương. Đại diện cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ liên quan đến công tác chế biến, kinh doanh hiện tại.

Các nhãn ghi thông tin kem chuối, kem cây, sữa chua tăng lực Tân Hòa Bình, có địa chỉ sản xuất không phù hợp, địa chỉ in trên bao bì là 240 Phan Đình Giót, TP. Pleiku, nhưng địa chỉ sản xuất thực tế lại nằm ở nơi khác. Lý giải về việc này, đại diện cơ sở cho biết, cơ sở đã chuyển về sản xuất trên xưởng tại đường Hoàng Sa đã hơn 1 năm nay. Còn địa chỉ ghi trong bao bì là ở xưởng cũ. Còn tại sao khi thay đổi địa chỉ hay các giấy tờ liên quan phải đợi chủ cơ sở về.

Hệ thống xứ lý nước thải và dây chuyền sản xuất không đảm bảo vệ sinh

Biên bản làm việc của đoàn cho thấy, cơ sở này không đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khu vực sản xuất bẩn, nền nhà ứ đọng nước, bể nước làm lạnh kem đóng nhiều cáu bẩn, không có bệ kê các vật dụng sản xuất, không có đồ bảo hộ lao động, không có nơi thay đồ theo quy định.

Các phụ gia gồm chất chống đông, chất tạo mùi đã hết hạn sử dụng từ 6 đến 12 tháng. Nhiều loại chất dùng trong sản xuất khác với số lượng lớn không ghi rõ nguồn gốc, tem nhãn phụ theo quy định. Tất cả sản phẩm, phụ gia hết niên hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc phát hiện tại cơ sở đã được đoàn tiến hành niêm phong đưa về Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm và đề nghị chủ cơ sở chứng minh các thủ tục liên quan.

Các phụ gia, chất bảo quản đều hết hạn sử dụng, hoặc không có nguồn gốc xuất xứ

Theo nhận định của cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn TP. Pleiku có nhiều cơ sở chế biến kem tươi nhỏ lẻ, không đảm bảo các điều kiện và không được sự kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm từ cơ quan chuyên môn. Do vậy, việc các loại phụ gia, hóa chất được sử dụng trong chế biến sản xuất là khó tránh khỏi, đó là chưa kể đến những loại phụ gia hết hạn, không an toàn vẫn được sản xuất như đã phát hiện tại cơ sở Tân Hòa Bình.

Các loại kem “bẩn” có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao

Vốn là món quà ăn vặt hấp dẫn, những cây kem với đủ thứ màu xanh - hồng - nâu…, màu sắc bắt mắt, đủ các loại hương vị trái cây, socola... thơm, ngọt, béo ngậy được bán dạo khắp nơi ở các khu trường học, được nhập về bán ở các quán kem… Thế nhưng, ít ai nghĩ đến những nguyên liệu, hóa chất và quy trình sản xuất những chiếc kem này.

Món kem khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh

Chúng được pha trộn từ nhiều nguyên liệu rẻ tiền, không nhãn mác, nguồn gốc, thời hạn sử dụng... Chưa kể việc pha trộn tiến hành cực kỳ mất vệ sinh. Và người tiêu dùng hằng ngày vẫn ăn loại thực phẩm ‘ngậm’ đủ loại hóa chất độc hại và mất vệ sinh như thế này. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm rất cao với nhiều loại bệnh.

Các hóa chất hóa học không được phép hoặc được phép nhưng lại quá liều lượng như các chất tạo xốp, chất tạo ngọt, phẩm màu cho sản phẩm… có nguy cơ gây ung thư cho người ăn. Những vi khuẩn như tả, lỵ, thương hàn… thường có trong các que, bao bì khi chế biến sẽ là những tác nhân trực tiếp gây bệnh... Bên cạnh đó, nguồn nước các xưởng kem tự phát sử dụng đa phần đều không đảm bảo, có thể tồn tại trong đó nhiều kim loại nặng hay thậm chí cả chất độc như Asen (thạch tín) hay Dioxin đều là những chất rất độc hại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Trâu Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top