13:46 29/09/2015

Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, các thương lái đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng để vận chuyển, buôn bán những loại thực phẩm thối, bẩn, quá hạn sử dụng rồi dùng công nghệ, hóa chất để ‘phù phép’ thành những mặt hàng đạt chất lượng chuẩn.

Người tiêu dùng đã không còn lạ trước thông tin những công nghệ có thể ‘hô biến’ các loại thịt không đảm bảo chất lượng thành những sản phẩm tươi ngon, đẹp mắt, hấp dẫn và phân phối đi các thị trường tiêu thụ. Dưới đây là các loại thịt bẩn được người bán tái sử dụng và ‘lên đời’ phổ biến nhất được cảnh báo.

Lợn thối, đã lên mùi, rỉ dịch thành lợn quay giòn

Vì lợi nhuận cao, người bán hàng sẵn sàng bất chấp pháp luật, sức khỏe người tiêu dùng để kiếm tiền một cách phi pháp. Ngoài việc tẩm ướp gia vị, sử dụng hóa chất, phẩm màu, một số cơ sở còn chế biến lợn bệnh, lợn bị chết thành những miếng thịt quay giòn tan, béo ngậy, hấp dẫn, tươi ngon.

Mới đây, cơ quan chức năng quận Thủ Đức, TP. HCM cũng đã thu giữ và tiêu hủy hàng trăm lợn sữa được ướp đá, đang rỉ dịch, bốc mùi hôi đang trên đường đến các cơ sở chế biến.

Thịt lợi ôi, thối được chế biến thành món thịt quay giòn

Cảnh giác cho người tiêu dùng: Để mua được lợn quay ngon, bạn nên chọn thịt lợn quay có màu vàng đẹp tự nhiên, thịt trắng hồng, khi ăn thấy thịt dai, thấm gia vị và thơm ngon. Thịt tươi có phần liên kết giữa lớp da và thịt dính liền với nhau, không rời rạc. Ngoài ra, mỡ thịt tươi màu trắng, không lốm đốm những nốt đỏ hay vàng. Khi ngửi, không thấy có mùi hôi hay mùi bất thường.

Ngược lại, thịt lợn đã chết mới đem chế biến thức ăn bao giờ cũng có màu thịt đỏ sậm, ăn thử thấy thịt bở và không có vị ngọt. Lớp da và lớp thịt dễ bị bong hoặc đã tách rời nhau; khi ngửi có mùi khó chịu.

Lợn sề, trâu nái ‘hô biến’ thành thịt bò

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện không ít những trường hợp liên quan đến việc chuyên chở và cất giữ tại các kho đông lạnh thịt hoặc xương trâu, lợn đã bốc mùi hôi thối. Nếu được vận chuyển trót lọt thì sẽ được dùng làm thực phẩm cho người hoặc xay ra làm thức ăn chăn nuôi. Không những thế, người bán hàng còn tìm mọi cách để phù phép và trà trộn thịt trâu, thịt lợn sề thành thịt bò ra thị trường.

Công nghệ hô biến thịt lợn sề thành thịt bò

Vì khan hàng, giá cao nên người bán thường gian lận bằng cách chọn mua thịt lợn sề, lợn già, bì dầy để “hô biến” thành thịt bò, bán giá cao. Chỉ bằng một số loại hóa chất, các gói gia vị tạo mùi bò của Trung Quốc là sẽ có mùi vị rất đặc trưng của bò. Nếu người tiêu dùng mua phải thịt bò giả, nguy cơ ngộ độc, rối loạn tiêu hóa là rất cao.

Cảnh giác cho người tiêu dùng: Thịt bò thật màu đỏ au, thớ nhỏ, mỡ vàng, tươi màu hồng đậm và mùi hoi nồng đặc trưng. Thịt giả thịt bò sẽ có thớ to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Thịt trâu giả thịt bò sẽ có màu đen sậm, thớ to, mỡ trắng.

Thịt gà trở nên vàng óng bằng hóa chất độc hại

Những con gà từ màu trắng nhợt do để lâu hoặc không đảm bảo chất lượng sẽ được ‘hô biến’ thành những chú gà với màu da vàng bắt mắt, hấp dẫn bất cứ người tiêu thụ nào tại các cơ sở chế biến.

Thịt gà được được biến hóa 

Một chủ cơ sở giết mổ gia cầm trái phép sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện đã khai nhận, mỗi ngày lò mổ thu mua gà chưa qua kiểm dịch từ các nơi về chế biến. Sau khi giết mổ, gà sẽ được nhúng qua một dung dịch được pha hỗn hợp một hóa chất dạng bột màu đen, có ánh kim với dầu hôi. Dung dịch này tương tự như hóa chất để tạo màu trên đồ gỗ. Những con gà sau khi giết mổ bỏ ngoài trời thời gian dài, màu da đổi màu trắng nhợt, khi được ngâm vào hỗn hợp hóa chất trên trong thời gian ngắn, những con gà này biến thành màu vàng óng, bắt mắt, rồi tuồn cho thương lái ở các chợ bán cho người tiêu dùng.

Cảnh giác cho người tiêu dùng: Các lò giết mổ trái phép đang hoạt động tràn lan, khó kiểm soát, vì thế người tiêu dùng cần chú ý với những các chiêu ‘hô biến’ thực phẩm nguy hại như thế này. Đồng thời, chọn mua thực phẩm tại các cơ sở uy tín, được đảm bảo về chất lượng.

Nội tạng thối thành đồ nướng hấp dẫn

Bằng hóa chất tẩy trắng, khử mùi cùng một loạt gia vị giá rẻ, người bán dễ dàng biến những tấn nội tạng đã bốc mùi hôi khó chịu thành những món ăn thơm ngon, bắt mắt. Các loại nội tạng này chủ yếu được đưa đến quán ăn, quán nhậu nhất là các quán nướng để phục vụ nhu cầu thực khách.

Bàn nướng lại tinh tươm với những đĩa nội tạng thối được hóa phép

Trên thực tế, nội tạng động vật cũng là một trong số những thực phẩm kém chất lượng đang xuất hiện tràn lan mà người tiêu dùng khó có thể nhận biết. Trong tháng 9, trên khắp cả nước, cơ quan chức năng liên tục thu giữ và tiêu hủy hàng tấn các loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Cảnh giác cho người tiêu dùng: Nếu ăn phải nội tạng động vật được ngâm hóa chất sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Trâu Vũ T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top