14:18 17/05/2015

Phát triển chiêu cao và cân nặng cho trẻ sơ sinh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.  Hãy cùng Tamvocviet tìm hiểu chế độ dinh dưỡng tốt nhất giúp tăng chiều cao của trẻ một cách tự nhiên.

0 – 12 tháng tuổi là một trong những giai đoạn mà bé có tốc độ phát triển chiều cao và cân năng nhanh nhất. Trong bài viết dinh dưỡng để phát triển chiều cao cho trẻ sơ sinh chúng tôi sẽ chia ra làm hai giai đoạn: dinh dưỡng phát triển chiều cao cho trẻ từ 0 – 6 tháng  và giai đoạn trẻ ăn dặm.

Phát triển chiều cao cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi. 

Trong 6 tháng đầu tiên, các chuyên gia khuyến khích các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ vì sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng dành cho trẻ. Tuy nhiên đối với những mẹ ít sữa hoặc không có sữa thì buộc phải bổ sung sữa ngoài cho trẻ. Trong giai đoạn này, trẻ cần các dưỡng chất để đẩy mạnh sự tăng trưởng từ hệ cơ, xương, đến trí thông minh, thị giác, sự tuần hoàn máu, chức năng miễn dịch và hơn thế nữa. Trẻ cần nhất là ARA (arachidonic acid) đây là một loại axit béo không sinh cholesterol chưa omega 6 giúp phát triển não bộ và thị giác. Canxi giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy quá trình mọc răng ở trẻ. Carohydrate cung cấp nguồn năng lượng, có tác dụng tạo nên những mô mới, thúc đẩy sự phát triển thể chất của trẻ. Đường glucose từ carbohydrate là nguồn năng lượng chính của não và nếu được bổ sung đầy đủ sẽ giúp điều hòa năng lượng, cảm xúc và khả năng tập trung – tất cả đều cần thiết để trẻ học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh trẻ. Trẻ cũng cần được bổ xung đầy đủ các chất Flate tốt cho việc hình thành tế bào máu, các nhiễm sắc thể di truyền, I - ốt có tác dụng phát triển hệ thần kinh , chất sắt, các loại vitamin B12, B3, B6, B1, Vitamin C, D, K, E. Và quan trọng nhất là Potein có tác dụng thúc đẩy chiều cao, cân nặng của trẻ.

Đây là những dưỡng chất thiết yếu để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Thông thường những dưỡng chất này đều có trong nguồn sữa mẹ. Trong trường hợp trẻ được nuôi bằng sữa ngoài thì các mẹ nên chú ý chọn sữa có đầy đủ các thành phần trên để trẻ được phát triển một các tốt nhất. Một điều lưu ý là trẻ có thể bị dị ứng với các thành phần của sữa ngoài, vì vậy cần lựa chọn loại sữa nào phù hợp với con của mình.

 

Phát triển chiều cao cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm. Ngoài sữa mẹ, trẻ có thể ăn thêm một số các món ăn lỏng như bột, sữa…Lúc này ngoài việc ăn, ăn ngủ, quan sát mọi người xung quanh trẻ đã có thêm bước tiến mới để tương tác với thế giới bên ngoài. Não bộ đã bắt đầu có những tín hiệu đòi tìm hiểu thế giới xung quanh, trẻ đã bắt đầu hiểu được một vài khái niệm cơ bản, bắt đầu nhớ và bắt chước theo hành động của người lớn. Các nơ ron thần kinh đã có sự trao đổi thông tin với tốc độ đáng kinh ngạc. Kích thước não tăng gấp 3 lần vì vậy trẻ cũng bắt đầu học dần cách bò, đi đừng và bi bô nói chuyện. Trẻ cũng biểu đạt được một số cảm xúc như cười, vui mừng, giận dỗi…Vì vậy mà chế độ dinh dưỡng quan trọng nhất lúc này chính là chất DHA để phát triển trí não.

 

Bên cạnh việc bổ sung chất để phát triển trí não, muốn phát triển chiều cao thì các mẹ cũng nên bổ sung thêm nguồn thực phẩm giàu chất sắt, để đảm đảm bảo bé không bị thiếu máu. Hàm lượng canxi trong bữa ăn của trẻ cũng nâng lên gấp 3 lần so với giai đoạn trước để hệ xương được phát triển tốt hơn. Các loại vitamin khác cũng cần được bổ sung đầy đủ. Ngoài ra, giai đoạn này, các mẹ không nên hạn chế cung cấp chất béo cho bé, vì nó giúp não bộ được phát triển hoàn thiện hơn.

Một số thực đơn ăn dặm kiểu Nhật mẫu cho các mẹ tham khảo:

Dinh duong phat trien chieu cao hinh anh
Thực đơn ăn dặm theo kiểu Nhật cho bé 5 - 6 tháng

Dinh duong phat trien chieu cao hinh anh 2
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 - 8 tháng.

Dinh duong phat trien chieu cao hinh anh 3
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 9 - 11 tháng tuổi
 

Mai Hà (Tổng hợp)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top