16:07 20/04/2016

Nếu sử dụng sai cách, thứ được xem là ‘thần dược’ cho sức khỏe là mật ong cũng có thể trở thành ‘độc dược’ cực kỳ nguy hiểm.

Từ lâu, mật ong đã được biết đến là một trong những loại thực phẩm có nhiều công dụng hữu ích và được xem như một thứ ‘thần dược’ cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những quan niệm và cách ăn mật ong sai lầm có thể khiến bạn gặp nguy cơ ngộ độc, cần chú ý.

Kết hợp sai mật ong với thực phẩm khác

Chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong. Bởi đây là cặp thực phẩm cực kỵ nhau, nếu kết hợp sẽ gây phản tác dụng, thậm chí gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc kết hợp mật ong cùng chuối hột hoặc đậu nành cũng là một sự kết hợp sai lầm, nó có thể sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí gây chết người.

Mật ong có thể trở thành 'độc dược' nếu sử dụng sai sách

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người, nếu gặp người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ nặng nề hơn.

Không nên pha mật ong với nước sôi để tránh làm mất chất

Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm men sinh sôi, phát triển trong chính môi trường mật ong vốn rất giàu chất dinh dưỡng. Các vi khuẩn này sẽ làm mật ong bị biến chất, thậm chí là nhiễm trực khuẩn và một số độc tố gây hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong

Mật ong có thể là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và an toàn với người trưởng thành, nhưng với trẻ em dưới 12 tháng tuổi, mật ong chưa hẳn là một loại thực phẩm tốt. Các thành phần dinh dưỡng quá lớn trong mật ong và hàm lượng đường cực cao có thể khiến cơ thể vô cùng nhạy cảm của các bé tạm thời không thể thích nghi và gây ra các phản ứng cơ địa. Các loại độc tố do vi khuẩn gây ra có thể khiến các bé bị ngộ độc và dị ứng khá nguy hiểm khi mật ong bị lên men và nhiễm trực khuẩn.

Nên lựa chọn mật ong có màu vàng tự nhiên

Khi lựa chọn mật ong, nhiều người có thói quen nhìn vào màu sắc bởi cho rằng đó là yếu tố quyết định chất lượng. Tuy nhiên sự thực là màu sắc chẳng thể nói lên điều gì. Màu sắc của mật ong không chỉ phụ thuộc vào loài hoa mà chúng hút mật mà còn thay đổi theo thời gian.

Thông thường, mật để lâu sẽ có màu đen, song mật màu đen không có nghĩa là nó đã để lâu cũng như chất lượng của nó không tốt. Tuy nhiên, để an toàn, hãy lựa chọn loại mật có màu vàng óng nhé!

Chú ý cách bảo quản

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong là từ 16-26 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường.

Mật ong cần được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp

Bạn nên dùng lọ thủy tinh màu sậm hoặc gốm sứ có tráng men đậy kín nắp. Nên dùng lọ miệng rộng. Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, đồ gốm sứ không tráng men. Để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Lý tưởng nhất là từ 21-26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

Không phải mật ong rừng là tốt hơn mật ong nuôi!

Với mật ong tự nhiên, nếu ong hút phải mật của các loại cây có chất độc như mã tuyền, cây lim, cây trúc đào… sẽ trở thành loại mật ong độc. Trong khi đó, mật ong nuôi có thể kiểm soát tốt nguồn hoa lấy mật nên nguy cơ ngộ độc khi ăn dường như không có. Vì thế, bạn đừng cho rằng mật ong rừng có thể là tốt hơn mật ong nuôi.

Mật ong rừng chưa chắc đã tốt hơn mật ong nuôi

Không nên uống quá 100ml mật ong mỗi ngày

Dù mật ong rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, dùng quá nhiều sẽ khiến dư thừa lượng đường tự nhiên trong máu do mật ong chứa hàm lượng đường glucose cao, lượng đường này có thể khiến cơ thể bị nóng. Tối đa một ngày bạn chỉ nên uống 100ml mật ong. Với mỗi cốc nước chỉ cần pha 1 – 2 muỗng mật ong là đủ. Không nên sử dụng quá nhiều, nó có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Tốt nhất không pha mật ong với nước quá nóng, trên 60 độ C vì ở nhiệt độ cao, các axit amin trong mật ong dễ dàng bị phân hủy. Nên đựng mật ong trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa, để ở nơi mát mẻ, không đựng mật ong trong các dụng cụ kim loại.

Mật ong có bọt là dấu hiệu đã biến chất

Trong mật ong có một lượng đường khá lớn nên nó có tính hút nước. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong tăng lên, nếu vượt quá 20% làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này.

Trang Nguyễn

Coi chừng rước họa vì thuốc diệt côn trùng
Thuốc diệt côn trùng có thể giúp bạn đối phó với những khó chịu, đôi khi là ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm do lũ ruồi, muỗi, gián… gây ra. Tuy nhiên,...
Giờ uống nước để cơ thể khỏe mạnh
Tamvocviet - Ai trong chúng ta cũng đều không thể tồn tại nếu thiếu nước uống. Không chỉ vậy cơ thể luôn luôn cần được đáp ứng đủ lượng nước cần thiết để có...
Tắm thường xuyên không tốt như bạn tưởng
Tamvocviet - Tắm có lẽ là công việc mà ai cũng phải làm hằng ngày. Nhiều người chỉ tắm 1 lần mỗi ngày nhưng cũng có người tắm nhiều hơn 1 lần trong một ngày và...
Thời gian ‘vàng’ cho bạn chăm sóc sức khỏe
Hãy dậy sớm hơn mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như nhan sắc cho chính bạn. Bởi buổi sáng là thời gian ‘vàng’ giúp bạn chăm sóc sức khỏe và nhan...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top