14:11 02/10/2015

Hết ngâm tẩm hóa chất để ‘lên dời’, ‘hô biến’ thịt bẩn, thịt thối thành thịt tươi ngon, người tiêu dùng lại thêm ái ngại với việc thịt lợn, trâu, bò bị bơm nước.

Việc bơm nước vào thịt đã trở thành ‘quy tắc’

Tình trạng bơm nước vào lợn, trâu, bò trước khi giết mổ là hình thức gian lận thương mại để tăng trọng cho sản phẩm trước khi đi tiêu thụ đã phổ biến từ lâu. Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều vụ bơm nước vào lợn, trâu, bò để tăng trọng lượng, thu lợi bất chính.

Hàng loạt cơ sở vi phạm việc bơm nước vào thịt trước khi đi tiêu thụ

Mới đây, đoàn kiểm tra của Cục Thú y tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện hành vi vi phạm này của một lò mổ lớn ở Láng Tròn, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu. Khi đoàn kiểm tra đến, tại nhiều chuồng, đàn lợn có nhiều điểm thất thường. Có con thì liên tục nôn ra thức ăn, có con trên mõm xuất hiện vết thương vẫn còn rướm máu, không con nào đứng dậy nổi…

Làm việc với đoàn kiểm tra, các chủ giết mổ tại đây thản nhiên thừa nhận họ bơm nước vào lợn trước khi giết mổ. Và việc bơm nước đã trở thành một "quy tắc" mà mỗi lái lợn tại lò mổ Láng Tròn đều thuộc lòng. Thậm chí, tất cả các chủ giết mổ lợn tại đây đã ký cam kết không bơm nước vào lợn trước khi giết mổ, song không ai thực hiện. Họ còn thừa nhận, mỗi người đều từng bị phạt vài lần về hành vi nay nên đã quen với việc bị kiểm tra thường xuyên như vậy.

Số lợn bị bơm nước chiếm khoảng 70% trên tổng số lợn được giết mổ hàng đêm tại lò mổ này. Tất cả số thịt lợn bơm nước đó sẽ được đưa đi tiêu thụ khắp các thịt trường lân cận. Ngoài ra, lò mổ ở chợ Trưởng Tòa (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) cũng bị phát hiện bơm nước vào lợn.

Thịt lợn được bơm nước rỉ dịch

Ngày 29/9, Công an tỉnh Thái Bình cũng đã phát hiện một cơ sở giết mổ gia súc đang có hành vi bơm nước vào trâu bò sau khi giết mổ. Tại hiện trường, lực lượng công an còn phát hiện rất nhiều trâu bò đã giết mổ đang chuẩn bị được bơm nước.

Trước đó, ngày 17/9, Công an tỉnh Bến Tre cũng cho biết, đã bắt quả tang một cơ sở đang bơm nước vào bụng 6 con lợn để tăng trọng lượng nhằm kiếm lời, tại một lò mổ thuộc địa bàn xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc. Tại thời điểm bị bắt, cơ sở này vẫn còn 9 con lợn đang chuẩn bị bơm nước vào bụng.

Người tiêu dùng chịu trận

Việc bơm nước vào trâu, bò, lợn trước khi giết mổ nhằm tăng trọng lượng trước khi giết mổ và thu lợi bất chính, khiến người tiêu dùng không chỉ bị mua thiếu trọng lượng mà còn gặp phải nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm do thịt dễ bị nhiễm vi sinh, nhanh hỏng và giảm chất lượng.

Trên thực tế, các cơ sở giết mổ được phát hiện hầu như chưa đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các quy chuẩn về chuồng trại và cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động. Nhiều lò mổ nằm trong khu vực dân cư, cơ sở vật chất đã xuống cấp, không đảm bảo các yếu tố về vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, đều khó có thể đảm bảo được nước được sử dụng để bơm vào thịt là nước gì, lấy từ đâu. Đó có thể là các loại nước sống, nước thải bẩn… các loại nước ‘tiện tay’ không đảm bảo khác. Điều ảnh gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như lây nhiễm các loại vi khuẩn độc hại cho sức khỏe.

Thịt không đảm bảo chất lượng được trà trộn tràn lan

Thậm chí, để cho việc tiêm được dễ ràng, nhiều cơ sở còn tiêm thuốc an thần vào những con vật này. Theo các chuyên gia thú y, động vật được tiêm thuốc an thần thường sau một tuần được giết mổ thì mới đảm bảo, không gây hại cho người tiêu dùng. Trong trường hợp, động vật bị giết mổ ngay sau khi bị tiêm loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Người ăn phải loại thịt này về lâu dài có thể bị hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ… Đối với người già và trẻ em thì lại càng nghiêm trọng.

Cách nhận biết thịt bơm nước

Theo các cán bộ thú ý, việc nhận biết thị bơm nước và thịt tươi cũng không khó về mặt cảm quan. Thịt bị bơm nước có màu thịt nhạt hơn, miếng thịt mềm, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn. Trong khi đó, thịt tươi ngon sẽ có độ săn chắc nhất định, sờ vào thớ thịt cảm giác đàn hồi, màng ngoài khô và dính.

Khi chọn mua thịt, người dân có thể phân biệt bằng cách dùng ngón tay ấn lên miếng thịt, nếu thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng phục hồi khi nhấc tay ra là thịt tươi ngon, còn ngược lại là thịt kém chất lượng.

Trang Nguyễn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top