22:01 28/09/2015

Làm sao để bữa ăn của gia đình có thể đảm bảo an toàn, có sức khỏe tốt vẫn luôn là điều băn khoăn của các bà nội trợ khi mà thực phẩm kém chất lượng, chứa hóa chất độc hại... đang ngày một tràn lan trên thị trường?

Liên tiếp trong những ngày qua, báo chí và cơ quan chức năng đưa tin về hàng tấn thịt lợn bẩn, kém chất lượng được phát hiện đang trên đường phân phối đến các cơ sở chế biến hoặc tiêu thụ. Là một trong những thực phẩm phổ biến được dùng để chế biến các món ăn hàng ngày trong các gia đình thế nhưng, những thông tin như thế khiến cho người tiêu dùng không khỏi hoang mang và lo lắng.

Những thông tin về thịt lợn siêu nạc chứa hóa chất, thịt được tẩm ướp hóa chất để ‘phù phép’ từ ôi thiu thành tươi ngon... đã dấy lên mối nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cũng đã ra những khuyến cáo cho người dân về những chất độc thường sử dụng trong thịt lợn siêu nạc là clenbuterol, có thể gây độc cho cơ thể. Khi bị nhiễm chất này cơ thể sẽ bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, run cơ, co thắt phế quản, gây phù nề, liệt cơ. Trường hợp bị ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh mua phải thịt lợn chứa hóa chất độc hại, dưới đây là những mẹo nhỏ mà được các bà nội trợ truyền tin cho nhau:

Để ý màu sắc thịt

Thịt lợn siêu nạc có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác thường, sáng và bóng. Trên da có thể xuất hiện đốm đỏ. Thịt lợn bình thường thì có màu hồng tươi, đỏ không rực.

Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, đỏ không rực

Kiểm tra lớp mỡ

Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng, thường chưa đến 1cm vì được ăn hóa chất, phần nạc bám sát vào da. Trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường dày khoảng 1,5 - 2cm. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau là con lợn khỏe mạnh, không ốm.

Độ đàn hồi

Đối với thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại, khi sờ lên bề mặt của khối thịt có cảm giác như ứ nước ở bên trong. Ngoài ra những thịt lợn có tẩm ướp hàn the, muối diêm, miếng thịt rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không bị dính. Khi thái, thịt cứng phía bên ngoài nhưng lại nhũn ở bên trong; rửa xong sẽ chuyển màu nhợt nhạt, có mùi hôi tanh khó chịu. Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái.

Khi chế biến thịt

Thịt lợn sạch khi luộc nước rất trong, không có váng bẩn, khi rang không ra nhiều nước, không sủi váng, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ, thời gian chế biến nhanh hơn. Ngược lại, thịt 'bẩn' khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, mùi thịt không được thơm, có mùi hôi khó chịu và khác thường.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về dinh dưỡng đã đưa ra gợi ý về công thức luộc thịt nên áp dụng:

Làm theo công thức bạn sẽ có được một món thịt luộc thơm ngon và đảm bảo sức khỏe

- Rửa sạch thịt bằng nước và muối trắng

- Luộc sơ (ngày xưa lợn nuôi sạch thường bỏ qua khâu này). Trong nước luộc thịt nên cho một ít giấm và muối, đợi nước sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2 phút thì đổ hết nước, rửa lại miếng thịt một lần nữa.

- Nấu lại nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Lần này nên cho chút gia vị để thịt được đậm, kĩ hơn có thể thả vào một của hành khô đã bóc vỏ, đập dập để nước và thịt được thơm hơn.

- Thử thịt bằng cách lấy đũa xâm vào thịt, thấy nước hồng hồng chảy ra là thịt đã chín tới. Gắp thịt ra và ngâm vào thau đựng nước đun sôi để nguôi. Thao tác này giúp thịt không bị chuyển màu khi gặp gió.

- Chỉ nên thái thịt khi đã nguội hẳn, miếng thịt sẽ mỏng đều và đẹp hơn

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn việc mua thịt sạch và thịt siêu nạc chứa hóa chất, người tiêu dùng nên chọn mua các loại thực phẩm ở những cửa hàng uy tín, được chứng nhận sản phẩm an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng hoặc mua tại những siêu thị lớn, có thương hiệu...

Trâu Vũ T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top