14:56 28/09/2015

Thịt lợn có bị thối hay lên mùi, những con gà chưa qua kiểm dịch màu trắng nhợt sẽ được ‘phù phép’ bằng các hóa chất để trở thành những thực phẩm tươi ngon, bắt mắt trước khi lên bàn tiệc và đến các bữa ăn của người dân...

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện những cơ sở sử dụng hóa chất để ngâm, tẩm chất độc hại để biến thực phẩm bẩn thành các loại thực phẩm mang nhãn mác thương hiệu, đặc sản tươi ngon để phân phối ra thị trường tiêu thụ. Thực phẩm bẩn được vận chuyển, lưu thông từ những tụ điểm thu mua tới nơi sản xuất được trá hình bằng mọi phương thức khác nhau... Điều này khiến người dân không khỏi hoang mang trong việc làm sao để có một bữa ăn đảm bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Hàng trăm kilogam lợn thối trên đường đi ‘phù phép’

Mới đây, ngày 27/9, tổ công tác liên ngành gồm thanh tra giao thông, trạm kiểm dịch động vật quận Thủ Đức Tp. HCM đã phát hiện xe khách mang biển số 77B - 00564 do tài xế Lê Xuân Dũng điều khiển đang trên đường di chuyển vào TP. HCM. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện 5 thùng xốp chứa lợn sữa đã qua giết mổ, mỡ lợn sơ chế đựng trong 4 bao tải và 2 cây trứng vịt trong khoang hành lí.

Biên bản kiểm tra cho thấy, 440kg lợn sữa được ướp đá, đang rỉ dịch, bốc mùi hôi; 323kg mỡ lợn sơ chế đang đổ nhớt, thân đen, bốc mùi hôi và 600 quả trứng vịt vẫn còn dính phân và lông đã bị phát hiện khi đang trên đường phân phối vào Tp. HCM.

Hàng trăm kilogam lợn thối đang được đi 'phù phép'

Tài xế xe cũng đã không xuất trình được giấy tờ của lô hàng cũng như giấy chứng nhận kiểm dịch nên tổ công tác đã cho tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên, đồng thời xử phạt hành chính người vi phạm. Khai nhận ban đầu, tài xế xe cho biết, số hàng trên ông nhận chở thuê từ huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vào Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) sẽ có người ra nhận.

Trên thực tế, nếu số thịt và mỡ lợn đã lên mùi kia được vận chuyển tới điểm phân phối thì sẽ sơ chế để chế biến các món ăn như lợn quay giòn, tóp mỡ được đưa vào ép thành từng bánh rồi đem bỏ mối tại các quán ăn, quán nhậu... Sẽ không thể lường hết được sự nguy hại đến sức khỏe khi ăn phải những thực phẩm không đảm bảo như thế này.

Công nghệ ‘hô biến’ gà bằng hóa chất độc hại

Cũng trong ngày 27/9, Đội 3 - Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP. HCM phối hợp với cơ quan chức năng huyện Hóc Môn bất ngờ kiểm tra lò giết mổ gia cầm trái phép tại số 170/5D ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này đang tổ chức giết mổ gia cầm trái phép. Tang vật thu giữ gồm 310 con gà không có giấy kiểm dịch, chủ lò mổ cũng không cung cấp được giấy phép hoạt động.

Chủ lò mổ khai nhận, mỗi ngày lò mổ thu mua gà chưa qua kiểm dịch từ Tiền Giang về chế biến. Sau khi giết mổ, ông mua hóa chất dạng bột màu đen, có ánh kim từ chợ Kim Biên, sau đó về pha với dầu hôi để làm dung dịch. Dung dịch này tương tự như hóa chất để tạo màu trên đồ gỗ. Những con gà sau khi giết mổ bỏ ngoài trời thời gian dài, màu da đổi màu trắng nhợt, khi được ngâm vào hỗn hợp hóa chất trên trong thời gian ngắn, những con gà này biến thành màu vàng óng, bắt mắt, rồi tuồn cho thương lái ở các chợ bán cho người tiêu dùng.

Những con gà không đảm bảo chất lượng sẽ được 'hô biến' trở nên hấp dẫn hơn trước khi đưa đi tiêu thụ

Những con gà từ màu trắng nhợt sẽ được ‘hô biến’ thành những chú gà với màu da vàng bắt mắt, hấp dẫn bất cứ người tiêu thụ nào tại các cơ sở chế biến không được cấp phép hay chứng nhận về vệ sinh ATTP như thế này.

Trên thực tế, tình trạng các cơ sở giết mổ gia cầm chui hoạt động rầm rộ và sử dụng các loại hóa chất độc hại để tẩm ướp thực phẩm ôi thành tươi ngày càng phức tạp, khó kiểm soát.

Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn đang đẩy mạnh công tác rà soát, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những cơ sở này. Để bắt quả tang cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên ngành. Nhưng bên cạnh đó cũng rất cần đến sự phối hợp hợp tác của người tiêu dùng và ý thức của chính các đơn vị sản xuất kinh doanh liên quan.

Trang Nguyễn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top