16:00 24/09/2015

Thịt bò khô, món ăn khoái khẩu của nhiều người lâu nay nhưng lại không thể lường hết được những nguy cơ độc hại mà nó mang lại.

Có lẽ, bò khô là một trong những món quà ăn vặt hấp dẫn với mọi lứa tuổi, từ trẻ con, thanh niên cho tới người lớn. Món ăn khoái khẩu này có mặt ở khắp mọi nơi từ gánh hành rong, quán ăn vỉa hè cho đến các nhà hàng, quán ăn, quán hát. Trên các bàn ăn, bàn nhậu, bao giờ cũng thấy sự xuất hiện của món ăn này.

Thịt bò khô - món ăn khoái khẩu

Thế nhưng, thời gian gần đây, thông tin về các loại thực phẩm độc ại, không đảm bảo vệ sinh đang dấy lên những mối lo ngại trong cộng đồng. Và thịt bò khô cũng là một trong những loại thực phẩm trong tình trạng được cảnh báo đó.

Thịt bò khô ‘3 không’ tràn lan

Nếu như người tiêu dùng từng không khỏi tá hỏa trước hàng tấn tương ớt ‘3 không’ được bày bán tràn lan khắp các khu chợ, cửa hàng, từ lớn tới nhỏ, thì thịt bò khô ‘3 không’ cũng đang trong tình trạng như vậy. Từ 200 - 400.000 đồng, người ta có thể dễ dàng có được một kilogam thịt bò khô. Chúng được bày bán ở các chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hóa, các quầy hàng nhỏ lẻ. Từ đây, thịt bò khô theo người mua được đem trực tiếp tới các bàn nhậu, bàn tiệc của người tiêu dùng.

Có thể dễ dàng tìm mua thịt bò khô '3 không' ở các điểm chợ thế này

Ở Hà Nội, những món đồ khô sẵn như thế này không thiếu, đa dạng các thể loại, đặc biệt là thịt trâu, bò, thú rừng khô,… dù không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nơi sản xuất vẫn tấp nập kẻ mua người bán. Tại chợ Đồng Xuân, những mặt hàng này được bán tràn lan, với giá khá rẻ và đa dạng, từ bò khô nguyên miếng, bò khô dạng viên, dạng que hay xé sợi đều có.

Hầu như, tất các các sản phẩm, nguyên vật liệu khô này đều được đóng gói trong những bao nilon và được buộc lại bắng những chiếc chun ở đầu. Không nhãn mác ghi nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, bên ngoài chỉ ghi riêng hai chữ "bò khô" để giới thiệu sản phẩm.

Không lường hết được sự độc hại

Trên thực tế, thịt bò khô là thực phẩm ẩn chứa nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe, từ thành phần cho đến nguyên liệu, gia vị, cách chế biến mà người dùng không hề hay biết. Đây chính là là một trong những thứ thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Theo các chuyên gia, trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo vệ sinh, thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria, dễ khiến người sử dụng bị tiêu chảy, mắc các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhiễm khuẩn toxoplasmosis rất cao. Đây là loại khuẩn có thể gây hại cho thai phụ, tăng nguy cơ sảy thai.

Thịt bò khô được sản xuất không đảm bảo vệ sinh

Việc không chỉ sử dụng thịt bò đã bị chết, kém chất lượng, một số cơ sở sản xuất còn 'hô biến' thịt lợn sề thành thịt bò để có giá thành rẻ cũng là cả một mối lo ngại lớn. Nguy hại hơn, đa phần thịt lợn sề này là những con bị bệnh hoặc đã chết. Công thức của việc ‘hô biến’ này là sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp để khử mùi ôi thiu, hôi thối. Sau đó ngâm tẩm hóa chất độc hại để tạo màu sắc đẹp mắt, có mùi vị bò khô 'chính hiệu', khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là thịt bò thật. Người ăn theo đó có nguy cơ tiếp nhận trực tiếp các hóa chất độc hại, hương liệu không rõ xuất xứ.

Hơn cả thế, để để tăng độ dai cho sản phẩm, nhiều cơ sở chế biến còn ngâm hàn the, một chất nằm trong danh mục bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm; sử dụng chất bảo quản có nguồn gốc từ Trung Quốc, khiến bò khô có thể giữ được hương vị cả năm không bị hỏng…

Như vậy, với các loại thịt bò khô ‘3 không’ đang được bày bán tràn lan trên thị trường kia, liệu ai dám đảm bảo rằng chúng được làm từ thịt bò tươi chất lượng, không sử dụng chất phụ gia và được chế biến một cách vệ sinh?

Thịt bò khô đang được các hộ gia đình tự chế biến để dùng

Theo các chuyên gia y tế, ăn thịt bò khô thực sự không có lợi cho sức khỏe cho người dùng, nhất là đối với những người ăn nhiều món này. Cũng giống như thịt hộp, thịt bò khô là thực phẩm chứa lượng muối cao và chứa nhiều cholesterol. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và cơ thể bị sưng phù.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, bạn cần lựa chọn những sản phẩm thịt bò khô chính hãng, có uy tín. Không sử dụng thịt bò khô bán ở chợ, hàng rong, các quán nhậu, quán hát… vì chúng thường không có nguồn gốc rõ ràng và tránh ăn quá nhiều.

Sông Thương

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top