23:18 21/03/2018

Con tôi 3 tháng tuổi, cháu hay giật mình khi ngủ, nghe nói do thiếu canxi. Xin bác sĩ cho biết, phải cho cháu uống lượng như thế nào và uống như thế nào thì tốt nhất ạ?

Hồ Tiến Cương(hotiencuong@yahoo.com)

Canxi là nguyên tố quan trọng trong hoạt động sống của con người, chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể. Trong đó, 99% tồn tại trong xương, răng, tóc, móng chân, móng tay. 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức phần mềm và dịch ngoài tế bào. Canxi có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh, co giãn cơ bắp... Ở trẻ thiếu canxi thường có những biểu hiện khóc đêm, ngủ hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ...
Ở trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, nhu cầu về canxi khoảng 300mg/ngày. Nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn thì cũng đủ cung cấp nhu cầu canxi cho trẻ. Tuy nhiên, nếu thiếu vitamin D thì lượng canxi trong chế độ ăn hằng ngày không được hấp thu, dẫn tới hiện tượng thiếu canxi. Trước hết, cần cung cấp đủ vitamin D để tăng cường hấp thu canxi bằng cách cho da bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (tắm nắng cho bé) mỗi ngày 15-20 phút, đồng thời bổ sung vitamin D 500-1.000 đơn vị, tức 1-2 giọt/ngày, tiếp tục cho bé bú mẹ.
 
Nếu sau 1-2 tuần các triệu chứng trên không giảm thì cần bổ sung canxi và kẽm. Ngoài ra, bà mẹ cho con bú cần ăn thực phẩm giàu canxi, năng vận động ngoài trời. Để bổ sung canxi hiệu quả, bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng nhi. Tùy tình trạng thiếu ít hay nhiều mà bác sĩ sau khi thăm khám sẽ chỉ định bổ sung lượng bao nhiêu là vừa.

BS. Trần Kim Anh

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top