11:04 14/10/2015
Hiện nay, nhiều phụ huynh đang đau đầu tìm cách giải quyết trước thực trạng con trẻ lười vận động, chỉ thích ngồi một mình, không thích chơi với bạn bè.

Một bà mẹ trẻ có con đang học lớp 2 băn khoăn: “Bé nhà tôi không được khỏe mạnh lắm, dáng nhỏ hơn các bạn cùng lớp. Cháu ít vận động và lười tập thể thao. Đi học về lúc nào cháu cũng mệt mỏi, người uể oải, chỉ thích ngồi một chỗ. Xin hỏi tôi phải làm thế nào?”.

Trước những băn khoan, chia sẻ của bà mẹ trên, Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh, Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC đưa ra lời tư vấn:

Với bé không chịu vận động, có rất nhiều nguyên nhân. Một là, có thể do bé có thể lực yếu, vận động nhiều sẽ mệt mỏi nên chán nản. Hai là, bé ham thích một số trò chơi tĩnh nào đó quá mức như chơi điện tử, xem TV nên chỉ dành thời gian cho những trò chơi đó. Ba là, có thể bé thuộc khí chất trầm, không thích những hoạt động sôi nổi. Bốn là, có thể do một nguyên nhân bệnh lý nào đó về tâm lý hoặc thể chất.

 
Nhiều phụ huynh chưa biết ứng xử thế nào khi con trẻ lười vận động.

Vì thế, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ các nguyên nhân ở bé để có giải pháp phù hợp. Phụ huynh cũng có thể tham khảo một số gợi ý giúp bé khắc phục vấn đề này như sau:

- Lập thời gian biểu phù hợp cho bé và gia đình: Bạn cần lập một thời gian biểu cho sinh hoạt trong gia đình đặc biệt là cho bé. Không bắt buộc phải thực hiện đúng từng phút nhưng mọi sinh hoạt của bé và gia đình cần phải khoa học, rõ ràng như giờ nào thức dậy, giờ nào ăn, giờ nào giải trí, đi tập thể dục thể thao, vệ sinh cá nhân và giờ nào đi ngủ... Việc tạo thời gian biểu này sẽ giúp gia đình bạn, đặc biệt là bé có một thói quen sinh hoạt khoa học.

- Chơi cùng bé: Với những bé lười vận động, lúc đầu bạn nên dành thời gian chơi cùng con. Hãy bắt đầu bằng những trò con thích. Cho bé vận động, tập thể dục không nhất thiết phải là những bài tập như đi bộ, chạy bộ, đá bóng mà bạn có thể bày ra các trò chơi dân gian như trò chơi trốn tìm, đá gà, cua cắp, cá sấu lên bờ... hoặc những trò chơi xã hội như chơi nấu ăn, bán hàng...

- Tích cực hoạt động nhóm, sinh hoạt tập thể: Bạn nên đưa bé đến những môi trường sinh hoạt tập thể, nhóm để bé tham gia như câu lạc bộ nhảy, múa, hát với bé gái hay võ thuật với bé trai… Ban đầu bạn không nên quá đòi hỏi bé phải tham gia được ngay như trẻ khác mà để bé quan sát các bạn chơi, tập, dần dần bé sẽ cảm thấy đó là những trò vui vẻ, an toàn và nảy sinh mong muốn được chơi như các bạn.

- Khích lệ và động viên bé: Bạn không nên quát mắng và dọa nạt khi con không muốn chơi, hãy khích lệ tinh thần cho bé, khen ngợi mỗi khi bé tích cực.

- Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ của bé: Bé cần có sự đảm bảo về mặt dinh dưỡng và được nghỉ ngơi đầy đủ thì mới có đủ năng lượng cho hoạt động thể chất. Vì vậy, để giúp bé vận động bạn cũng không được quên đến yếu tố này.

Sau cùng, nếu sau nhiều nỗ lực mà bạn không cải thiện được tình trạng lười vận động ở bé thì cần đưa bé đến gặp các chuyên gia tâm lý. Thông qua các test kiểm tra, đánh giá tình hình của bé, các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ về con và có định hướng phù hợp nhất.
Theo VnExpress

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top