12:39 15/10/2015
Người lớn từ lâu đã được cảnh báo về sự nguy hiểm của lối sống ít vận động như ngồi hàng giờ liền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh gan, hội chứng trao đổi chất, bệnh tim... Vậy còn ở trẻ em?
 
Theo tờ The New York Times, một nghiên cứu quy mô lớn gần đây cho thấy trẻ em trên toàn cầu ngồi khoảng 8,5 giờ mỗi ngày. Một nghiên cứu khác thậm chí cho thấy mức độ vận động ở trẻ em giảm nhiều sau khoảng 8 tuổi và tiếp tục lao dốc trong suốt thời niên thiếu, đồng thời các bé gái thường ngồi nhiều hơn.

Để tìm câu trả lời cho vấn đề trên, nhóm nghiên cứu của Ali McManus, Giáo sư sinh lý học thể dục trẻ em tại Đại học British Columbia ở Canada khảo sát ở một nhóm tình nguyện viên là các bé gái từ 9 - 12 tuổi. Các em được yêu cầu ngồi trong 3 giờ liền. Trong suốt thời gian này, trẻ có thể xem phim, chơi iPad, và nếu cần sử dụng nhà vệ sinh thì trẻ sẽ ngồi xe lăn để người khác đẩy đến. Sau đó, các nhà khoa học kiểm tra chức năng động mạch của trẻ, vốn đều ở mức bình thường ngay từ đầu cuộc nghiên cứu.

Tờ The New York Times đưa tin kết quả đã khiến nhiều người bất ngờ: “Sau thời gian dài không vận động, trẻ có loạt thay đổi trong dòng máu và động mạch mà nếu ở người lớn, đây là dấu hiệu cảnh báo sự khởi đầu của các vấn đề tim mạch nghiêm trọng”. Không trẻ nào có động mạch hoạt động tốt như thời điểm ban đầu.

Thực tế cho thấy có sự suy giảm chức năng động mạch đáng kể ở trẻ với sự giãn nở động mạch giảm tới 33%, theo nghiên cứu. “Thường ở người lớn, chức năng động mạch suy giảm 1% đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 13%”, trưởng nhóm nghiên cứu McManus nói.

Tuy nhiên, tin tốt lành là động mạch của các bé gái sớm trở lại bình thường nếu các bé đứng lên vận động, dù chỉ là vận động nhẹ nhàng như đi lại, chơi đùa cùng nhau. Trong một phần khác của thí nghiệm, khi các bé gái cũng ngồi trong 3 tiếng nhưng cứ mỗi giờ là đứng dậy tham gia các hoạt động nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút thì chức năng động mạch không suy giảm.
Nhất Linh (Thanh Niên)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top