10:24 11/08/2018
Mỗi loại thuốc có cơ chế hoạt động cũng như thành phần dược liệu khác nhau. Khi vào cơ thể, những thành phần của các loại thuốc có thể tương tác và tác động ít nhiều đến tác dụng riêng. Thuốc tránh thai cũng có những ‘đối thủ’ như vậy. Một số loại thuốc sẽ làm giảm hiệu quả nội tiết của thuốc tránh thai và có thể khiến bạn rơi vào tình huống xấu.
Kháng sinh
Đa phần các loại kháng sinh không có tác dụng nhiều đến thuốc tránh thai. Bởi thông thường các loại thuốc được kê đơn nhiều nhất là penicillin và amoxicillin. Tuy nhiên kháng sinh rifampin (Rifadin) dùng trong điều trị bệnh lao có thể ảnh hưởng đến tác dụng ngừa thai.
 
Rifampin gây ra chu kỳ bất thường và làm tăng nguy cơ mang thai ngay cả khi bạn sử dụng thuốc đúng cách. Ngoài rifampin, bạn có thể uống thuốc ngừa thai cùng lúc với thuốc kháng sinh mà không sử dụng phương pháp dự phòng khác.
Rifampin gây ra chu kỳ bất thường và làm tăng nguy cơ mang thai ngay cả khi bạn sử dụng thuốc đúng cách. 
Thuốc điều trị HIV
Một số loại thuốc điều trị HIV có thể gây trở ngại cho thuốc tránh thai bao gồm: Darunavir (Prezista), Efavirenz (Sustiva), Lopinavir / ritonavir (Kaletra), Nevirapine (Viramune). Bạn có thể nói chuyện với bác sỹ để có lựa chọn phù hợp nhất với cơ thể.
 
Thuốc chống nấm
Hai loại chính cần xem xét là griseofulvin (Gris-PEG) và ketoconazole (Extina, Nizoral, Xolegel). Griseofulvin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da ở chân các vận động viên. Ketoconazole chủ yếu được sử dụng khi các loại thuốc chống nấm khác không có tác dụng.
 
Thuốc chống động kinh
Một số loại thuốc này làm tăng sự phân hủy hormon trong thuốc tránh thai. Điều đó có thể khiến chúng kém hiệu quả. Những loại thuốc này bao gồm: Carbamazepine (Carbatrol, Epitol, Equetro, Tegretol), Felbamate (Felbatol), Oxcarbazepine (Trileptal), Phenobarbital (Luminal), Phenytoin (Dilantin, Phenytek), Primidone (Mysoline), Topiramate (Topamax).
 
Nếu có sử dụng thuốc tránh thai, bạn vẫn cần sử dụng thêm hình thức tránh thai khác như vòng tránh thai hoặc bao cao su khi có sử dụng thuốc chống động kinh. Ngược lại, thuốc tránh thai không thể can thiệp vào tác dụng của thuốc chống động kinh.

Modafinil (Provigil)
Đây là chất kích thích thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng rối loạn giấc ngủ như chứng ngáy ngủ và ngưng thở khi ngủ. Các nghiên cứu cho thấy nó làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Sử dụng hình thức tránh thai khác khi bạn đang dùng modafinil (Provigil) và một tháng sau khi bạn ngưng thuốc.
 
Thảo dược
Không phải loại thảo dược nào cũng làm mất tác dụng của thuốc tránh thai, tuy nhiên bạn nên cẩn trọng khi sử dụng loại thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại thảo dược này thường có trong một số thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ dùng 300 milligram loại thảo dược này trong ba lần mỗi ngày sẽ làm thay đổi các loại nội tiết tố trong cơ thể.
 
Mặc dù chưa có nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại thảo dược này đến thuốc ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo chị em nên sử dụng một phương pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại thảo dược này.

Linh Trang 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top