10:29 27/06/2017
Đối với chị em phụ nữ, việc viêm nhiễm âm đạo là trải nghiệm hầu như ai cũng đều trải qua. Khi thấy vùng kín có dấu hiệu ngứa ngáy hay khó chịu, chị em thường  nghĩ tới việc mua thuốc đặt âm đạo về sử dụng mà không biết rằng việc tự ý dùng thuốc có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Một trong những lỗi thường gặp của chị em là tự ý mua thuốc hoặc ra hiệu thuốc, trao đổi một vài triệu chứng với dược tá, rồi họ tư vấn dùng thuốc này, thuốc kia… Ban đầu, viên đặt âm đạo có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn song về cơ bản thuốc đặt chữa viêm âm đạo đều có tính kháng viêm, chống nấm. Nếu sử dụng các loại thuốc này trong một thời gian dài khiến bạn vô tình đưa lượng kháng sinh không cần thiết vào cơ thể.
 
Ngược lại với tình trạng lạm dụng thuốc thì nhiều người lại tự ý bỏ thuốc giữa chừng khi đang trong quá trình điều trị, khi bệnh thuyên giảm đôi chút. Về lâu dài, cách dùng thuốc này có thể gây hiện tượng nhờn thuốc, khi đó, thuốc sẽ không thể phát huy hiệu quả đúng như mong đợi. Nếu đơn thuốc từ 7 – 10 ngày thì bạn nên dùng đúng như thế, không kéo dài quá.
 
Thêm vào đó, thuốc đặt cũng khó phát huy hết tác dụng nếu bạn đặt sai vị trí, tư thế đặt thuốc hợp lý nhất đó là: nằm xuống rồi nhẹ nhàng đưa thuốc vào bên trong âm đạo. Nếu thuốc mềm như viên trứng thì bạn có thể đặt thẳng vào âm đạo, còn với những dạng viên nén, bạn nên làm ẩm viên thuốc trước khi đặt bằng cách nhúng thuốc vào nước đun sôi để nguội. Nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc tránh đi lạc khi chị em hoạt động.
 
Viêm âm  đạo có khi tái đi tái lại (do nhiễm lại từ bên ngoài, do tự nhiễm từ chính mình). Lần đầu tiên nên chọn một thuốc đặc hiệu, có tác dụng vừa phải, rẻ tiền; chỉ khi  không đáp ứng mới dùng một thuốc đặc hiệu khác mạnh hơn, đắt tiền hơn.
 
Một vài trường hợp nhất thiết không nên lạm dụng thuốc đặt kháng sinh như trường hợp huyết trắng sinh lý, trường hợp viêm âm đạo không đặc hiệu (do các chất kích thích mà không do nhiễm khuẩn). Lạm dụng không chỉ gây nên sự kháng thuốc mà còn có thể làm mất cân bằng sinh thái hệ vi sinh, gây bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác.
 
Những sai lầm khác khi điều trị không theo chỉ định của bác sĩ như quan hệ tình dục khi điều trị, bỏ thuốc dở chừng… đều có thể làm nhờn thuốc, dẫn đến việc đặt thuốc không có hiệu quả.
 
 Để việc sử dụng thuốc đặt âm đạo có hiệu quả, chị em cần lưu ý tránh những lỗi sơ đẳng nhất như thụt rửa trước khi đặt thuốc, không rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thuốc đặt, dùng tampon, bông gòn để chặn thuốc, đặt thuốc sai vị trí, không dùng đủ liều lượng như quy định…
 
Linh Trang 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top