16:53 01/01/2018
Viêm phần phụ và viêm tử cung là chứng viêm nhiễm ở ống dẫn trứng, buồng trứng, buồng tử cung và các dây chằng. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc của các chị em như: gây đau đớn, khó chịu, nghiêm trọng hơn còn gây vô sinh, khó thụ thai, thậm chí là ung thư.
Viêm nhiễm ngược dòng từ bộ phận khác
Viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung là những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, chiếm tỷ lệ cao đối với chị em đang trong độ tuổi có quan hệ tình dục. Những viêm nhiễm này nếu không điều trị sớm và triệt để sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng, dẫn tới viêm phần phụ. Những bệnh này thường phát sinh và dễ lây lan sang các vùng lân cận một bên ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.
 
Khi cơ thể có dấu hiệu bị viêm nhiễm phụ khoa chị em cần đi khám ngay và tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ cho đến khi bệnh dứt điểm. Việc điều trị kịp thời và dứt điểm bệnh sẽ giúp các vùng viêm nhiễm không phát triển nặng thành mãn tính và lây lan sang các vùng khác. Đồng thời giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do viêm phần phụ gây ra.
 
Nhiễu trùng hậu sản – dụng cụ tránh thai – nạo hút thai:
Sau khi sinh con, hệ thống miễn dịch của cơ thể thường bị suy giảm, các nguồn bệnh theo đường sinh sản sẽ lan sang ống dẫn trứng, buồng trứng, kế đó sẽ lan sang vùng chậu dẫn đến bệnh viêm phần phụ. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh nở, chị em sẽ bị tổn thương ở vùng tử cung do hiện tượng bong nhau thai, thể hiện ở việc ra sản dịch, nhiều khi kéo dài cả tháng sau sinh, cùng với sự suy giảm hệ miễn dịch khiến phần phụ dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
 
Ngoài ra, nhiều chị em sử dụng vòng tránh thai mà ít ngờ rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em dễ bị viêm nhiễm phần phụ. Khi đặt vòng tránh thai vào tử cung, vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng vào trong cơ thể nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh.
 
Khi thực hiện các biện pháp phá thai không an toàn, tự ý phá thai bằng các phương pháp nguy hiểm hay việc chăm sóc không tốt sau phá thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phần phụ. Việc viêm nhiễm phần phụ thường do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập hoặc do vi khuẩn tự sinh sôi nảy nở từ những tổn thương do quá trình nạo hút thai gây ra.
 
Sinh hoạt tình dục không điều tiết – quan hệ tình dục không an toàn
Đây cũng là một trong những nguyên nhân không ngờ gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Việc quan hệ tình dục không lành mạnh, hoặc quan hệ quá mạnh bạo hoặc quá sớm khi vừa dứt kinh, hay quan hệ trong khi có kinh, đều có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh viêm phần phụ.
 
Việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ khiến cho bệnh lây từ người này sang người kia trong quá trình quan hệ. Hoặc trong quá trình quan hệ tình dục, người bạn tình quá thô bạo sẽ dẫn đến gây tổn thương niêm mạc bên trong âm đạo, dễ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Từ đó kéo theo bệnh viêm nhiễm tử cung và lây sang các phần phụ.
 
Quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ” sẽ khiến phụ nữ dễ bị viêm nhiễm phần phụ cao hơn ngày bình thường. Lý do là bởi trong những ngày “đẻn đỏ” cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung hơn.
 
Afamily 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top