14:36 22/04/2017
Trong số các biện pháp tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp ít được sử dụng và lựa chọn hơn cả. Chính vì mang tính ‘thiểu số’ đó mà có không ít những hiểu lầm, ý kiến sai về loại thuốc này, dẫn đến việc sử dụng không đúng. Chúng ta không phải lúc nào cũng đủ tỉnh táo để bảo vệ bản thân trước những sự cố không mong muốn. Vì thế biết thêm về thuốc tránh thai khẩn cấp là không hề thừa.
Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp duy nhất sau khi quan hệ tình dục (QHTD) không bảo vệ?
Thực tế có đến 3 phương pháp ngừa thai khẩn cấp nếu bạn có QHTD không bảo vệ hoặc các biện pháp tránh thai bình thường không hiệu quả. Ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn có thể sử dụng vòng tránh thai, một dụng cụ bằng nhựa và đồng nhỏ được cấy vào tử cung trong vòng 5 ngày sau QHTD không an toàn. Phương pháp này có thể được sử dụng như biện pháp tránh thai thông thường đến 10 năm.
 
Thuốc tránh thai khẩn cấp cần kê đơn?
Những phát hiện gần đây cho thấy có tới 1/3 phụ nữ tin rằng cần có đơn từ bác sỹ mới có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp. Thực tế thuốc tránh thai khẩn cấp có mặt rộng rãi ở các hiệu thuốc mà không cần có kê đơn cụ thể. Nếu bạn chọn phương pháp đặt vòng tránh thai, bạn mới cần có bác sỹ hoặc y tá đã được đào tạo chuyên môn thực hiện.
Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả tới 3 ngày sau khi có QHTD không an toàn.
Không dễ mua được thuốc tránh thai khẩn cấp
Có rất nhiều địa điểm bạn có thể mua được loại thuốc này. Chúng có sẵn tại các phòng khám thai sản,nhà thuốc, bệnh viện, phòng khám phụ khoa...
 
Thuốc tránh thai khẩn cấp làm phá thai
50% phụ nữ nghĩ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phá thai. Thuốc ngừa tai khẩn cấp có nhiệm vụ ngưng việc phóng thích hoặc thụ tinh của trứng. Cơ chế đó khác hoàn toàn với việc phá thai. Phá thai là cách kết thúc thai kỳ và chỉ xảy ra khi trứng đã thụ tinh vào tử cung.
 
Phải uống thuốc tránh thai trong vòng 24 giờ sau khi QHTD không an toàn
Đây là điều không chính xác. Người ta thường cho rằng cần uống thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ. Tuy nhiên loại thuốc này hiệu quả tới 3 ngày sau khi có QHTD không an toàn. Tuy vậy việc sử dụng thuốc sớm sẽ mang lại hiệu quả ngừa thai tốt hơn. 
 
Không thể uống thuốc nhiều lần trong một tháng
Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên các chuyên gia không khuyến khích điều này. Hãy cân nhắc đến những phương pháp tránh thai khác thay vì liên tục sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.
 
Không thể cho con bú khi uống thuốc
Các chuyên gia khuyên nên tránh cho con bú khoảng 1 tuần sau khi có uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. 
 
Uống thuốc nhiều gây vô sinh
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên nhưng không làm vô sinh. Hãy nhớ rằng loại thuốc này không phải phương thức ngừa thai thông thường. Nếu đang tìm kiếm một biện pháp tránh thai định kỳ, có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Hỏi bác sĩ lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất.
 
Linh Trang 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top