20:33 23/01/2018
Trong muôn ngàn khó khăn đi tìm lời giải cho các trường hợp vô sinh. Có một  nguyên nhân dẫn tới vô sinh mà người bình thường nghe rất lạ lẫm đó là tử cung lạnh.
Tử cung lạnh là cách gọi của Đông y. Tử cung lạnh được hiểu đơn giản là khí huyết ở tử cung không tốt  nên ảnh hưởng tới việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi, dẫn đến việc khó thụ thai hoặc thụ thai rồi nhưng khó giữ, dễ bị sảy.
 
Bình thường, khí huyết đóng vai trò quan trọng trong điều hòa kinh nguyệt và thụ thai. Khi người phụ nữ đã có thai, thai nhi cần rất nhiều huyết để đem chất dinh dưỡng đến thai. Nếu ở tử cung có nhiều khí huyết thì thai nhi được nuôi dưỡng và phát triển tốt, người ta gọi là "tử cung nóng". Lúc này, người phụ nữ mang thai luôn cảm thấy “nóng” trong người, điều này hoàn toàn bình thường.
 
Khi tử cung lạnh gây tử cung tắc trở ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ thai, nuôi dưỡng thai của người phụ nữ. Những phụ nữ mắc phải chứng tử cung lạnh thường khó có thai (có thể kiểm tra tây y vẫn cho kết quả bình thường), hoặc nếu có thai thường khó giữ thai. Tử cung lạnh có thể xuất phát từ bẩm sinh hoặc do người phụ nữ quá lao lực, căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên ăn uống kém, cơ thể suy nhược trong thời gian dài, làm khí huyết nuôi dưỡng bào cung kém cũng gây tử cung lạnh.
 
Theo lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, để phát hiện người mắc tử cung lạnh là điều không dễ dàng, tuy nhiên, một số phụ nữ có tử cung lạnh thường có biểu hiện chung bao gồm: đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, kỳ kinh thường đến muộn, rong kinh, lượng kinh ít, nhạt màu hoặc tím đen. Ngoài ra, chị em thấy ớn lạnh hoặc lạnh toàn thân, có thể kèm theo các triệu chứng khác như lưng gối hay mỏi, bụng dưới đầy về ban chiều, đại tiện lỏng, bị mất ngủ, đau đầu, chóng mặt…
 
Chị em có thể điều trị tử cung lạnh bằng thuốc đông y sắc uống hàng ngày. Thời gian điều trị 2 - 3 tháng uống thuốc liên tục. Ngoài việc dùng thuốc giúp làm ấm tử cung, bạn cũng không nên ăn đồ nguội lạnh, thời tiết thay đổi cần giữ ấm cho cơ thể, nên dùng những loại thuốc bào chế từ thảo dược giúp ấm dương hòa khí, loại bỏ khí lạnh giúp điều hòa khí huyết.
 
Việc phòng ngừa và điều trị tử cung lạnh cần căn cứ vào nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, nguyên tắc phòng bệnh chung mà chị em nào cũng cần biết là phải có chế độ làm việc chân tay và trí óc phù hợp sức khỏe, có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

Minh Quân
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top