23:26 15/04/2017
Tuổi dậy thì là thời gian con trai/ con gái của bạn trải qua nhiều biến động về cảm xúc và những thay đổi cơ thể. Đây là khoảng thời gian quan trọng khi con sẽ chuyển từ tuổi thơ ấu sang tuổi trưởng thành. Chính vì thế, con của bạn trở nên khó hiểu, và có những hành vi bất thường, khác biệt và đôi khi không hợp lý trong mắt bạn.
Tuổi dậy thì: Nên làm gì khi bắt gặp con xem “phim đen”?
Cha mẹ cần phải cởi mở về những cảm xúc của mình về nội dung khiêu dâm - đặc biệt nếu họ tìm thấy thứ mà bạn nghĩ là không an toàn trên máy tính của con mình....
5 vấn đề tinh thần thường gặp ở tuổi mới lớn
Khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, hầu như tất cả thanh thiếu niên đều phải đối mặt với nhiều loại vấn đề khác nhau về thể chất và tinh thần. Ở tuổi đó, thái...
Muốn chứng minh là “người lớn”

Khi con bạn đến tuổi dậy thì, bạn sẽ có cảm giác đôi chút “xa lạ” với con và khó có thể kết nối với con như trước. Con của bạn cũng có cảm giác tương tự như vậy. Con sẽ tiếp tục cố gắng để chứng minh cho mọi người là “mình đã trở thành người lớn” bằng cách tỏ ra “bất trị” và dường như luôn sẵn sàng nổi cáu trước những lời khuyên bảo của bố mẹ. Con cũng không thích tuân theo các quy tắc của bạn nữa.
 
Ngoài ra, những chàng trai/cô gái của chúng ta cũng liên tục chứng tỏ “cá tính” riêng của bản thân, chẳng hạn như cố gắng nhận càng nhiều trách nhiệm càng tốt, thích được mọi người công nhận và muốn trở thành trung tâm của mọi thứ. Đây là một trong những thay đổi xã hội phổ biến trong giai đoạn dậy thì.

Mẹo dành cho cha mẹ: Hãy đảm bảo rằng bạn cho con tình yêu và sự quan tâm và bắt đầu cho họ một chút độc lập hơn và tin tưởng con nhiều hơn.

Các vấn đề về lòng tự trọng


Đến tuổi dậy thì, con của bạn sẽ có nhiều mối quan hệ hơn, bắt đầu so sánh bản thân mình với người khác và nảy sinh ra tâm lý tự ti, nhất là đối với những cô gái mới lớn. Con của bạn trong độ tuổi này có “cái tôi” rất cao, và luôn muốn mọi người tôn trọng “cái tôi đó”, đặc biệt biệt là trước mặt bạn bè và người mà họ để ý. Kết quả là những chàng trai/cô gái của chúng ta sẽ nghi ngờ bản thân và tạo ra hình ảnh tiêu cực về bản thân. Cụ thể các cô gái sẽ thắc mắc “mình có đủ xinh đẹp không?Ngực mình hình như hơi nhỏ? Da mình không được đẹp…” Còn các chàng trai luôn bị ám ảnh “mình có đủ mạnh mẽ không? Mình có sức hấp dẫn không?...
 
Mẹo dành cho cha mẹ: Những lúc như thế này, cha mẹ hãy trở thành người hỗ trợ và động viên con trong bất cứ mọi việc mà con muốn làm. Chẳng hạn như hãy đến đại hội thể thao trường và khen con đã nỗ lực như thế nào.Hãy để con bạn biết rằng đối với tất cả những thay đổi mà con đang trải qua, bạn chỉ yêu thương họ nhiều hơn và tin tưởng họ hoàn toàn.

Nguy cơ tham gia vào hành vi nguy hiểm

Bởi vì con của bạn đang trải qua nhiều thay đổi, luôn có xung đột xảy ra. Con sẽ liên tục cố gắng để thoát khỏi các quy tắc và quy định đã đặt trước đó, Để chứng minh với thế giới rằng “mình là lớn”, trẻ tuổi dậy thì có thể tham gia vào một số hành động tiêu cực như: hút thuốc, uống rượu, thậm chí là tìm đến ma túy hoặc các chất kích thích, trải nhiệm những cuộc phiêu lưu nguy hiểm liên quan đến thân thể hoặc tình dục. Mặc dù bạn đã từng nhắc nhở với con về tất cả những điều này trước đây nhưng con vẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì bạn bè đang làm.

Mẹo dành cho cha mẹ: Đừng cố ngăn cản các mối quan hệ của con, hoặc mắng mỏ con trước mặt bạn bè vì nó sẽ chỉ làm gia tăng sự oán giận và càng khiến con rời xa bạn hơn. Nếu như bạn không hài lòng về hành vi của con, hãy nói chuyện với con một cách bình tĩnh, không thuyết giảng. Nếu bạn nghi ngờ rằng con của bạn có thể gặp nguy hiểm, hãy tìm đến các chuyên gia để tư vấn cách ứng xử với con.

Trầm cảm và tự sát


Sự thay đổi trong tuổi dậy thì có thể khiến con bạn phải trải qua nhiều cảm xúc thất thường thậm chí là trầm cảm, căng thẳng từ nhẹ đến nặng. Một số trẻ sẽ trở lại bình thường nhờ sự giúp đỡ và tình yêu thương từ gia đình bạn bè, nhưng có một số em chọn giải quyết bằng tiêu cực. Rất nhiều thứ sẽ xảy ra trong thế giới mà con của bạn sẽ phải đối mặt lần đầu tiên. Từ việc gặp gỡ nhiều người mới để tương tác nhiều hơn với người khác giới và trải nghiệm những nhu cầu về tình dục và thể chất đầu tiên, để cố gắng duy trì hình ảnh tích cực và mang một tính cách gần giống người trưởng thành, vấn đề học tập, gia đình… Là cha mẹ, điều quan trọng là bạn phải tìm dấu hiệu trầm cảm, lo lắng, tự gây hại cũng như bất kỳ khuynh hướng tự tử nào có thể xảy ra ở con bạn. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất là thường xuyên buồn bã mọi lúc mà không có lý do chính đáng hoặc không thể giải thích tại sao, cảm thấy vô giá trị hoặc có lòng tự trọng thấp. Tránh gặp bạn bè, nói chuyện với các thành viên trong gia đình hoặc đi họp mặt xã hội, thích sống một mình và không trả lời các câu hỏi. Cố gắng tránh đi học hoặc không đi học, khó khăn trong việc hoàn thành các dự án học tập….
 
Mẹo dành cho cha mẹ: Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng ở trên ở trẻ, hãy nói chuyện với con và giúp con bày tỏ cảm xúc của mình, bạn sẽ không lấy làm phiền lòng hay đánh giá gì trước suy nghĩ của con. Nếu có thể , bạn cũng có thể nói với họ về những trải nghiệm tương tự mà bạn có khi bạn lớn lên và cách bạn giải quyết nó.

Nếu tình trạng nghiệm trọng hãy đưa con đến gặp bác sĩ tâm lí để được tư vấn và giúp con thoát khỏi “bóng ma” trên.

Mai Ka (Theo Momjunction)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top