14:25 20/04/2017
Tuổi dậy thì là giai đoạn giọng nói của các bé trai có sự thay đổi. Sau thời gian mất ổn định, thanh quản phát triển đầy đủ và nam giới mang giọng trầm ấm đặc trưng. Nhưng có người đã trải qua giai đoạn vỡ giọng nhưng giọng nói vẫn không thể chuyển đổi, gây nhiều phiền phức và mặc cảm.
Khi còn là trẻ nhỏ, bé trai và bé gái không có sự khác biệt nhiều về giọng nói. Cho đến tuổi dậy thì, thanh quản của bé trai phát triển mạnh mẽ và có thêm yết hầu bọc quanh dây thanh quản, dây thanh của nam giới cũng dài và dày hơn của nữ giới khiến giọng nam sẽ trầm ấm hơn.

Tuy nhiên có nam giới đã qua 3-6 tháng vỡ giọng nhưng giọng vẫn thanh, cao, rè và không ổn định. Đây gọi là hiện tượng rối loạn giọng nói. Hiện tượng này thường gặp ở nam hơn nữ. Với nữ mắc tình trạng này thường diễn tiến chậm và không rõ ràng.

Tuổi dậy thì là thời điểm nội tiết tố trong cơ thể phát triển mạnh và sự tác động của nội tiết tố được cho là nguyên nhân khiến giọng nói thay đổi đột ngột. Bên cạnh đó  sự phát triển không cân đối giữa chiều cao và trọng lượng cũng ảnh hưởng tới quá trình vỡ giọng. Ngay cả việc sống trong gia đình có nhiều chị em gái hoặc không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, viêm nhiễm đường hô hấp cũng có thể dẫn đến rối loạn giọng nói ở tuổi dậy thì. Trong một số trường hợp khác, rối loạn giọng nói có thể do bệnh lý về dây thanh như liệt nhẹ thanh quản, có rãnh bẩm sinh ở thanh quản...
 Giọng nói kỳ lạ khiến các em dễ bị trêu chọc.
Tâm lý dậy thì của trẻ thường có xu hướng thích thể hiện bản thân và thường hay giao tiếp với bạn bè nên có một giọng nói không bình thường ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các em. Cảm giác bị trêu chọc hay hiểu nhầm về giới tính có thể khiến các em mặc cảm về bản thân, học hành sa sút và tự cô lập với các bạn.

Rất may mắn là tình trạng này hoàn toàn có thể được khắc phục. Việc điều trị rối loạn giọng nói cũng đơn giản, không tốn kém. Khi thăm khám tại cơ sở y tế, người bệnh sẽ được chi định luyện thanh để điều chỉnh giọng nói. Với những người không có bất thường về nội tiết tố thì chỉ cần tập vài buổi ở bệnh viện là đã có thể nhận thấy kết quả rõ rệt. Theo đó việc luyện giọng này nên được thực hiện trước 20 tuổi bởi càng trưởng thành thì giọng nói sẽ càng ổn định và trở thành thói quen khó điều chỉnh.
 Rối loạn giọng nói có thể điều chỉnh bằng luyện thanh.
Nếu rối loạn giọng nói do nội tiết tố thì phụ huynh có thể đưa con em đến thăm khám tại các cơ sở y tế nam khoa để thực hiện xét nghiệm nồng độ testosteron. Trong trường hợp bệnh nhân có nồng độ testosteron thấp và được chẩn đoán có thiểu năng đặc tính sinh dục phụ, bổ sung hormone nội tiết có thể được tiến hành để cải thiện tình trạng. Tuy vậy vẫn cần kết hợp với phương pháp luyện giọng để nhanh đạt hiệu quả.

Ngoài ra đối với những trường hợp giọng nói rối loạn do bất thường ở dây thanh thì sẽ được chỉ định phẫu thuật điều chỉnh nếu cần thiết.

Đến giai đoạn vỡ giọng, phụ huynh cần chú ý và chia sẻ cùng con em, giải thích cho trẻ hiểu rằng đó là quá trình tất yếu khi trưởng thành. Khi phát hiện có vấn đề bất thường ở trẻ, cần đưa đến cơ sở y tế thăm khám sớm để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Kiều Diễm

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top