10:56 04/05/2017
Dậy thì sớm là biểu hiện dậy thì ở bé trai dưới 10 tuổi và bé gái dưới 8 tuổi. Khi phát hiện con bị dậy thì sớm, cha mẹ không nên quá lo lắng, ngược lại bạn cần phải bình tĩnh, trở thành chỗ dựa cho con vượt qua đợt khủng hoảng này và tìm đến sự trợ giúp của y tế.
Công bố nghiên cứu: Tăng 6% ung thư vú nếu dậy thì sớm 1 năm
Con số nghiên cứu mới về tuổi dậy thì vừa được các nhà khoa học công bố.
Bố mẹ đứng ngồi không yên vì trẻ dậy thì ngày càng sớm
Thời gian gần đây, xu hướng trẻ dậy thì sớm ngày càng gia tăng ở Việt Nam, khiến nhiều phụ huynh tá hỏa khi con bỗng nhiên có kinh nguyệt, ngực phát triển,...
Trẻ dậy thì sớm đối diện với nhiều hệ lụy nguy hiểm
Nếu thấy con đã lớn ngang tầm bạn bè, bạn chớ nên cố gắng ép con ăn để cao lớn hơn. Bởi điều đó có thể khiến con dậy thì sớm và sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh...
Cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều trẻ em bị dậy thì sớm. Dậy thì sớm có thể để lại những hậu quả về thể chất và tinh thần cho trẻ nhỏ như cảm giác sợ hãi khi biết mình “không giống” với các bạn, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, quấy rối bị xâm hại do chưa biết cách tự bảo vệ mình, dừng tăng trưởng ở độ tuổi trường thành…Khi phát hiện con bị dậy thì sớm, cha mẹ không nên quá lo lắng, bạn hãy trở thành chỗ dựa cho con và cùng con vượt qua những thử thách này. Với tình yêu của bạn, con sẽ vượt qua được nỗi ám ảnh “dậy thì sớm” và có được sự phát triển bình thường như bao bạn bè khác.

Bình tĩnh xử lý

Phản ứng đầu tiên của các bậc phụ huynh khi biết con của mình bị dậy thì sớm là lo lắng, bất an, bối rối và không biết xử trí làm sao. Hãy nhớ những lúc như thế này bạn càng phải bình tĩnh càng tốt, có như vậy bạn mới trở thành chỗ dựa vững chắc cho con. Bình tình để tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lại bị dậy thì sớm, sau đó tìm cách can thiệp và khắc phục “hậu quả”.
 
Tìm đến sự trợ giúp y tế

Cách tốt nhất để phát hiện ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề là đến gặp bác sĩ. Bác sĩ là những người có chuyên môn và con sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe để tìm ra nguyên nhân gậy dậy thì sớm như chụp Xquang xương cổ ray, bàn tay chuẩn đoán tuổi xương, đo hoocmon trong máu và nước tiểu…Từ đây bác sĩ sẽ có các biện pháp can thiệp. Đừng tự ý tìm cách chữa dậy thì sớm cho con bằng các biện pháp “ nghe nói” nếu như bạn không muốn lâm vào tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què”.

Nói chuyện giới tính với con

Sau khi đã “giải quyết” các vấn đề về thể chất, bạn cần nói chuyện về giới tính cho con. Hướng dẫn con tìm hiểu và vệ sinh bộ phận sinh dục, đồng thời giáo dục con cách tự bảo vệ mình, bao gồm cả tâm lý tò mò thích tìm hiểu, những hậu quả có thể xảy đến cho trẻ hiểu.

Bạn có thể đưa ra những tình huống, rồi sau đó đưa ra phương pháp giải quyết. Bạn cũng cần nói chuyện với con về việc có thể con sẽ bị bạn bè trêu chọc vì sự khác biệt của mình nhưng ai rồi cũng phải dậy thì và con thì sớm hơn các bạn mà thôi. Đến một lúc nào đó, khi các bạn “lớn” hơn các bạn sẽ hiểu và thông cảm cho con.
 
Luôn đồng hành con

Hãy giúp con hiểu bạn luôn ở bên cạnh, yêu thương và đồng hành cùng con trong mọi tình huống. Đừng bao giờ để con phải cô đơn đối diện với mọi chuyện, những lúc như thế này con của bạn cần sự an ủi, động viên từ bố mẹ hơn bao giờ hết.
Mai Ka (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top