14:03 31/10/2016
Thấy bánh kẹo bắt mắt, mùi vị thơm ngon, giá thành lại quá rẻ nên nhiều phụ huynh đã để con mình vô tư ăn vào. Tuy nhiên, nhiều người đã phải ngậm quả đắng khi con có dấu hiệu chán ăn, buồn nôn, thậm chí có trẻ ngộ độc vì những loại bánh kẹo trôi nổi, không rõ nguồn gốc này.
Bánh kẹo bắt mắt, toàn chữ lạ

Những thức ăn vặt được bày biện bắt mắt trên các xe đẩy hàng rong trước các cổng trường, những gói bánh kẹo xanh đỏ đủ màu khiến nhiều trẻ em thèm thuồng, bằng mọi giá phải xin được tiền của cha mẹ để mua. Nhiều phụ huynh vì cưng chiều con nên cũng không ngại ngần bỏ ra vài đồng bạc lẻ để con mình được vui. Tuy nhiên, nhiều người không thể ngờ rằng, đằng sau những gói bánh kẹo xanh, đỏ tím vàng ấy là muôn vàn hóa chất nguy hại có thể đầu độc con trẻ bất cứ lúc nào.

Chị Nguyễn Thị Lan (43 tuổi, trú tại phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TP HCM) kể, chị có một cậu con trai đang học tiểu học, hàng ngày mỗi khi đưa con đến lớp, chị đều đem theo một ít bánh cho con. Tuy nhiên, cách đây vài ngày, do bận công việc, chị không kịp mua đồ ăn cho con nên cho tạm cậu bé 5.000 đồng để mua thức ăn vặt trước cổng trường. Chiều cùng ngày, khi đi học về, thay vì ăn cơm bình thường như mọi ngày thì con trai chị bỗng nhiên bỏ bữa. Gặng hỏi mãi, cậu bé mới thổ lộ rằng đã ăn gói thịt “Tôn Ngộ Không”. Nghe con nói, chị thấy lạ nên hỏi tới thì con trai xòe ra một gói bánh sặc sỡ sắc màu.

Cầm lên quan sát, chị thấy bên ngoài gói bánh có in hình Tôn Ngộ Không và dòng chữ “Long kha kha” kèm theo những ngôn ngữ lạ nước ngoài khác. Bóc ra xem thử thì chị Lan thấy bên trong có những miếng bánh hình que dài khoảng 15 cm, màu đen, bánh được ướp thêm một số gia vị gì đó, khi đưa lên mũi ngửi có mùi thơm thơm, hăng hắc giống mùi của ngũ vị hương. Tuy nhiên, sản phẩm khi để một lúc lâu thì có mùi cay nồng rất khó chịu. Bỏ vào miệng nhai thử, mới đầu có vị cay, ngọt lợ, nhai kỹ thì thấy đắng đắng trong cổ họng, khi nuốt vào thì mất hoàn toàn cảm giác thèm ăn. “Tôi không biết đó là bánh gì, chỉ biết là nhiều đứa trẻ khác cũng mua loại này để ăn giống như con tôi. Những người bán quà vặt cũng bán mặt hàng này rất nhiều”- chị Lan cho biết.

Ngoài trường hợp của chị Lan, nhiều phụ huynh khác cũng tỏ ra hết sức lo lắng khi con mình ăn phải loại bánh kẹo lạ, trôi nổi trên thị trường. “Những thứ bánh này đều có chữ Trung Quốc hay Thái Lan, ăn vào ban đầu thì thơm, lát sau thì mất cảm giác hoàn toàn. Nhiều lần tôi cấm con tôi ăn nhưng cháu cứ khóc lóc van nài, thương con nên tôi phải mua”- anh Trần Hoàng Hưng (quận Tân Bình) cho biết.

Để mục sở thị, chúng tôi đến nhiều cổng trường cấp 1 và cấp 2 khảo sát. Tại một trường cấp 2 trên đường Âu Cơ (quận 11), hàng chục chiếc xe đạp, bên trên chất kín bánh kẹo đứng sát cổng trường, nhiều học sinh cũng chen chúc vây kín quanh các quầy hàng rong này. Chúng tôi ghé vào một chiếc xe đẩy, hiện ra trước mắt là cơ man biết bao nhiêu thứ từ trà sữa thạch trân châu 5. 000 đồng, bánh tráng trộn 4.000 đồng cho đến hàng chục loại bánh kẹo in chữ Trung Quốc lòe loẹt.

Nhìn vào một gói bánh đúng như hình ảnh mà chị Lan chia sẻ, chúng tôi hỏi thăm người bán thì người này cho biết, không biết tên chính xác của loại bánh này là gì chỉ biết là mọi người đều gọi là bánh Tôn Ngộ Không. Nguồn gốc cũng như ngày sản xuất và hạn sử dụng đều không được in lên bao bì nên người bán cứ việc vô tư bán từ năm nay sang năm khác, bán đến khi nào hết hàng thì thôi. Theo người bán hàng cho biết thì chị thường lấy loại bánh này ở chợ Bình Tây (quận 6), mỗi lần đến lấy sỉ thì người ta cân ký và bán lại cho chị, cần bao nhiêu thì sẽ có bấy nhiêu. Khi chúng tôi tỏ ra lo sợ và đắn đo không dám mua thì người bán còn trấn an rằng: “Ở đây bọn trẻ ăn suốt mà có thấy đứa nào bị sao đâu”.
Không rõ nguồn gốc xuất xứ


Nhiều ngày lân la khắp các quầy bánh kẹo hàng rong trước cổng trường học ở TP HCM, điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất đó là hầu như tất cả các sản phẩm được bán ra cho học sinh đều mập mờ nguồn gốc, không có thời hạn cũng như địa chỉ sản xuất, nhiều loại bánh còn không thề tìm được một chữ tiếng Việt. Thế nhưng, rất nhiều phụ huynh vẫn vô tư cho con mình mua ăn mà không có bất kỳ lời cảnh báo nào. Để thu hút các học sinh, nhiều loại bánh kẹo còn được lồng ghép vào các đồ chơi như trứng, súng, hoa, siêu nhân… Ngoài bánh kẹo thì trà sữa thạch trân châu cũng là một trong những thức uống đáng quan ngại nhất. Bởi chỉ cần bỏ ra 5.000 đồng, mỗi học sinh đã có thể mua được một ly thức uống béo ngọt, thơm và có những hạt trân châu ăn vào bùi bùi. Nhưng cũng giống như bánh kẹo, hạt trân châu và trà sữa có nguồn gốc từ đâu thì không được mấy người chú ý đến.

Để làm rõ nguồn gốc xuất xứ của các loại thức uống này, trong vai người cần mở quán, chúng tôi hỏi thăm nhiều người bán hàng thì được hướng dẫn đến chợ Kim Biên (quận 5) để mua nguyên liệu. Có mặt tại đây, thật không khó để chúng tôi tìm được loại hóa chất ưng ý. Chỉ cần bỏ ra 45.000, chúng tôi đã mua được 1 kg bột trà sữa và thêm 50.000 đồng cho 1 kg hạt trân châu. Bột trà sữa có màu trắng đục, không hề có nhãn mác hay bất cứ thông tin gì, chỉ cần khách lấy bao nhiêu thì chủ cửa hàng cân bột rồi đưa ra bấy nhiêu và giao cho khách. “Đây là bột trà Đài Loan, loại này mua về pha bán là tuyệt nhất vì nó vừa thơm lại vừa béo, nếu em lấy nhiều thì chúng tôi sẽ mang đến tận nơi giao luôn cho đỡ mất công”- người bán hàng liến thoắng. Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc của thứ bột này thì người bán cũng lắc đầu cười trừ chứ không hề biết nó được làm từ chất gì. Về hạt trân châu, theo người này tiết lộ là nhập từ Trung Quốc về. Hạt trân châu không hiểu được làm từ chất gì, không có thời hạn sản xuất cũng như ngày hết hạn, chỉ biết rằng khi cắn vào thì thấy dai dai, nhiều người trẻ và đặc biệt là lứa tuổi học sinh rất thích.

Tương tự trà sữa và bánh kẹo, mặt hàng bánh tráng trộn cũng bát nháo không kém. Khi vài năm gần đây, nhu cầu ăn loại thức ăn này tăng cao thì người bán cũng nhiều hơn, hầu như tại bất cứ vỉa hè nào cũng có món ăn vặt này. Tuy nhiên, có tận mắt thấy được công đoạn lấy hàng và làm các nguyên liệu để trộn vào bánh thì người ăn mới cảm thấy hãi hùng. Theo tiết lộ của người bán, bánh tráng được lấy theo cân từ Long An, Tây Ninh và Hóc Môn đem về TP. Để bánh tráng được tơi ra, trước khi trộn người bán phải dùng tay để vò. Các nguyên liệu trộn vào bánh là bò khô, trứng cút, rau và sa tế. Tuy nhiên, bò khô lại là những miếng dai dai, hương bò mà thực chất chỉ là thịt heo, sau khi ướp các hương liệu trôi nổi thì tạo ra mùi bò và khá bắt mắt. Để có lời, người bán thường dùng sa tế loại đã được cân sẵn bán sỉ tại các chợ, sa tế chính là các loại dầu ăn chiên xào nhiều lần được dùng lại.
Theo Pháp luật và Xã hội

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top