14:39 05/05/2017
Tuổi thanh thiếu niên là thời gian khi thiếu niên trải qua những thay đổi về cảm xúc và tâm lý. Nuôi dạy con một thiếu niên trong giai đoạn phát triển này có thể là một thách thức đối với các bậc phụ huynh. Không ai sinh ra đã có thể trở thành những ông bố, bà mẹ tuyệt vời cả, nhưng để trở thành những bậc phụ huynh tâm lý, bạn nên tránh những sai lầm dưới đây.
5 vấn đề tinh thần thường gặp ở tuổi mới lớn
Khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, hầu như tất cả thanh thiếu niên đều phải đối mặt với nhiều loại vấn đề khác nhau về thể chất và tinh thần. Ở tuổi đó, thái...
Tuổi dậy thì: Nói chuyện tình dục và hẹn hò với con trai của bạn như thế nào?
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng là con trai thì “không mất gì”, chính vì thế đã “thả lỏng” về việc giáo dục giới tính và tình dục cho con. Bố mẹ biết không? Khi...
Đặt kỳ vọng không hợp lý

Bạn có thể thiết lập ra những quy tắc và yêu cầu con của mình thực hiện đúng quy tắc đó. Nhưng đừng làm cho các quy tắc không thực tế. Có thể bạn đòi hỏi con của bạn phải thực hiện những yêu cầu nghiêm khắc và khắt khe tuy nhiên những đòi hỏi đó phải gắn với thực tế và phù hợp với con. Trước khi thiết lập quy tắc hãy đặt mình vào vị trí của con và xem nó có công bằng hay không? Bạn không thể bắt đứa trẻ có năng khiếu về bóng đá đi chơi đàn piano.
 
Không có “đứa con hư”

Không có đứa trẻ nào bỗng nhiên trở nên hư hỏng, nếu thanh thiếu niên của bạn thay đổi đó là vì cha mẹ chưa biết làm thế nào để xử lý hành vi của họ. Khi đến tuổi dậy thì, mọi đứa trẻ đều tiềm ẩn khát khao muốn nổi loạn, thậm chí là sẽ cố gây phiền phức chỉ để được chú ý. Những lúc như thế, nếu bố mẹ suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, coi con của mình “hư hỏng” sẽ không giúp ích được gì. Bạn hãy giữ thái độ tích cực, đồng cảm, ủng hộ, và khi nhận được điều đó, con của bạn sẽ nhanh chóng mở lòng và trở nên ngoan ngoãn hơn.

Đừng "đối phó" với con

Con của bạn là một người, có suy nghĩ, tình cảm chứ không phải là một tình huống để bạn phải suy nghĩ ra cách “đối phó” hoặc là bạn phải “xử lý” họ. Đối xử với thanh thiếu niên của bạn với sự tôn trọng và giúp họ giải quyết các vấn đề, luôn giữ mối quan tâm đến con ở một mức độ vừa phải. Đừng cố gắng kiểm soát con, bởi vì nếu bạn làm vậy, con có thể trở nên “nổi loạn” hơn để phản đối cách làm làm việc của bạn đấy.

Nghĩ rằng bạn sở hữu chúng

Khi bạn đối xử với thiếu niên như là một vật sở hữu sẽ làm cho con khó chịu. Bạn không thể việc gì cũng muốn xen vào, quyết định thay con. Khi có vấn đề nào đó, bạn hãy cùng thảo luận với con, cho con được quyền chọn lựa và quyết định cuộc sống của mình. Điều đó làm con cảm thấy rất quan trọng và có trách nhiệm.
 
Đối xử với họ như những đứa trẻ bất lực

Con của bạn đã đủ lớn để có thể làm việc độc lập một mình, đừng có đối xử với chúng như là những “đứa trẻ bất lực”, việc gì không có cha mẹ động tay vào là không xong. Đừng có cố gằng làm mọi thứ cho con. Trong thực tế, bạn có thể hỗ trợ con bằng cách động viên, cổ vũ con. Tuy nhiên nếu như con muốn làm một điều gì đó thì hãy tự mình nỗ lực. Nuôi dưỡng một cậu bé/cô bé 14 -15 tuổi không phải là như nuôi dưỡng đứa trẻ 5 tuổi, để bạn suốt ngày “làm hộ” hay “lo lắng hộ”.
Mai Ka (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top