11:30 29/04/2017
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bậc phụ huynh lại không thích trò chơi điện tử đến thế. Không chỉ gây nghiện, khiến thanh thiếu niên bỏ bê học hành,  một số trò chơi điện tử còn mang tính bạo lực, hình ảnh không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mới lớn.
Nguy hại sức khỏe đến từ trò chơi điện tử được yêu thích nhất hiện nay
Pokemon Go đang là trào lưu game hấp dẫn của giới trẻ thế giới. Bên cạnh tính giải trí, trò chơi này có nhiều tác hại nguy hiểm tới sức khỏe mà nhiều người...
Trò chơi điện tử bạo lực khiến thanh thiếu niên vô cảm hơn?
Một nghiên cứu cho thấy những người chơi game bạo lực thường vô cảm trước những cảnh bạo lực đối với nữ giới.
Tăng hành vi tấn công

Trò chơi điện tử có nội dung bạo lực có thể dẫn đến hành vi hung dữ ở trẻ vị thành niên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thanh thiếu niên thích chơi những trò chơi theo phong cách bắn súng có thể chấp nhận một cái nhìn tách rời xã hội. Họ cũng phát triển những ý nghĩ và khuynh hướng bạo lực. Chính vì vậy nó khiến trẻ trở nên “hung hăng” hơn và thiếu đi sự cảm thông.
 
Cách ly xã hội

Một ảnh hưởng tiêu cực khác của trò chơi điện tử là do quá yêu thích trò chơi điện tử mà thanh thiếu niên giảm thời gian cho các hoạt động ngoài trời. Trò chơi điện tử đang làm cho trẻ vị thành niên bị cô lập về mặt xã hội.Thay vì đi ra ngoài, trò chuyện và kết bạn, làm quen với mọi người thì họ lại ngồi hàng giờ trước máy tính trong phòng. Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên chơi trò chơi video quá nhiều cũng khả năng hoạt động ngoại khóa như đọc, viết và tham gia thể thao thấp hơn so với những người ít chơi.

Những giá trị “lệch chuẩn”

Ngoài hành vi bạo lực, trò chơi điện tử cũng dạy các thiếu niên sai giá trị. Để thu hút các game thủ, nhiều nhà sản xuất đã đưa thêm vào trong trò chơi nhân vật ăn mặc “thiếu vải”, thậm chí là nội dung mang tính khiêu dâm… Trong khi trò chuyện trên mạng trò chơi trực tuyến, các game thủ cũng thường xuyên sử dụng từ ngữ không mấy văn minh. Qua một thời gian dài, những nội dung kém lành mạnh này sẽ bị tiêm nhiễm vào trẻ mới lớn.

Học vấn kém
 
Đây là một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng của trò chơi điện tử đối với thanh thiếu niên.Việc dành nhiều thời gianđể chơi điện tử có thể ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của thiếu niên ở trường học.Thường trẻ đam mê điện tử sẽ không chú ý khi đến trường và cũng không có thời gian để làm bài tập về nhà vì bận chơi game.

Tác động bất lợi đối với sức khoẻ

Việc chơi game quá mức có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của thiếu niên. Thứ nhất do dành nhiều thời gian chơi điện tử mà bỏ qua các hoạt động thể chất sẽ khiến trẻ dễ béo phì, rối loạn cơ bắp, rối loạn xương và sai tư thế, đau dây thần kinh và tê tay, khuỷu tay và vai.

Ngoài ra, dành nhiều thời gian chơi game sẽ khiến trẻ bị thiếu ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, não bộ, khả năng tập trung kém, người mệt mỏi…
Mai Ka (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top