09:01 24/05/2017
Phản ứng của bạn sau khi biết con mình nói dối như thế nào? Sẽ liên tục dồn ép con nói lí do tại sao lại không trung thực? Mắng mỏ, dọa nạt con? Cảm thấy tức giận vì con bỗng dưng “hư hỏng”… Nếu bạn cư xử như trên thì bạn sẽ phải gặp “tác dụng phụ”. Con trở nên khép kín, không muốn tâm sự hay chia sẻ bất cứ điều gì với bố mẹ. Những bậc phụ huynh thông thái sẽ luôn giữ bình tĩnh, lắng nghe con nhiều hơn trước khi đưa ra kết luận chính thức.
Tâm lý tuổi mới lớn: Nâng cao khả năng tự nhận thức cho con
Nuôi dạy con ở độ tuổi mới lớn là một thử thách đầy chông gai đối với cha mẹ. Nếu như bạn đang có con ở độ tuổi này, bạn cần phải có cách ứng xử khéo léo và...
Tâm lý tuổi mới lớn: Giúp con vượt qua nỗi buồn cha mẹ ly hôn như thế nào?
Ai cũng muốn được sống trong một gia đình hạnh phúc và đầy đủ. Tuy nhiên nếu như bố mẹ đã không thể cùng đi chung đường với nhau nữa làm thế nào để con của họ...
Ứng xử với con ở độ tuổi mới lớn “ẩm ương” là một điều không hề dễ dàng. Việc coon phạm sai lầm và nói dối bố mẹ là điều khó tránh khỏi. Những lúc như thế bạn nên cư xử như thế nào để không làm tổn thương con? Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với con

Mọi mối quan hệ tốt đẹp thường được xây dựng trên cơ sở duy trì sự kết nối. Vì thế, để con có thể thành thật với bạn trước tiên bạn cần phải thành thật và hiểu con.
 
Khi phát hiện con nói dối, đừng vội nổi nóng, quy chụp hay phàn đoán điều gì. Việc bạn cần làm trước tiên là nói chuyện thẳng thắn và cởi mở, đồng thời bày tỏ thái độ tôn trọng suy nghĩ của con.  Một cuộc nói chuyện chân thành sẽ giúp cho con của bạn thoải mái và bày tỏ mọi thứ với cha mẹ của mình. Khi có được sự tin tưởng từ con, thanh thiếu niên của bạn sẽ trở nên thành thực và không có ý định giấu diếm bạn bất cứ chuyện gì, kể cả những lúc họ gặp khó khăn.

Sẵn sàng đàm phán

Khi phát hiện con nói dối, bạn nên tránh những hành vi thô lỗ và khắc nghiệt để không làm tổn thương con. Một phụ huynh thông thái và có trách nhiệm là người luôn bao dung và tha thứ, sẵn sàng đàm phán nói chuyện với con. Chẳng hạn như nếu con nói dối bạn tiền đóng học phí để mua truyện tranh hoặc đi chơi game, hãy cố gắng đè nèn sự tức giận đang bùng nổ trong bạn lại và nói chuyện với con. Bạn sẽ cho phép con chơi điện tử, đọc truyện tranh trong giới hạn đặt ra, nếu vi phạm con sẽ phải chịu phạt và lần này bố mẹ sẽ rất nghiêm khắc vì con tái phạm.
Tránh các cuộc “thẩm vấn” đầy giận dữ.

Khi phát hiện con nói dối, phản ứng đầu tiên của hầu hết phụ huynh sẽ là tức giận. Bạn liên tục tra hỏi con lí do vì sao con lại nói dối, sau đó thuyết giảng nói dối không tốt như thế nào, mắng con để giải tỏa cơn tức. Nóng giận đến mất lí trí sẽ không giải quyết được vấn đề, nó chỉ làm cho con của bạn thêm bướng bỉnh và ngày càng khép kín, không muốn tâm sự hay sẻ chia điều gì với cha mẹ. Bạn nên cố gắng bình tĩnh, thay vì tra hỏi con giống như một cuộc thẩm vấn, hãy có một cuộc nói chuyện nhẹ nhàng về giá trị của sự lương thiện.

Lắng nghe nhiều hơn
 
Nếu con bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn hay gặp vấn đề rắc rối, thay vì trách móc con đã nối dối, bạn hãy dành thời gian để lắng nghe con và hiểu con nhiều hơn. Vì sao con đang ngoan ngoãn lại bỗng dưng trở nên “nói dối như cuội”? Dừng lại mọi sự bận rộn của bạn, lắng nghe và tôn trọng quan điểm của con. Sau đó, xây dựng sự tự tin cho con bằng cách hướng con đến những điều tích cực, những điểm mạnh của con, khẳng định rằng bạn luôn ở đó, yêu thương con một cách vô điều kiện. Bất cứ chuyện gì xảy ra, con của bạn cũng sẽ nhận được sự che chở và cổ vũ từ bố mẹ.

Dạy con giá trị của sự trung thực

Để tránh việc con nói dối liên tục, tái diễn nhiều lần hãy dạy cho con hiểu được tầm quan trọng của sự trung thực. Hãy lấy ví dụ về người thật, việc thật, đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng lớn để khuyến khích con. Ngay sau khi teen của bạn nhận ra tầm quan trọng của sự lương thiện, con sẽ cố gắng tuân thủ quy tắc đạo đức đó và biết sống trung thực.
Mai Ka (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top