09:01 25/05/2017
Khi bước vào giai đoạn tuổi mới lớn, hầu hết chàng trai/cô gái nào cũng có cảm giác “chơi vơi”, cảm giác “bất an” về bản thân mình. Làm thế nào để con trở nên tự tin hơn? Ở mọi lứa tuổi, cách bố mẹ đánh giá, ứng xử sẽ tác động rất lớn đối với con. Nó có thể trở thành nguồn sức mạnh để con chinh phục những thử thách nhưng cũng có thể khiến con trở nên tiêu cực hơn.
Tâm lý tuổi mới lớn: Nâng cao khả năng tự nhận thức cho con
Nuôi dạy con ở độ tuổi mới lớn là một thử thách đầy chông gai đối với cha mẹ. Nếu như bạn đang có con ở độ tuổi này, bạn cần phải có cách ứng xử khéo léo và...
Tâm lý tuổi mới lớn: Giúp con vượt qua nỗi buồn cha mẹ ly hôn như thế nào?
Ai cũng muốn được sống trong một gia đình hạnh phúc và đầy đủ. Tuy nhiên nếu như bố mẹ đã không thể cùng đi chung đường với nhau nữa làm thế nào để con của họ...
Tôn trọng con

Con của bạn đã không còn là một đứa trẻ nữa mà đã trở thành những chàng trai/cô gái thông minh và đáng yêu. Con của bạn thích được đối xử như những người lớn hơn là việc bạn suốt ngày coi chúng giống như trẻ con, phải làm cái này, cái kia, không được phép làm gì…

Khi bạn nói chuyện với thiếu niên, hãy luôn thể hiện sự tôn trọng đối với con dù cho quan điểm của bạn và con không giống nhau. Đừng bao giờ bộc lộ sự chế giễu, chê bai con như “Bố/mẹ biết ngay mà”, “Con đúng là vô tích sự thật”… Bố mẹ biết không, có đôi khi lời nói “sắc như dao nhọn”, sẽ làm tổn thương, từ đó khiến con trở nên rụt rè, khép kín và ngày càng xa lánh bạn.

Đừng tiếc lời khen ngợi


Nếu con của bạn làm tốt, đừng ngại ngần tặng cho họ những lời khen chân thành. Đối với các chàng trai/cô gái mới lớn, sự ngọt ngào của lời nói có sức “sát thương” rất lớn. Nếu bạn thường xuyên khen ngợi con, sẽ giúp cho con ngày càng trở nên tự tin hơn. Nó khuyến khích con làm tốt hơn trong lần tiếp theo.
 
Tránh phê phán

Đối với tuổi mới lớn, việc phê bình, xử phạt có thể gây bất lợi cho sự tự tin của họ. Nếu con làm gì đó không hợp với suy nghĩ, cách nhìn nhận hay khiến bạn không thích, cũng không nên phê phán con chỉ vì con có quan điểm khác mình. Khi bị chê trách hoặc nhạo báng, trẻ tuổi mới lớn thường cảm thấy xấu hổ và cho rằng mình thật là tồi tệ. Từ đó khiến con trở nên tự ti và không tin tưởng vào bản thân mình. Chính vì thế, khi nói chuyện với con, bạn nên chú ý đến âm lượng và giai điệu của giọng nói để tránh việc trẻ hiểu lầm bạn đang chê bai, trách móc con.

Khuyến khích con tham gia hoạt động ngoại khoá

Hãy để thiếu niên của bạn làm theo sở thích của mình. Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa chẳng hạn như vẽ, đi cắm trại mùa hè… Các hoạt động ngoại khóa sẽ tạo ra những cơ hội tuyệt vời để con có thể học về thành công, thất bại, thách thức và nâng cao sự tự tin của thiếu niên. Những hoạt động này xây dựng tinh thần đồng đội tích cực trong tuổi thiếu niên và giúp hiểu cách làm việc theo nhóm như thế nào để thành công.

Tập trung vào ưu điểm
 
Dạy cho con tập trung nhiều hơn vào thế mạnh của bản thân và ngừng so sánh bản thân mình với người khác. Thiếu niên của bạn cẩn phải hiểu được ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Nếu cứ miễn cưỡng so sánh thì mọi thứ sẽ trở nên khập khiễng. Rất khó xác định một bạn vẽ tranh đẹp với một bạn học toán tốt, bạn nào giỏi hơn tài năng hơn. Kẻ thù lớn nhất của con chính là bản thân mình. Để không ngừng vươn lên, phá vỡ những giới hạn của bạn thân, con cần tập trung vào các thế mạnh của mình thay vì cứ mãi băn khoăn về những điều mình chưa làm được.

Dạy con trở nên mạnh mẽ hơn

Dạy cho thiếu niên của bạn cách ứng phó khi bị bắt nạt ở trường hoặc bị bạn bè trêu chọn. Bắt nạt học đường có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của mọi thiếu niên. Một nguyên tắc tốt trong cuộc sống để tránh việc bị cô lập và cách ly chính là nụ cười. Thiếu niên của bạn phải học cách chịu đựng những cảm xúc tiêu cực ở một mức độ nào đó, để tránh việc bị tổn thương. Thiếu niên của bạn phải biết rằng trêu chọc không thể ảnh hưởng đến sự tự tin của con.
Mai Ka (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top