09:17 03/05/2017
Khi nhắc đến trò chơi điện tử, ngay lập tức các bậc phụ huynh sẽ nghĩ ngay đến hai chữ “vô bổ”, khiến con của họ học hành sa sút. Những trò chơi bạo lực còn ảnh hưởng đến hành vi và tinh thần của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trò chơi điện tử không hoàn toàn xấu khi bạn cho con chơi đúng mực.
Tác hại của trò chơi điện tử đối với thanh thiếu niên
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bậc phụ huynh lại không thích trò chơi điện tử đến thế. Không chỉ gây nghiện, khiến thanh thiếu niên bỏ bê học hành, một số trò...
Bài này không khuyến khích việc phụ huynh cho con chơi trò chơi điện tử. Tuy nhiên trò chơi điện tử không hoàn toàn xấu như bạn tưởng tượng, thậm chí về mặt nào đó nó còn có những tác dụng tích cực. Vì thế thay vì ngăn cấm con của bạn chơi điện tử khiến con chơi lén lút hoặc trở nên chống đối với cha mẹ, bạn hãy cho phép con chơi nhưng trong thời gian cho phép và có kế hoạch. Khi đó trò chơi điện tử lại rất hữu ích đấy.

Cải thiện các chức năng nhận thức
 
Theo nghiên cứu của C. Shawn Green, nhà tâm lý học của Đại học Wisconsin, trò chơi điện tử có thể cải thiện chức năng nhận thức của thanh thiếu niên. Nó làm thay đổi cấu trúc não giống như việc bạn cho con chơi piano. Sự kết hợp của nồng độ và sự gia tăng của các chất dẫn truyền thần kinh tăng cường các mạch thần kinh khi chơi điện tử sẽ kích thích não bộ.

Điều phối tay và mắt

Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên có thể học các kỹ năng không gian, hình ảnh và biểu tượng từ các trò chơi điện tử. Trò chơi điện tử đòi hỏi rất nhiều khả năng không gian thị giác và sự phối hợp tay-mắt nhanh chóng mới có thể giành thắng lợi. Khi chơi điện tử, các thanh thiếu niên của chúng ta sẽ phải nhìn bằng mắt sau đó truyền thông tin đến não bộ để não bộ xử lý thông tin sau đó truyền đến tin đến tay. Quá trình này đòi hỏi những phản ứng nhanh nhạy, và nhờ thế phản ứng giữa mắt – não – tay sẽ được tăng lên đáng kể.

Tư duy nhanh và chính xác

Hành động trong trò chơi video được chuẩn bị cho các game thủ đưa ra quyết định nhanh chóng. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng các trò chơi điện tử có thể đào tạo các bác sĩ phẫu thuật và quân lính có tư duy nhanh và chính xác hơn.
 
Nâng cao Kỹ năng ra quyết định

Nghiên cứu cho thấy rằng thanh thiếu niên chơi trò chơi video đã quyết định nhanh hơn 25% so với những người không chơi hoặc ít chơi mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Trẻ vị thành niên chơi game có thể lựa chọn và đưa ra quyết định hành động nhanh gấp 4 lần so với bình thường.

Khuyến khích khả năng làm việc theo nhóm

Một số trò chơi điện tử đồng đội khuyến khích khả năng làm việc nhóm của thanh thiếu niên. Để giành thắng lợi, họ sẽ phải học cách làm việc với nhau với phân công công việc rõ ràng. Nhờ thế, con của bạn sẽ có những kỹ năng khi làm việc nhóm.
Mai Ka (theo Momjunction)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top