10:29 27/04/2017
Các bậc phụ luôn thắc mắc rằng khi nói đến các hoạt động vui chơi như chơi game, mua sắm, xem tivi, đi chơi với bạn bè, con của họ rất hào hứng. Tuy nhiên khi họ vừa đề cập đến vấn đề làm bài tập, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, con của họ lại “chây ỳ” dù họ đã cố gắng khuyến khích con làm. Bố mẹ biết không, đôi khi khuyến khích con làm việc cũng là một nghệ thuật và phải cần dùng đến một chút “mẹo nhỏ” đấy.
Tuổi dậy thì: Dạy con phát triển một mối quan hệ khác giới lành mạnh
Khi biết con “yêu sớm”, nhiều bậc phụ huynh nổi giận, mắng con và yêu cầu con chấm dứt ngay mối quan hệ đó, không quan tâm đến suy nghĩ của con. Bố mẹ biết...
Tuổi dậy thì: Giúp con chia sẻ nỗi lo lắng và sợ hãi
Khi đến tuổi dậy thì, bạn dần cảm thấy con ngày càng cách xa và chia sẻ với mình ít đi. Phải làm gì để con mở lòng với mình? Chia sẻ những khó khăn, sợ hãi mà...
Đánh giá cao và khen ngợi

Mọi chàng trai/cô gái mới lớn đều thích những lời khen ngợi và thích được mọi người đánh giá cao. Vì thế, mỗi khi muốn khuyến khích con làm điều gì đó bố mẹ hãy áp dụng ngay chiêu này. Khen ngợi nỗ lực của con và đánh giá cao việc họ đã  giúp đỡ bạn như thế nào. Chẳng hạn như muốn con giúp bạn nấu ăn hãy khen rằng món ăn hôm trước con làm rất ngon và mọi người muốn được ăn thêm một lần nữa. Muốn con gấp quần áo, hãy khen con gấp quần áo đẹp và cách sắp xếp khoa học, dễ tìm… Muốn con dạy bài cho em thì hãy khen nhờ hôm trước con kèm bài mà em mới được điểm cao…
 
Thỏa thuận với con

Một trong những cách tốt nhất và tích cực để thúc đẩy thiếu niên của bạn làm việc là thỏa thuận trước với họ như những người lớn. Như khi thấy sắp đến kỳ thi mà con mải mê đi chơi với bạn bè hơn là việc học, hãy thỏa thuận với con là con sẽ được đi chơi với bạn khi nào trong thời gian đó, dành bao nhiêu thời gian để ôn tập bài. Hãy thỏa thuận rằng đây là kì thi, con cần nỗ lực hơn, sau đó con có thể được “xả stress” thoải mái.

Đừng càu nhàu hay phàn nàn

Ngay khi bạn bước vào chế độ cằn nhằn, con của bạn sẽ bật chế độ từ chối mọi thứ mà bạn muốn con làm hoặc giúp đỡ. Thế nên thay vì cằn nhằn con suốt ngày chơi game không giúp bố mẹ việc nhà hay lười biếng, bạn hãy thảo luận rõ ràng với con và cho con biết bạn cần sự giúp đỡ của con như thế nào. Con của bạn sẽ chẳng nỡ chối từ lời nhờ giúp đỡ của bạn đâu.
 
Dù thế nào bạn cũng rất yêu con

Điều quan trọng nhất là bạn phải giúp con hiểu là dù thế nào con cũng được yêu thương một cách vô điều kiện. Đừng để cho trẻ cảm thấy rằng bạn chỉ yêu con nếu con làm tốt. Như thế sẽ đem lại áp lực và khiến con cảm thấy như bị ép buộc làm điều đó để thỏa mãn kỳ vọng của bố mẹ vậy. Nếu con chia sẻ về sự thất bại, đừng vội “giáo huấn” con hãy phân tích cho hiểu vấn đề và hướng dẫn con để lần sau gặp phải vấn đề đó con sẽ cố gắng hơn. Hãy nói với con là bạn đã rất vui vì con đã cố gắng.

Giúp con bắt đầu

Thiếu niên của bạn có thể cảm thấy khó khăn để có được và bắt đầu một cái gì đó vì thế bạn hãy là người hỗ trợ con. Như khi con cảm thấy khó khăn khi tham gia vào một hoạt động nào đó, hãy chia sẻ những câu chuyện cá nhân của bạn khi bạn ở tuổi đó, bạn đã làm gì để vượt qua chúng. Khi thiếu niên của bạn đang cố gắng để làm điều gì đó, hãy tạo ra một môi trường để con có thể tập trung mà không bị phân tâm.
 
Cho con sự tự do

Hãy tích cực và giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu bằng sự ủng hộ của bạn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó nếu không bạn sẽ lấy đi sự tự do của con bạn. Sau khi mọi thứ đã ổn hãy để cho con của bạn tự do làm theo ý muốn của con, bạn chỉ là người hướng dẫn và nhận thông báo kết quả từ con. Khi được tự mình làm và suy nghĩ con sẽ học được tính trách nhiệm, đồng thời giúp con hào hứng hơn với những ý tưởng của mình.
Mai Ka (Theo Momjunction)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top