09:58 14/04/2017
Cha mẹ cần phải cởi mở về những cảm xúc của mình về nội dung khiêu dâm - đặc biệt nếu họ tìm thấy thứ mà bạn nghĩ là không an toàn trên máy tính của con mình. Quan trọng nhất là cần phải nói chuyện với con của bạn về các vấn đề giới tính, kiến thức tình dục để giúp con hiểu đúng về “chuyện người lớn” tránh những lệch lạc hay lạm dụng quá đà.
Tuổi dậy thì: Nói chuyện tình dục và hẹn hò với con trai của bạn như thế nào?
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng là con trai thì “không mất gì”, chính vì thế đã “thả lỏng” về việc giáo dục giới tính và tình dục cho con. Bố mẹ biết không? Khi...
Tuổi dậy thì: Nói chuyện với con gái về bạo hành trong tình yêu như thế nào?
Thiếu kinh nghiệm trong tình yêu và yêu mù quáng khiến nhiều cô gái trẻ, đặc biệt là tuổi mới lớn chấp nhận thói xấu của bạn trai và trở thành nạn nhân của bạo...
Nhiều bậc phụ huynh ngỡ ngàng, khi những đứa con mà họ cho là “còn nhỏ” hỏi rằng làm thế nào để quan hệ tình dục với bạn trai hay thấy con của mình đang xem phim có nội dung không lành mạnh. Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc trẻ tiếp xúc với những bộ phim mang nội dung khiêu dâm là rất dễ dàng khi các ông bố bà mẹ sẵn sàng “vứt” cho con chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng để giúp con không quấy phá hay học tập. Và hiển nhiên, có thể là vô tình hay cố ý, trẻ dễ dàng “đi lạc” với những trang web đen.

Phản ứng của các bậc phụ huynh khi phát hiện con của mình xem “phim đen” là gì? Giận dữ, mắng con là “hư hỏng”, ngăn cấm con không được tiếp tục xem hoặc tịch thu “tang vật”… Nếu bạn đang phản ứng như trên có thể bạn sẽ gặp phải tác dụng ngược, khiến con của bạn càng lén lút xem trộm, nếu không ở nhà thì sẽ là ở địa điểm khác? Vậy làm sao để giúp con?

Bạn nên làm gì?

Theo các chuyên gia khi bắt gặp con xem phim đen, thì việc đầu tiên bạn nên làm chính là giữ bình tĩnh, không nên quát mắng hay chỉ trích con. Việc một đứa trẻ mới lớn tò mò về vấn đề tình dục là rất bình thường, và nếu như không được hướng dẫn thì việc con tìm đến những trang web có nội dung không lành mạnh là điều có thể hiểu được. Bạn trách con bạn “hư hỏng” trong khi lại không hướng dẫn con tìm hiểu đúng hướng, điều đó thật công bằng. Vậy phải làm thế nào? Cha mẹ hãy chia sẻ cởi mở những cảm xúc của mình về nội dung khiêu dâm, - đặc biệt nếu bạn tìm thấy thứ họ nghĩ là không an toàn trên máy tính của con mình. Quan trọng nhất là cần phải nói chuyện với con của bạn về các vấn đề ưng thuận, sự thân mật, quyền lực và sự tôn trọng trong mối quan hệ cá nhân của con.
 
Hãy giúp con hiểu vì sao nội dung khiêu dâm lại kém lành mạnh. Nói về điều đó như là một phần của những cuộc thảo luận chung mà bạn có với con mình về tình dục.

Ngoài ra, bạn cần phải “khơi thông” cho con hiểu về những giá trị của tình yêu và tình dục, như việc làm sao có thai? Nên quan hệ tình dục tuổi nào thì tốt cho sức khỏe và tình cảm? Một mối quan hệ lành mạnh được xây dựng trên nền tảng tình yêu, sự tôn trọng, trách nhiệm chứ không phải tình dục…. Nếu ngại khi phải trao đổi trực tiếp với con về vấn đề này, bạn hãy mua một cuốn sách giáo dục giới tính cho con và cùng con tìm hiểu về điều đó.

Các chuyên gia cho biết, cha mẹ nên bắt đầu nói về giới tính cho theo từng độ tuổi, đối với trẻ dưới 6 tuổi, hãy nói với con về “khu vực riêng tư” mà chỉ con mới được phép động chạm, còn những người khác thì không được phép nếu con không đồng ý. Đến 8 tuổi, bố mẹ nên nói chuyện với con về các bộ phận trên cơ thể, nên dùng những từ ngữ chính xác như “âm vật”, “dương vật” để trò chuyện với trẻ. Khi trẻ 11 – 13 tuổi hãy nói về sự khác biệt giới tính giữa hai phái và đến 14 tuổi hãy nói về vấn đề tình dục với con. Bất cứ khi nào trẻ có câu hỏi, cha mẹ hãy trả lời thẳng thắn và bày tỏ thái độ tích cực, để con hiểu nếu có bất cứ thắc mắc nào bố mẹ cũng sẽ giúp con trả lời mà con không cần phải ngại ngùng hay xấu hổ.

Cùng cùng, hãy trở thành “hình mẫu” tốt để con noi theo. Chẳng hạn như hãy là những ông bố bà mẹ yêu thương và tôn trọng nhau, hãy để cho con hiểu mối quan hệ lành mạnh như cách mà bố mẹ tôn trọng và yêu thương nhau hơn những hình ảnh vô hồn, không thực tế được miêu tả trong nhưng bộ phim mà con xem.

Bạn không nên làm gì?

Khi phát hiện con xem những hình ảnh, phim có nội dung kém lành mạnh cha mẹ không nên phản ứng mạnh bằng cách cho con một cái tạt tai hay lập tức cấm đoán. Điều đó sẽ khiến con nảy sinh tâm lý sợ hãi và cho rằng mình thật là tồi tệ, nhưng do tò mò con lại vẫn sẽ tiếp tục lén lút xem, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ.

Biện pháp đầu tiên khi bố mẹ phát hiện con xem phim có nội dung kém lành mạnh chính là tịch thu “tang vật”, cắt intetnet, mua phần mềm bảo vệ chặn nội dung xấu… Bạn nghĩ điều này sẽ khiến con không thể tiếp cận được chúng nữa. Tuy nhiên bạn biết không con có thể xem chúng ở địa khác như nhà bạn, tiệm internet…một cách len lút. Thay vì điều đó, bạn hãy giới thiếu cho con những trang web về giới tình phù hợp để con được hiểu về tình dục.
Mai Ka (T/h)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top