11:00 17/04/2017
Các chàng trai trong độ tuổi dậy thì đều có xu hướng “nổi loạn” và trở nên cứng đầu. Để con của bạn lớn lên là một người biết yêu thương người khác, sống có trách nhiệm, dưới đây là những bài học mà cha mẹ nhất định phải dạy cho các chàng trai mới lớn của mình.
Tuổi dậy thì: Nên làm gì khi bắt gặp con xem “phim đen”?
Cha mẹ cần phải cởi mở về những cảm xúc của mình về nội dung khiêu dâm - đặc biệt nếu họ tìm thấy thứ mà bạn nghĩ là không an toàn trên máy tính của con mình....
Tuổi dậy thì: Nói chuyện tình dục và hẹn hò với con trai của bạn như thế nào?
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng là con trai thì “không mất gì”, chính vì thế đã “thả lỏng” về việc giáo dục giới tính và tình dục cho con. Bố mẹ biết không? Khi...
“Nắm đấm” không giải quyết vấn đề

Đến tuổi dậy thì, nhiều bậc phụ huynh than thở rằng, con trai của họ “hung hăng” như một con gà chọi, sẵn sàng “đấu đá” bất kì lúc nào. Bố mẹ biết không, giai đoạn này, rất nhiều chàng trai muốn chứng tỏ sức mạnh của mình và họ lựa chọn “nắm đấm” là cách để “giải quyết vấn đề”. Hãy giúp con hiểu, sức mạnh không đến “cơ bắp” mà đến từ cách giải quyết tình huống và sự lịch sự. Đừng bao giờ trở thành “kẻ bắt nạt” chỉ để chứng minh mình mạnh mẽ, cũng đừng ham dọa, làm tổn thương hay làm nhục người khác.

Biết tự chăm sóc bản thân

Hãy giúp con hiểu làm sạch cơ thể, tóc, răng, móng tay, quần áo đó là một cách thể hiện sự tôn trọng cơ thể của con. Chăm sóc ngoại hình sẽ giúp con mang lại ấn tượng tốt đẹp cho người khác.
 
Hãy dạy họ biết chia sẻ công việc nhà

Nhiều phụ huynh nghĩ, con trai thì không cần phải “nữ công gia chánh” làm gì, đó là chuyện của con gái và thế là con của bạn cũng mặc định cho rằng những việc như dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm… đều là việc của của con gái và mẹ. Tuy nhiên, đây là một sai lầm, hãy dạy cho chàng trai của bạn những kĩ năng sống cơ bản nhất như tự dọn dẹp phòng của mình, biết mang quần áo bỏ vào giỏ chứ không phải vứt bừa bãi… Bạn sẽ không thể theo con suốt đời, đặc biệt là khi con vào đại học, mọi thứ sẽ phải tự lập, con sẽ gặp khó khăn nếu không tự học những điều cơ bản trên ngay từ bây giờ.

Không chụp những bức ảnh “nhạy cảm” về các bộ phận cơ thể

Không chỉ có con gái, con trai cũng phải ý thức được mối nguy hiểm về việc chụp những bức ảnh về các bộ phận “nhạy cảm” trên cơ thể. Với sự phát triển công nghệ như hiện tại, nếu những bức ảnh đó bị đánh cắp hoặc bạn gửi đến các đối tượng nào đó, điều đó thật không hay một chút nào. Nếu không muốn trở thành chủ đề bàn tán tiêu cực trên mạng, hãy nói không với việc chụp những bức hình nhạy cảm.

Phụ nữ không giống như trên ti vi hoặc tạp chí

Khi đến tuổi trưởng thành, các chàng trai của chúng ta cũng tò mò về một nửa thế giới khác mình và những hình ảnh trên tạp chí, ti vi hoặc trang mạng sẽ là “nguồn tham khảo” của họ. Tuy nhiên, hãy nhắc nhở con rằng những hình mẩu diễn viên, người mẫu trên các phương tiện truyền thông không giống với “nửa kia” ở ngoài đời. Và dù là với ai, với cô gái nào thì họ cũng xứng đáng được nhận sự đối xử lịch thiệp từ các chàng trai.
Tình dục được xây dựng trên sự tin tưởng và tôn trọng
 
Dưới áp lực của bạn bè hoặc những bộ phim “đen”, con của bạn có thể hiểu sai về vấn đề tình dục, coi phiêu lưu tình dục giống như chứng tỏ khả năng chinh phục và sức hấp dẫn của mình. Hãy giúp con hiểu tình dục là một chia sẻ đẹp của tình yêu và làm điều đó nếu như không có sự tôn trọng là một sai lầm. Không phải cứ “chinh phục” được nhiều cô gái thì con là người đặc biệt, có sức hấp dẫn. Quan hệ tình dục bừa bãi và khi thể chất lẫn tinh thần không được chuẩn bị đầy đủ sẽ có thể khiến con gặp nhiều rắc rối và mệ mỏi.

Sống có ước mơ, hoài bão

Hãy dạy con biết sống có ước mơ, hoài bão, đừng chạy theo đám đông, hãy suy nghĩ những gì mà con muốn làm trong cuộc sống, điều gì giúp con hạnh phúc và theo đuổi nó. Khi gặp khó khăn, hãy tỏ rõ quan điểm của mình. Dù bất cứ chuyện gì, con cần phải tin vào bản thân mình và hãy là chính mình.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top