11:14 12/05/2017
Do học hành, thi cử, chuyện gia đình, trường lớp, chứng bệnh thời đại stress rất phổ biến ở lứa tuổi dậy thì. Khi thanh thiếu niên bị stress, biểu hiện dễ nhận thấy nhất là tâm trạng thất thường, buồn rầu lo âu, mệt mỏi, chán ăn, thay đổi hành vi và cách ứng xử.
Nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ của thanh thiếu niên
Tuổi dậy thì là thời gian quan trọng đối với con của bạn. Trẻ sẽ trải qua một sự bùng nổ trong tăng trưởng và phát triển. Để con được phát triển toàn diện,...
Tuổi dậy thì: Dạy con phát triển một mối quan hệ khác giới lành mạnh
Khi biết con “yêu sớm”, nhiều bậc phụ huynh nổi giận, mắng con và yêu cầu con chấm dứt ngay mối quan hệ đó, không quan tâm đến suy nghĩ của con. Bố mẹ biết...
Tuổi mới lớn là giai đoạn khó khăn với bất kỳ một chàng trai hay cô gái nào. Ở cái tuổi ngấp nghé “người lớn” nhưng lại có chút trẻ con, con của bạn vẫn chưa thể nào có đầy đủ những kỹ năng để đối phó với các tình huống bất ngờ. Vì vậy, nguy cơ stress ở tuổi mới lớn cao gấp nhiều lần so với tuổi trưởng thành. Để nhận biết con của bạn có đang bị căng thẳng quá mức hay không bạn hãy chú ý đến những dấu hiệu về cảm xúc, biểu hiện hành vi của con.

Dấu hiệu cảm xúc

Khi con của bạn bị stress, hiển nhiên con sẽ không thể nào vui vẻ, thoải mái được. Dấu hiệu đầu tiên cảnh báo con của bạn đang có vấn đề là các chàng trai/cô gái của chúng ta thường xuyên chán nản, tâm trạng thất thường. Đôi khi họ có thể biểu hiện rõ sự kích động, lo lắng, trở nên xa cách và dễ tức giận, thậm chí là thể hiện sự tuyệt vọng. Chỉ cần gặp một vấn đề nhỏ không như ý muốn cũng khiến con nổi giận. Nếu thường xuyên tức giận mà không có lý do, chứng tỏ con đang bị căng thẳng.
 
Dấu hiệu vật lý

Các dấu hiệu căng thẳng về thể chất ở trẻ vị thành niên bao gồm mệt mỏi, đau đầu, táo bón, buồn nôn, chóng mặt, đánh trống ngực và chán ăn hoặc ăn không ngon miệng. Con bạn cũng có thể mất hứng thú với môn thể thao và các hoạt động thể chất khác mà con yêu thích.

Con của bạn bỗng nhiên có sự thay đổi về cân nặng như sút cân hoặc tăng cân nhưng khi khám, các bác sĩ cho biết con vẫn bình thường, không mắc bệnh gì. Đối với các cô gái, kỳ kinh nguyệt thất thường…cũng là biểu hiện của stress.

Thay đổi hành vi


Các triệu chứng thường gặp của stress thường bao gồm những thay đổi hành vi như bỗng nhiên ăn quá nhiều hoặc không ăn, ngủ quá ít hoặc ngủ li bì, đang sôi nổi bỗng nhiên lại trầm lắng... Một số khi căng thẳng sẽ có thói quen cắn móng tay, nhịp thở nhanh, không đều, di chuyển liên tục hoặc thích nhốt mình trong phòng…
 
Các triệu chứng nhận thức

Sự căng thẳng ở tuổi vị thành niên cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của họ. Vốn là một người cẩn thận nhưng con của bạn bỗng nhiên trở nên bất cẩn, nhớ trước, quên sau, kém tập trung trong mọi việc, học hành sa sút, thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực…

Khi con có các biểu hiện trên, cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn, tâm sự cùng con để tìm hiểu nguyên nhân vì sao con cảm thấy stress để tìm cách giải quyết vấn đề. Stress ở tuổi mới lớn có thể thúc đẩy con của bạn nhưng nó cũng có thể khiến con của bạn có những hành động tiêu cực, thậm chí là tự tử. Vì thế, khi phát hiện con đang gặp vấn đề về tâm lý, bạn cần sớm điều trị cho con để giúp con vui vẻ và yêu đời trở lại.
 
Mai Ka (Theo Momjunction)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top